»

Thứ năm, 21/06/2018, 21:27:40 PM (GMT+7)

Đắk Nông:cháy rừng phòng hộ cảnh quan thuộc xã Nâm N”Jang, huyện Đắk Song

(19:44:55 PM 03/03/2014)
(Tin Môi Trường) - Dọc theo Quốc lộ 14 thuộc địa phận thôn 12, xã Nâm N'Jang, huyện Đắk Song (Đắk Nông) đang xảy ra một vụ cháy rừng. Lực lượng Kiểm lâm huyện và nhân dân dịa phương đã và đang nỗ lực dập tắt vụ cháy.


Ảnh minh hoạ: IE

 

Đến chiều 3/3, diện tích rừng đã bị cháy khoảng hơn 4000m 2 . Đây là khu vực rừng phòng hộ cảnh quan được trồng các loại cây thông và cây rừng tự nhiên do Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Song quản lý. 

Nâm N'Jang là xã có nhiều hộ dân xâm lấn rừng phòng hộ cảnh quan Quốc lộ 14 để làm nương rẫy. Vừa qua chính quyền địa phương đã nhiều lần họp bàn và cưỡng chế những hộ dân chiếm rừng và đất rừng làm nhà và lấy đất canh tác. Tuy nhiên việc cưỡng chế và xử lý hành vi phạm phá rừng gặp nhiều khó khăn. Sát bên khu vực cháy rừng, người dân trước đó đã phá một mảnh rừng khoảng hơn 1000 m 2 và đã chôn cọc gỗ chờ đến mùa mưa trồng hồ tiêu. 

Theo quan sát của phóng viên, t rong thời gian này, dọc theo Quốc lộ 14 cũng như nhiều địa bàn trong tỉnh Đắk Nông xuất hiện nhiều cột khói bốc lên do người dân đốt nương rẫy để chuẩn bị gieo trồng vào mùa mưa. Do vậy, trong khoảng thời gian tháng 3 và 4 là thời điểm đốt phát rừng làm rẫy nhiều, nên dễ gây ra cháy rừng trên quy mô lớn. 

Theo ông Ngô Văn Thanh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Song, nguyên nhân của vụ cháy trên do người dân sơ ý . Tuy nhiên, do phát hiện kịp thời nên đám cháy đã được khống chế. Hiện tại, lực lượng Kiểm lâm Đắk Song vẫn đang có mặt tại hiện trường để giải quyết những tàn tích của đám cháy. Cũng theo ông Thanh, Nâm N'Jang là khu vực rất căng thẳng trong giải tỏa người dân lấn chiếm trái phép đất rừng, trong tháng 3 này, huyện quyết tâm giải quyết dứt điểm. 

Đắk Nông đang là mùa khô hanh, gió mạnh, lực lượng kiểm lâm còn mỏng, nếu không quản lý tốt và giám sát chặt chẽ việc phát rẫy làm nương, sẽ gây cháy rừng nghiêm trọng.

Nguyễn Ngọc Minh -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đắk Nông:cháy rừng phòng hộ cảnh quan thuộc xã Nâm N”Jang, huyện Đắk Song

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, miền Bắc có mưa trên diện rộng

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, miền Bắc có mưa trên diện rộng

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, sáng sớm 14/6 một vùng áp thấp trên rãnh áp thấp có trục 21-23 độ vĩ Bắc đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Cà Mau: Sạt lở lan rộng trước mùa mưa bão năm 2018

Cà Mau: Sạt lở lan rộng trước mùa mưa bão năm 2018

(Tin Môi Trường) - Thời điểm này, Cà Mau vừa bước vào mùa mưa bão năm 2018. Trong khi đó, những ngày gần đây, tình trạng sạt lở đất ven sông rất phức tạp và có dấu hiệu lan rộng trên địa bàn tỉnh.

Banner QC
 Biến đổi khí hậu: Việt Nam nỗ lực đến năm 2030 giảm từ 8 - 25% khí thải nhà kính

Biến đổi khí hậu: Việt Nam nỗ lực đến năm 2030 giảm từ 8 - 25% khí thải nhà kính

(Tin Môi Trường) - Ngày 18/4, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo “Tham vấn rà soát, cập nhật đóng góp do quốc gia tự quyết định của Việt Nam”.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI