»

Chủ nhật, 25/02/2018, 16:39:33 PM (GMT+7)

Điện Biên xây dựng Kế hoạch hành động REDD+ cấp tỉnh đầu tiên trong cả nước

(08:57:17 AM 31/07/2014)
(Tin Môi Trường) - Ngày 30/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên phối hợp với Văn phòng Dự án hỗ trợ kỹ thuật Quản lý rừng bền vững tại vùng đầu nguồn Tây Bắc (SUSFORM- NOW Nhật Bản) đã tổ chức Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm xây dựng kế hoạch hành động REDD+ ; đồng thời khởi động Hệ thống giám sát diễn biến rừng cấp tỉnh.

Dự hội nghị có đại diện Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam; các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu, Lâm Đồng, Đắc Nông; Các chuyên gia JICA và đại diện Công ty lâm nghiệp Sumitomo, Công ty Askul, Hiệp hội Hỗ trợ môi trường bền vững Yanmar Nhật Bản.

 

Ảnh TL-  www.tinmoitruong.vnKế hoạch hành động REDD là tên gọi tắt của Kế hoạch hành động “Giảm phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng và suy thoái rừng, quản lý bền vững tài nguyên rừng, bảo tồn và nâng cao trữ lượng các bon rừng”, do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ các tỉnh miền núi Việt Nam thực hiện thông qua Dự án hợp tác Quản lý rừng bền vững vùng đầu nguồn Tây Bắc (SUSFORM- NOW). Thực hiện quyết định số 799 ngày 27/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Điện Biên với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan hợp tác quốc tế JICA đã xây dựng xong Kế hoạch hành động REDD cấp tỉnh (PRAP) cho tỉnh Điện Biên giai đoạn 2013- 2020 và được UBND tỉnh Điện Biên ra Quyết định phê duyệt ngày 26/5/2014. Đây là bản Kế hoạch hành động REDD cấp tỉnh đầu tiên của cả nước được hoàn thành và bắt đầu khởi động.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai xây dựng Kế hoạch hành động REDD cấp tỉnh với các tỉnh miền núi Tây Bắc và Tây Nguyên; Tuyên truyền nội dung của bản Kế hoạch hành động REDD với các các cơ quan liên quan; Xác định vai trò, trách nhiệm của từng bên liên quan; Bàn bạc cách thức tổ chức trong quá trình thực hiện bản Kế hoạch hành động này. Đại diện các Công ty Nhật Bản cũng đã tham gia thảo luận nhằm truyền đạt kinh nghiệm, tư vấn các giải pháp thực hiện Chương trình hành động REDD trong thời gian tới.

Cùng ngày, tỉnh Điện Biên cũng đã khởi động Hệ thống theo dõi diễn biến rừng cấp tỉnh. Đây là một trong những nội dung quan trọng nằm trong Kế hoạch hành động REDD tỉnh Điện Biên giai đoạn 2013- 2020.

Kế hoạch hành động “Giảm phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng và suy thoái rừng, quản lý bền vững tài nguyên rừng, bảo tồn và nâng cao trữ lượng các bon rừng” tỉnh Điện Biên đã đặt ra các mục tiêu cụ thể trong giai đoạn 2011- 2015 là: Tăng ròng cacbon hàng năm đạt 40.641 tấn CO2/năm; Nâng độ che phủ của rừng lên 45%; Thiết lập được 6.555 ha rừng thuộc 2 xã thực hiện thí điểm là Mường Phăng và Mường Mươn đủ điều kiện thực hiện REED ; Bảo tồn các loại động, thực vật hiện có, ngăn chặn đà suy giảm đa dạng sinh học đối với 2 xã thí điểm REDD .

Mục tiêu của Kế hoạch hành động này đặt ra cho giai đoạn 2016- 2020 là lượng Các bon tăng ròng hàng năm đạt 376.650 tấn CO2/năm; Nâng độ che phủ của rừng lên 50% vào năm 2020; Thiết lập được 264 ngàn ha rừng đủ điều kiện tham gia thực hiện REDD ; Tiếp tục bảo tồn các loài động thực vật, ngăn chặn đà suy giảm đa dạng sinh học trên địa bàn toàn tỉnh.

Kế hoạch hành động REDD được xây dựng trong bối cảnh rừng tự nhiên và đa dạng sinh học tại Việt Nam vẫn đang tiếp tục bị suy thoái. Riêng tại tỉnh Điện Biên, canh tác nương rẫy đã trở thành nguyên nhân chính dẫn đến mất rừng, suy thoái rừng, vốn đã chịu tác động của quá trình tăng dân số và độ phì nhiêu của đất giảm. Với mong muốn quản lý rừng tốt hơn và đáp ứng mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực lâm nghiệp, Chính phủ đã đưa ra Chương trình hành động REDD Quốc gia vào năm 2012. Điện Biên vinh dự là tỉnh đầu tiên xây dựng Kế hoạch hành dộng REDD cấp tỉnh theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 799.

Chu Quốc Hùng
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Điện Biên xây dựng Kế hoạch hành động REDD+ cấp tỉnh đầu tiên trong cả nước

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Bão Sanba mạnh thế nào khi vào Biển Đông?

Bão Sanba mạnh thế nào khi vào Biển Đông?

(Tin Môi Trường) - Bão Sanba giật cấp 11 và đang di chuyển rất nhanh hướng vào Biển Đông với tốc độ 25-30 km/giờ, dự báo vào chiều 30 Tết (15-2) vị trí tâm bão Sanba cách đảo Trường Sa (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 340 km về phía Đông Đông Bắc.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
 Giảm phát thải khí nhà kính do hoạt động giao thông vận tải

Giảm phát thải khí nhà kính do hoạt động giao thông vận tải

(Tin Môi Trường) - Giao thông vận tải là một trong những hoạt động chủ yếu phát thải khí nhà kính (tác nhân gây nên sự nóng lên toàn cầu), lớn thứ 3 sau ngành năng lượng và nông nghiệp, chiếm 18,38% tổng lượng khí nhà kính thải vào bầu khí quyển hàng năm. Để giảm lượng phát thải này, ngành Giao thông Vận tải đã và đang định hướng phát triển theo hướng đồng bộ, bền vững, thân thiện với môi trường, nhằm giảm thiểu và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI