»

Thứ hai, 20/08/2018, 19:38:53 PM (GMT+7)

Tây Ninh bảo vệ nghiêm ngặt gần 60.000 ha rừng phòng hộ, rừng đặc dụng biên giới

(14:30:21 PM 14/03/2014)
(Tin Môi Trường) - Gần 60.000 ha rừng phòng hộ, rừng đặc dụng dọc theo tuyến biên giới của tỉnh Tây Ninh đang có nguy cơ cháy cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm) do thời tiết khô hạn, nắng nóng kéo dài. Công tác phòng chống cháy rừng ở đây cũng được ngành chức năng và chính quyền cơ sở, nơi có rừng triển khai một cách tích cực, nhằm hạn chế thấp nhất số vụ và thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Ảnh: TL


Theo Chi cục kiểm lâm Tây Ninh, ngày 7/3 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 1 vụ cháy rừng trồng, diện tích 0,6 ha tại tiểu khu 66 khu rừng Văn hóa lịch sử núi Bà Đen; trong đó, 0,3 ha thiệt hại 80%; 0,3 ha thiệt hại 100% do người dân dùng lửa bất cẩn gây cháy. Ngoài ra, tại tiểu khu 49, khu vực 552 rừng phòng hộ Dầu Tiếng xảy ra một số nơi người dân cố ý đốt trảng cỏ để bắt rắn, chăn nuôi gia súc gây cháy. Lực lượng bảo vệ rừng đã phát hiện, dập tắt kịp thời, không thiệt hại đến rừng. 


Hiện toàn tỉnh có 4 đơn vị chủ rừng là: Vườn Quốc Gia Lò Gò - Xa Mát, Khu rừng Văn hóa - Lịch sử Chàng Riệc (thuộc địa bàn huyện Tân Biên); khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng (thuộc địa bàn huyện Tân Châu), khu rừng Văn hóa lịch sử núi Bà Đen (thuộc địa bàn Thành phố Tây Ninh) và rừng khoanh nuôi tại 2 huyện Châu Thành và Bến Cầu với tổng diện tích gần 60.000 ha. 


Ngay từ đầu mùa khô, các đơn vị chủ rừng đã xác định nguy cơ cháy cao ở những khu vực trọng yếu, nhất là dọc theo tuyến biên giới giáp với Campuchia, đầu nguồn sông Sài Gòn giáp tỉnh Bình Phước, các tiểu khu rừng giáp đất rẫy và gần khu dân cư, nơi có đồng bào dân tộc sống gần rừng...từ đó đề ra phương án bảo vệ và đối phó kịp thời khi có cháy xảy ra. 


Đến nay, bên cạnh chuẩn bị tốt các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng như: Xây dựng chòi canh lửa, đường băng cản lửa, xử lý thực bì đốt chủ động, dựng biển cấp dự báo cháy rừng, bể chứa nước; đồng thời trang bị đầy đủ các phương tiện cơ động phục vụ phòng cháy, chữa cháy như máy cày chở bồn nước, máy phun nước động cơ... 6 đơn vị chủ rừng của tỉnh còn thành lập được 37 tổ, đội phòng chống, chữa cháy rừng với 1.343 người (trong đó lực lượng tại chỗ 662 người, lực lượng phối hợp 681 người) phân công túc trực, tuần tra canh phòng 24/24 tại các địa bàn xung yếu, có nguy cơ cháy cao, sẵn sàng ứng phó kịp thời, góp phần ngăn chặn hiệu quả các nguyên nhân gây cháy, nhất là trong mùa cao điểm nắng nóng gay gắt như hiện nay.

Lê Đức Hoảnh -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tây Ninh bảo vệ nghiêm ngặt gần 60.000 ha rừng phòng hộ, rừng đặc dụng biên giới

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Đêm nay vùng tâm bão ảnh hưởng trực tiếp Quảng Ninh - Nghệ An

Đêm nay vùng tâm bão ảnh hưởng trực tiếp Quảng Ninh - Nghệ An

(Tin Môi Trường) - Từ đêm nay (16/8), vùng tâm bão số 4 với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An, sau đó bão sẽ đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
 Kinh hoàng tác động của khô hạn trên toàn nước Anh

Kinh hoàng tác động của khô hạn trên toàn nước Anh

(Tin Môi Trường) - Hình ảnh vệ tinh trong 2 tháng qua cho thấy tác động kinh hoàng của khô hạn và nắng nóng tại nước Anh, chỉ trong 2 tháng đất nước này đã chuyển sang màu vàng úa khi nhìn từ vệ tinh.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI