»

Thứ bảy, 04/02/2023, 19:27:14 PM (GMT+7)

VACNE đánh giá cao sáng kiến REDD+ và sẵn sàng tham gia nhằm hạn chế biến đổi khí hậu

(14:06:28 PM 21/07/2015)
(Tin Môi Trường) - Đây là ý kiến của lãnh đạo Văn phòng VACNE và các thủ trưởng 3 đơn vị trưc thuộc Trung ương Hội, tại khóa Tập huấn về Biến đổi khí hậu và REDD+ dành cho cán bộ các cơ quan phi Chính phủ (NGO) tại Hòa Bình, từ 17-19/7/2015, do Viện Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng (SFMI) tổ chức.

Đây[-]là[-]ý[-]kiến[-]của[-]lãnh[-]đạo[-]Văn[-]phòng[-]VACNE[-]và[-]các[-]thủ[-]trưởng[-]3[-]đơn[-]vị[-]trưc[-]thuộc[-]Trung[-]ương[-]Hội,[-]tại[-]khóa[-]Tập[-]huấn[-]về[-]Biến[-]đổi[-]khí[-]hậu[-]và[-]REDD[-][-]dành[-]cho[-]cán[-]bộ[-]các[-]cơ[-]quan[-]phi[-]Chính[-]phủ[-](NGO)[-]tại[-]Hòa[-]Bình,[-]từ[-]17-19/7/2015,[-]do[-]Viện[-]Quản[-]lý[-]rừng[-]bền[-]vững[-]và[-]chứng[-]chỉ[-]rừng[-](SFMI)[-]tổ[-]chức.

Ảnh minh họa


Có thể khẳng định: Sáng kiến giảm khí nhà kính do mất rừng, suy thoái rừng; quản lý tài nguyên rừng bền vững; bảo tồn và nâng cao trữ lượng Cac bon tại nước đang phát triển (sáng kiến REDD ) đang mở ra những hướng đi mới trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong khuôn khổ thực hiện Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC). Nó tạo ra nguồn tài chính mới phục vụ công tác bảo vệ, phát triển rừng, giảm phát thải khí nhà kính.

Cốt lõi của sáng kiến REDD   là tạo ra sự công bằng giữa các bên (xả thải khí gây hiệu ứng nhà kính và phát triển rừng lưu giữ Cacbon). Nó sẽ góp phần cải thiện sinh kế của người dân địa phương và đồng bào dân tộc thiểu số trực tiếp tham gia bảo vệ và phát triển rừng.

Vì thế, đại diện VACNE  cho rằng:REDD là một trong những giải pháp rất hữu ích ở Việt Nam - một trong những quốc gia chịu tác động mạnh mẽ nhất của biến đổi khí hậu; đồng thời cũng cảnh báo về những khó khăn khi triển khai sáng kiến này. Bên cạnh những nỗ lực về xây dựng chính sách, thể chế và tổ chức quản lý ; các yếu tố kỹ thuật và công nghệ của REDD , Dự án còn phải nghiên cứu kỹ lưỡng tới các yếu tố kinh tế -xa hội và môi trường khi triển khai, đặc biệt là những rào cản phải vượt qua khi tiếp cận với các nguồn tài chính, đảm báo sự công bằng khi chia sẻ lợi ích

Chương trình Hành động quốc gia về REDD đã được Chính phủ phê duyệt từ năm 2012. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao là cơ quan đầu mối thực hiện Dự án. Văn phòng REDD Việt Nam cũng đã được thành lập nhằm hỗ trợ việc hướng dẫn, quản lý và điều phối các hoạt động trên toàn quốc. Và bước đầu đã thành lập Quỹ đối tác Cacbon trong lâm nghiệp (FCPF); Dự án Hỗ trợ chuẩn bị sẵn sàng thực hiện REDD ở Việt Nam, với các địa bàn thí điểm cụ thể (tạp trung chủ yếu ở khu vực Bắc Trung Bộ).

BT- Nguồn:VACNE
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: VACNE đánh giá cao sáng kiến REDD+ và sẵn sàng tham gia nhằm hạn chế biến đổi khí hậu

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Vụ hè thu, vụ mùa Nam Trung bộ, Tây Nguyên mưa thuận gió hoà

Vụ hè thu, vụ mùa Nam Trung bộ, Tây Nguyên mưa thuận gió hoà

(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 15/9, tại tỉnh Ninh Thuận, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị Sơ kết sản xuất trồng trọt vụ hè thu, vụ mùa năm 2022 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông xuân 2022 - 2023 các tỉnh, thành Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Tin Môi Trường
 Triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống cơn bão số 4 tại Ninh Thuận

Triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống cơn bão số 4 tại Ninh Thuận

(Tin Môi Trường) - Trong bản tin bão khẩn cấp – cơn bão số 4, lúc 17 giờ ngày 26/9, Đài KTTV tỉnh Ninh Thuận dự báo trong 24 giờ tới, vùng biển ngoài khơi tỉnh Ninh Thuận, có gió mạnh cấp 8, cấp 9, sau tăng lên cấp 10.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI