»

Thứ sáu, 23/03/2018, 10:16:07 AM (GMT+7)

Năm nước tiểu vùng sông Mê Kông hợp tác chống ô nhiễm khói mù

(19:59:30 PM 29/02/2012)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)- Ngày 29/2, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị lần thứ 2 của Ban chỉ đạo cấp Bộ trưởng tiểu khu vực về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới tiểu vùng sông Mê Kông, với sự tham dự của đại diện 5 nước: Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanmar, Việt Nam, cùng đại diện Ban thư ký ASEAN. Hội nghị lần này do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam đăng cai tổ chức.


Ảnh minh họa

Ông Hà Công Tuấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam khẳng định: Do biến đổi khí hậu, tình hình khô hạn cũng như thiên tai đang xảy ra ngày càng nhiều hơn. Trong khi đó, rừng được xác định có vai trò hết sức quan trọng trong việc đối phó với biến đổi khí hậu. Do vậy, các quốc gia ở tiểu vùng sông Mê Kông và nhất là Việt Nam cần tăng cường hợp tác toàn diện để bảo vệ và phát triển rừng, đối phó với biến đổi khí hậu.

Những năm qua, Việt Nam đã có nhiều cố gắng trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, xã hội hóa công tác phòng cháy chữa cháy rừng. Nhờ vậy, diện tích rừng tăng lên đáng kể, số vụ cháy đất cháy rừng giảm, tỷ lệ che phủ rừng đạt khoảng 40% đã góp phần giảm ô nhiễm khói mù. Trong những năm tới, Việt Nam sẽ cải cách thể chế cơ chế chính sách cũng như tăng cường nguồn nhân lực trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, kiểm soát các vụ cháy rừng, cháy đất, phấn đấu đưa độ che phủ rừng đạt 45%.

Thay mặt Nhóm đánh giá kỹ thuật về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới tiểu vùng sông Mê Kông, ông Nguyễn Hữu Dũng, Cục trưởng Cục Kiểm lâm Việt Nam cho biết: Trong thời gian qua, các nước trong tiểu vùng sông Mê Kông đã có các kế hoạch hành động quốc gia nhằm quản lý khói mù trong mùa khô. Điển hình như: Myanmar đã triển khai phòng ngừa, giảm thiểu tình trạng cháy rừng, tập trung chuyển đổi hình thức canh tác, du canh du cư sang định cư; Campuchia tăng cường công tác đào tạo nâng cao năng lực cấp huyện, xã; Việt Nam cũng có nhiều chính sách mới về bảo vệ và phát triển rừng...

Các quốc gia trong khu vực này còn tăng cường phối hợp trong quản lý khói mù và lửa, chia sẻ các thông tin để tiến hành xây dựng hệ thống cảnh báo cháy rừng cho khu vực, cũng như phân loại mức độ nguy hiểm của lửa. Nhờ vậy, các mục tiêu về kiểm soát lửa và khói mù tại tiểu vùng sông Mê Kông đã cơ bản hoàn thành. Các điểm nóng về cháy rừng đã giảm từ 87.000 điểm vào năm 2009 xuống còn 78.321 vào năm 2011.

Các đại biểu đã thảo luận và chia sẻ những sáng kiến giảm nhẹ tình trạng cháy đất, cháy rừng và kiểm soát ô nhiễm khói mù trong mùa khô năm nay; khẩn trương tiến hành xây dựng một hệ thống cảnh báo sớm các vụ cháy trong khu vực; đồng thời cũng nhất trí phấn đấu thực hiện tốt mục tiêu đến năm 2015 có không quá 50.000 điểm nóng về cháy rừng.

Tại Hội nghị, đại diện Ban thư ký ASEAN cũng cho biết về tiến độ thực hiện các dự án hợp tác với các đối tác quốc tế như: Dự án phục hồi và sử dụng bền vững đất than bùn ở khu vực Đông Nam Á được sự tài trợ của Quỹ Môi trường toàn cầu nhằm mục đích thúc đẩy quản lý bền vững các vùng đất than bùn trong ASEAN để duy trì sinh kế tại địa phương, làm giảm nguy cơ cháy và khói mù, góp phần quản lý môi trường toàn cầu; quản lý bền vững rừng đất than bùn ở Đông Nam Á được Liên minh Châu Ân hỗ trợ trên vùng đất than bùn cho các nước ở tiểu vùng sông Mê Kông.

TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Năm nước tiểu vùng sông Mê Kông hợp tác chống ô nhiễm khói mù

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Bắc bộ và Bắc Trung bộ vẫn có nguy cơ xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh

Bắc bộ và Bắc Trung bộ vẫn có nguy cơ xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, ngày 13/3 khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ tiếp tục có mưa và dông, đề phòng khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh; Bắc Trung bộ có khả năng xảy ra mưa đá. Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, nhiệt độ cao nhất có nơi lên tới 32 đến 35 độ C.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 WB cảnh báo tình trạng di dân tăng lên nhanh chóng do sự ấm lên của Trái Đất

WB cảnh báo tình trạng di dân tăng lên nhanh chóng do sự ấm lên của Trái Đất

(Tin Môi Trường) - Làn sóng người di cư trốn tránh mùa màng thất bát, nạn hạn hán và sự dâng cao của nước biển sẽ gia tăng đáng kể trong 30 năm tới nếu chính phủ các nước không vào cuộc mạnh mẽ nhằm ngăn chặn tình trạng Trái Đất ấm lên. Đây là cảnh báo của Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra ngày 19/3 trong bối cảnh biến đối khí hậu đang gây ra nhiều kiểu thời tiết cực đoan.

Banner QC
 Giảm phát thải khí nhà kính do hoạt động giao thông vận tải

Giảm phát thải khí nhà kính do hoạt động giao thông vận tải

(Tin Môi Trường) - Giao thông vận tải là một trong những hoạt động chủ yếu phát thải khí nhà kính (tác nhân gây nên sự nóng lên toàn cầu), lớn thứ 3 sau ngành năng lượng và nông nghiệp, chiếm 18,38% tổng lượng khí nhà kính thải vào bầu khí quyển hàng năm. Để giảm lượng phát thải này, ngành Giao thông Vận tải đã và đang định hướng phát triển theo hướng đồng bộ, bền vững, thân thiện với môi trường, nhằm giảm thiểu và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI