»

Thứ tư, 20/06/2018, 20:37:20 PM (GMT+7)

Hội thảo: Hỗ trợ Bắc Kạn quản lý bền vững tài nguyên rừng

(14:21:21 PM 21/03/2014)
(Tin Môi Trường) - Ngày 21/3, tại thị xã Bắc Kạn, UBND tỉnh Bắc Kạn cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Ban Quản lý chương trình UN-REDD Việt Nam giai đoạn II đã tổ chức Hội thảo chương trình hợp tác của Liên Hợp Quốc về "Giảm phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng và suy thoái rừng, quản lý bền vững tài nguyên rừng, bảo tồn và nâng cao trữ lượng các-bon rừng" (UN-REDD) giai đoạn II tỉnh Bắc Kạn.

Ảnh: TL


Chương trình UN-REDD giai đoạn II khởi động tại Bắc Kạn, được sự hỗ trợ của 3 cơ quan Liên hợp quốc là Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP). Đây là chương trình hỗ trợ kỹ thuật với khối lượng lớn được thực hiện trên một số địa phương của Việt Nam, trong đó có Bắc Kạn. Bắc Kạn là tỉnh miền núi có đến 89% đất tự nhiên là đất lâm nghiệp (432.000 ha/486.000 ha), trong đó có gần 304.000 ha rừng sản xuất, trên 94.000 ha rừng phòng hộ; 25.000 ha rừng đặc dụng. Điều kiện tự nhiên, khí hậu thuận lợi cho phát triển đa dạng sinh học trong đó có việc trồng rừng, bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng. Đến nay, diện tích rừng che phủ của Bắc Kạn đạt trên 70%. 


Ông Nông Văn Chí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình UN-REDD giai đoạn II tỉnh Bắc Kạn cho biết: Đất rừng và đất quy hoạch trồng rừng của Bắc Kạn rất lớn, trong những năm qua Bắc Kạn đã trồng được hàng nghìn hecta rừng. Tuy nhiên, người dân còn nghèo, thu nhập từ quản lý, bảo vệ rừng của người sản xuất lâm nghiệp còn thấp nên chưa thu hút được sự tham gia của người dân trong quản lý, bảo vệ rừng. Việc chi trả cho quản lý, bảo vệ rừng chưa đủ đáp ứng cho diện tích rừng cần quản lý, bảo vệ. Việc khai thác lâm sản trái phép, lấn chiếm rừng, đất rừng còn diễn ra, phá hoại tài nguyên rừng, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái từ rừng đầu nguồn. Việc khởi động Chương trình UN-REDD giai đoạn II là cần thiết nhằm thiết lập thể chế quản lý, bảo vệ rừng, giúp giảm phát thải khí nhà kính. Bắc Kạn cam kết sẽ tham gia chương trình với quyết tâm cao nhất để góp phần giải quyết các thách thức của biến đổi khí hậu toàn cầu nói chung và môi trường tại Việt Nam nói riêng. 


Chương trình UN-REDD giai đoạn II được thực hiện thí điểm ở 6 tỉnh Việt Nam là Cà Mau, Bình Thuận, Lâm Đồng, Hà Tĩnh, Lào Cai, Bắc Kạn. Hoạt động chính của UN-REDD là: Giảm phát thải khí nhà kính do mất rừng; giảm phát thải khí nhà kính do suy thoái rừng; bảo tồn trữ lượng các-bon rừng; quản lý tài nguyên rừng bền vững; nâng cao trữ lượng các-bon rừng. 


Thực hiện UN-REDD giai đoạn II tại Bắc Kạn gồm nhiều hợp phần với tổng kinh phí cho thực hiện là 1.531.680 USD, trong đó có 465.000 USD cho hỗ trợ giao khoán để chủ rừng bảo vệ và phát triển rừng; 400.000 USD cho công tác giao đất, giao rừng... Chương trình này sẽ chia sẻ lợi ích cho các bên tham gia, đặc biệt là người dân sống trong khu vực có rừng, người trồng, bảo vệ, chăm sóc rừng, đảm bảo tính minh bạch và hài hòa giữa các hợp phần về phát triển, bảo vệ rừng.

Nguyễn Trình -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hội thảo: Hỗ trợ Bắc Kạn quản lý bền vững tài nguyên rừng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, miền Bắc có mưa trên diện rộng

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, miền Bắc có mưa trên diện rộng

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, sáng sớm 14/6 một vùng áp thấp trên rãnh áp thấp có trục 21-23 độ vĩ Bắc đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Cà Mau: Sạt lở lan rộng trước mùa mưa bão năm 2018

Cà Mau: Sạt lở lan rộng trước mùa mưa bão năm 2018

(Tin Môi Trường) - Thời điểm này, Cà Mau vừa bước vào mùa mưa bão năm 2018. Trong khi đó, những ngày gần đây, tình trạng sạt lở đất ven sông rất phức tạp và có dấu hiệu lan rộng trên địa bàn tỉnh.

Banner QC
 Biến đổi khí hậu: Việt Nam nỗ lực đến năm 2030 giảm từ 8 - 25% khí thải nhà kính

Biến đổi khí hậu: Việt Nam nỗ lực đến năm 2030 giảm từ 8 - 25% khí thải nhà kính

(Tin Môi Trường) - Ngày 18/4, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo “Tham vấn rà soát, cập nhật đóng góp do quốc gia tự quyết định của Việt Nam”.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI