»

Thứ tư, 20/03/2019, 03:42:16 AM (GMT+7)

Sóc Trăng: Sẽ triển khai chương trình hành động về quản lý rừng bền vững tại 3 huyện ven biển

(11:49:57 AM 09/05/2018)
(Tin Môi Trường) - Ngày 8/5, đoàn công tác của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng về việc xây dựng kế hoạch chương trình hành động REDD+ (sáng kiến quốc tế nhằm giảm phát thải khí nhà kính do phá rừng, suy thoái rừng và tăng cường trữ lượng các-bon ở các nước đang phát triển) cấp tỉnh và cấp cơ sở.

Sóc[-]Trăng:[-]Sẽ[-]triển[-]khai[-]chương[-]trình[-]hành[-]động[-]về[-]quản[-]lý[-]rừng[-]bền[-]vững[-]tại[-]3[-]huyện[-]ven[-]biển[-]

Ảnh: IE

 

Đại diện đoàn công tác, ông Phạm Trọng Thịnh, Giám đốc Phân viện điều tra quy hoạch rừng phía Nam cho biết, ở Việt Nam, REDD là một phần của Chiến lược quốc gia về ứng phó với biến đổi khí hậu và Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh. 
 
Ngày 5/4/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt Chương trình Quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính thông qua hạn chế mất và suy thoái rừng; bảo tồn, nâng cao trữ lượng các-bon và quản lý bền vững tài nguyên rừng (chương trình REDD ) đến năm 2030. Hiện nay, 18/63 tỉnh, thành phố đã xây dựng kế hoạch hành động REDD cấp tỉnh. 
 
Sóc Trăng hiện có hơn 16.200 ha diện tích rừng và đất lâm nghiệp; trong đó diện tích đất có rừng là hơn 10.800 ha. Hệ sinh thái rừng ngập mặn Sóc Trăng có tính đa dạng sinh học cao. Cảnh quan môi trường sinh thái đa dạng, thuận lợi cho phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Tỉnh đã phối hợp với các địa phương thành lập 16 tổ trồng và bảo vệ rừng, 3 nhóm đồng quản lý rừng. 
 
Thời gian qua, do xói lở bờ biển, tình trạng săn bắt và chặt cây rừng trái phép, một vài nơi người dân lấn rừng để lấy đất sản xuất đã làm cho diện tích rừng của tỉnh Sóc Trăng giảm đáng kể. Khu vực thực hiện chương trình REDD sẽ tập trung ở 3 địa phương ven biển là thị xã Vĩnh Châu, huyện Trần Đề và huyện Cù Lao Dung. 
 
Tại buổi làm việc, đoàn công tác cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Sóc Trăng đã thảo luận các nội dung như: Quy chế phối hợp giữa các sở, ngành tỉnh Sóc Trăng trong phối hợp bảo vệ rừng; hoạt động của Ban Chỉ đạo phát triển rừng cấp tỉnh; các dự án liên quan đến rừng phòng hộ ven biển đang triển khai ở Sóc Trăng; việc phối hợp tăng sinh kế cho người dân ven biển; nguồn lực thực hiện và kế hoạch hành động chương trình REDD cấp tỉnh… 
 
Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Lê Văn Hiểu nhấn mạnh, trong nhiều năm qua, Sóc Trăng là một trong những địa phương chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu, tình hình xâm nhập mặn đã gây nhiều thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp. Việc triển khai chương trình REDD là phù hợp, cần thiết nhằm bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên rừng hiện có, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. 
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng mong muốn tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế hỗ trợ Sóc Trăng thiết lập kế hoạch chương trình hành động REDD cấp tỉnh và cấp cơ sở đạt chất lượng để việc triển khai đạt hiệu quả.
Hoài Thu -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Sóc Trăng: Sẽ triển khai chương trình hành động về quản lý rừng bền vững tại 3 huyện ven biển

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 El Nino gây nắng nóng gay gắt

El Nino gây nắng nóng gay gắt

(Tin Môi Trường) - Theo cập nhật ngày 16-3 của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia về nhận định hạn mùa từ nay cho tới tháng 7 và 8-2019, hiện tượng ENSO (dao động Nam) sẽ duy trì trạng thái El Nino yếu với xác suất 60%-70%, nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO 3.4 tiếp tục cao hơn so với mọi năm và đang có xu hướng tăng dần.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Ninh Thuận chuyển đổi gần 1.200 ha cây trồng trên vùng đất khô hạn

Ninh Thuận chuyển đổi gần 1.200 ha cây trồng trên vùng đất khô hạn

(Tin Môi Trường) - Để chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, năm 2019 tỉnh Ninh Thuận sẽ chuyển đổi cơ cấu cây trồng gần 1.200 ha để tăng hiệu quả sản xuất, nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích cho người nông dân trên vùng đất khô hạn.

Banner QC
 Trái đất xanh hơn 20 năm trước nhờ Trung Quốc, Ấn Độ

Trái đất xanh hơn 20 năm trước nhờ Trung Quốc, Ấn Độ

(Tin Môi Trường) - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa có vài tin tức tốt lành là thế giới ngày nay đang trở nên xanh hơn so với 20 năm trước với công lớn thuộc về Trung Quốc và Ấn Độ.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI