»

Thứ tư, 17/10/2018, 20:46:33 PM (GMT+7)

Độ che phủ rừng trên đảo Phú Quý đạt trên 45%

(13:52:32 PM 25/08/2015)
(Tin Môi Trường) - Nhờ những nỗ lực tuyên truyền trồng rừng trong thời gian qua, đến nay đảo Phú Quý (Bình Thuận) đã nâng độ che phủ toàn đảo lên trên 45%, với tổng diện tích che phủ hơn 800 ha. Công tác chăm sóc, bảo vệ và phòng chống cháy rừng luôn được chú trọng.


Diện tích rừng thử nghiệm đang phát triển (ảnh Lam Hồng).


Phú Quý là huyện đảo thuộc tỉnh Bình Thuận, nằm cách đất liền khoảng 56 hải lý (120 km), diện tích tự nhiên khoảng 17 km2 với số dân trên 27.000 người. Hàng năm, do thời tiết khắc nghiệt, sóng to nên nhiều khu vực xung yếu trên đảo thường xảy ra hiện tượng sạt lở nghiêm trọng. Bên cạnh đó, nguồn nước ngọt trên đảo cũng ngày càng bị nhiễm mặn. Vì vậy, việc trồng cây phủ xanh cho đảo, nhất là trên các bãi bồi ven biển, tạo các đai rừng chắn sóng, hạn chế xói lở và giữ nguồn nước ngầm đang là vấn đề luôn quan tâm và được triển khai sâu rộng trong thời gian qua.

Ông Tạ Minh Nhựt, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quý cho biết, trước đây, trên đảo phần lớn là đồi trọc và chỉ có các loại cây mọc tự phát như: dứa dại, bã đậu, mù u… Từ các Chương trình dự án hỗ trợ trồng rừng của Trung ương và địa phương, đến nay độ che phủ trên toàn đảo đạt trên 45% bao gồm rừng phòng hộ, cây phân tán, cây ăn quả... Trạm Nông Lâm nghiệp huyện Phú Quý cũng đã tổ chức gieo ươm cây giống tại chỗ thay cho việc vận chuyển cây giống từ đất liền về đảo. Số lượng gieo ươm cây trồng ngày càng nhiều, đảm bảo đáp ứng nhu cầu trồng cây của các tổ chức, cá nhân trên toàn huyện.

Có được kết quả này nhờ huyện đã chủ động làm tốt công tác trồng các loại giống cây lâm nghiệp phù hợp tại chỗ để phục vụ cho việc trồng cây hàng năm, góp phần chủ động và giảm chi phí vận chuyển cây giống từ đất liền ra. Đồng thời triển khai nhanh khâu trồng cây khi thời tiết thuận lợi, nhờ vậy cây giống thích nghi nhanh với điều kiện khí hậu của đảo, tỷ lệ cây sống tăng cao. Bên cạnh đó, huyện còn đẩy mạnh phong trào “Trồng cây gây rừng”; phát động trồng cây xanh trong khuôn viên các trường học, cơ quan, doanh trại quân đội và trong mỗi nhà dân…

Đáng chú ý, Trạm Nông Lâm nghiệp cũng đang tiến hành trồng thử nghiệm cây ngập mặn tại những vùng ven biển Phú Quý như: Lạch Dù, Hòn Tranh và Lỗ Sâu thuộc địa bàn xã Tam Thanh. Sau thời gian triển khai, Trạm Nông Lâm nghiệp đã trồng theo thiết kế và tiến hành trồng dặm tổng cộng 15.000 cây (bao gồm 3 loại cây: đước, đưng và mắm biển). Tuy mới trồng thử nghiệm cây ngập mặn ở đảo, nhưng tỷ lệ cây đước sống đạt trên 70%. Hiện Trạm Nông Lâm nghiệp tiếp tục thi công, mở rộng diện tích trồng cây nhằm tạo môi trường sinh thái trên các bãi đá ven biển, hình thành dãy cây xanh chắn sóng và tạo điều kiện cho các loài sinh vật biển trú ngụ, sinh trưởng.

Theo ông Tạ Minh Nhựt, bên cạnh trồng rừng tập trung, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng cũng được nhân dân trên đảo tích cực hưởng ứng, chuyển từ cây ngắn ngày sang trồng cây dài ngày, cây ăn quả lâu năm, góp phần tăng diện tích của rừng trên đảo. Ước tính đến năm 2020, dân số trên đảo khoảng 30.000 người, cần một lượng lớn nước ngọt ngầm đủ để cung cấp sinh hoạt cho số dân sống trên đảo. Nếu không tích cực trồng rừng phủ xanh cho đảo hàng năm để giữ lượng nước ngọt ngầm thì nguồn nước ngọt dùng cho sinh hoạt sẽ ngày càng cạn kiệt.

Nguyễn Thanh
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Độ che phủ rừng trên đảo Phú Quý đạt trên 45%

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa to, dông mạnh, vùng núi chuyển rét

Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa to, dông mạnh, vùng núi chuyển rét

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, sáng 10/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng hết phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ gây mưa rào và rải rác có dông, một số nơi có mưa to đến rất to như: Tuyên Quang 69mm, Phú Hộ (Phú Thọ) 74mm, Minh Đài (Phú Thọ) 60mm.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Từ nay đến hết năm 2018 có 3 cơn bão tràn vào nước ta, cuối tháng 12 có rét đậm

Từ nay đến hết năm 2018 có 3 cơn bão tràn vào nước ta, cuối tháng 12 có rét đậm

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa cho biết từ nửa cuối tháng 10 đến hết năm 2018 còn có khả năng xuất hiện khoảng 2-3 cơn bão, áp thấp nhiệt đới và có khoảng 1 cơn ảnh hưởng đến đất liền nước ta, tập trung ở khu vực Trung Bộ.

Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI