»

Thứ tư, 17/10/2018, 04:39:32 AM (GMT+7)

Thừa Thiên - Huế phát triển rừng trồng theo hướng bền vững

(11:18:06 AM 11/05/2017)
(Tin Môi Trường) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế phấn đấu từ nay đến năm 2020, xây dựng và hình thành được 13.000 ha rừng trồng gỗ lớn; trong đó tỷ lệ rừng được cấp chứng chỉ FSC là 40% so với diện tích rừng gỗ lớn (tương đương 5.000 ha rừng trồng sản xuất) sử dụng giống lâm nghiệp thân thiện với môi trường, nhằm nâng cao hiệu quả rừng trồng theo hướng bền vững.

[-]Thừa[-]Thiên[-]-[-]Huế[-]phát[-]triển[-]rừng[-]trồng[-]theo[-]hướng[-]bền[-]vững[-]

Ảnh: WWF

 

Để đạt được mục tiêu vừa nêu trên, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thành lập Hội chủ rừng phát triển bền vững tỉnh Thừa Thiên - Huế (tên tiếng anh viết tắt là FOSDA) với chức năng bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các chủ rừng hộ gia đình quy mô nhỏ trong hoạt động kinh doanh rừng bền vững. 
 
Đồng thời, Hội có nhiệm vụ thúc đẩy các chủ rừng tích cực hưởng ứng tham gia vào hoạt động quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn được Hội đồng quản trị rừng quốc tế công nhận (tiêu chuẩn FSC). 
 
Bên cạnh đó, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành một số chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất lâm nghiệp áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất lâm nghiệp để góp phần nâng cao năng suất và chất lượng rừng trồng như sử dụng cây keo lai mô trong trồng rừng thâm canh gỗ lớn, tỉa thưa rừng keo trồng bổ sung cây bản địa dưới tán rừng. 
 
Từ năm 2016 đến nay, được sự hỗ trợ kinh phí và kỹ thuật từ dự án mây, tre, keo bền vững (thuộc Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên - WWF), các nhóm hộ và doanh nghiệp tham gia chứng chỉ rừng FSC đã vượt qua kỳ đánh giá đầu tiên của Tổ chức Tư vấn Quốc tế (GFA); trong đó, 14 nhóm hộ (241 hộ thành viên) được cấp chứng chỉ FSC với diện tích là gần 951 ha. 
 
Riêng Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Lâm nghiệp Tiền Phong được cấp chứng chỉ FSC với diện tích là hơn 3.096 ha. 
 
Đáng chú ý, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức trồng mô hình rừng thâm canh gỗ lớn trên địa bàn tỉnh với diện tích là 55 ha, với 34 hộ tham gia thuộc các xã miền núi: Hồng Hạ, Hương Nguyên (huyện A Lưới), Hồng Tiến, Bình Thành, Bình Điền (thị xã Hương Trà) và 1 xã đồng bằng: phường Hương Hồ (thị xã Hương Trà), từ nguồn vốn hỗ trợ từ chương trình khuyến lâm quốc gia.
 
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Tổng Cục Lâm nghiệp tổ chức 2 lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng rừng thâm canh gỗ lớn và chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ sang gỗ lớn cho hơn 50 học viên là cán bộ quản lý lâm nghiệp tại địa phương và hội viên các nhóm hộ tham gia chứng chỉ rừng FSC thuộc các huyện, thị xã Hương Trà, Hương Thủy, Phong Điền và Phú Lộc. 
 
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương và người dân khảo sát lựa chọn địa điểm thực hiện mô hình, đồng thời thiết kế các biện pháp kỹ thuật chủ yếu áp dụng cho trồng rừng thâm canh gỗ lớn với chu kỳ kinh doanh 9-12 năm. 
 
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế Hồ Sỹ Nguyên cho biết, việc trồng rừng thâm canh gỗ lớn, chuyển hóa rừng gỗ nhỏ chỉ chuyên làm nguyên liệu cho công nghiệp sản xuất giấy sang gỗ lớn cho hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều, không chỉ về mặt giá trị kinh tế mà còn góp phần đáng kể trong hoạt động bảo vệ môi trường sinh thái, chống biến đổi khí hậu...
Quốc Việt
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thừa Thiên - Huế phát triển rừng trồng theo hướng bền vững

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa to, dông mạnh, vùng núi chuyển rét

Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa to, dông mạnh, vùng núi chuyển rét

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, sáng 10/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng hết phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ gây mưa rào và rải rác có dông, một số nơi có mưa to đến rất to như: Tuyên Quang 69mm, Phú Hộ (Phú Thọ) 74mm, Minh Đài (Phú Thọ) 60mm.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Từ nay đến hết năm 2018 có 3 cơn bão tràn vào nước ta, cuối tháng 12 có rét đậm

Từ nay đến hết năm 2018 có 3 cơn bão tràn vào nước ta, cuối tháng 12 có rét đậm

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa cho biết từ nửa cuối tháng 10 đến hết năm 2018 còn có khả năng xuất hiện khoảng 2-3 cơn bão, áp thấp nhiệt đới và có khoảng 1 cơn ảnh hưởng đến đất liền nước ta, tập trung ở khu vực Trung Bộ.

Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI