»

Chủ nhật, 25/02/2018, 16:41:37 PM (GMT+7)

Đắk Nông:cháy rừng phòng hộ cảnh quan thuộc xã Nâm N”Jang, huyện Đắk Song

(19:44:55 PM 03/03/2014)
(Tin Môi Trường) - Dọc theo Quốc lộ 14 thuộc địa phận thôn 12, xã Nâm N'Jang, huyện Đắk Song (Đắk Nông) đang xảy ra một vụ cháy rừng. Lực lượng Kiểm lâm huyện và nhân dân dịa phương đã và đang nỗ lực dập tắt vụ cháy.


Ảnh minh hoạ: IE

 

Đến chiều 3/3, diện tích rừng đã bị cháy khoảng hơn 4000m 2 . Đây là khu vực rừng phòng hộ cảnh quan được trồng các loại cây thông và cây rừng tự nhiên do Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Song quản lý. 

Nâm N'Jang là xã có nhiều hộ dân xâm lấn rừng phòng hộ cảnh quan Quốc lộ 14 để làm nương rẫy. Vừa qua chính quyền địa phương đã nhiều lần họp bàn và cưỡng chế những hộ dân chiếm rừng và đất rừng làm nhà và lấy đất canh tác. Tuy nhiên việc cưỡng chế và xử lý hành vi phạm phá rừng gặp nhiều khó khăn. Sát bên khu vực cháy rừng, người dân trước đó đã phá một mảnh rừng khoảng hơn 1000 m 2 và đã chôn cọc gỗ chờ đến mùa mưa trồng hồ tiêu. 

Theo quan sát của phóng viên, t rong thời gian này, dọc theo Quốc lộ 14 cũng như nhiều địa bàn trong tỉnh Đắk Nông xuất hiện nhiều cột khói bốc lên do người dân đốt nương rẫy để chuẩn bị gieo trồng vào mùa mưa. Do vậy, trong khoảng thời gian tháng 3 và 4 là thời điểm đốt phát rừng làm rẫy nhiều, nên dễ gây ra cháy rừng trên quy mô lớn. 

Theo ông Ngô Văn Thanh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Song, nguyên nhân của vụ cháy trên do người dân sơ ý . Tuy nhiên, do phát hiện kịp thời nên đám cháy đã được khống chế. Hiện tại, lực lượng Kiểm lâm Đắk Song vẫn đang có mặt tại hiện trường để giải quyết những tàn tích của đám cháy. Cũng theo ông Thanh, Nâm N'Jang là khu vực rất căng thẳng trong giải tỏa người dân lấn chiếm trái phép đất rừng, trong tháng 3 này, huyện quyết tâm giải quyết dứt điểm. 

Đắk Nông đang là mùa khô hanh, gió mạnh, lực lượng kiểm lâm còn mỏng, nếu không quản lý tốt và giám sát chặt chẽ việc phát rẫy làm nương, sẽ gây cháy rừng nghiêm trọng.

Nguyễn Ngọc Minh -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đắk Nông:cháy rừng phòng hộ cảnh quan thuộc xã Nâm N”Jang, huyện Đắk Song

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Bão Sanba mạnh thế nào khi vào Biển Đông?

Bão Sanba mạnh thế nào khi vào Biển Đông?

(Tin Môi Trường) - Bão Sanba giật cấp 11 và đang di chuyển rất nhanh hướng vào Biển Đông với tốc độ 25-30 km/giờ, dự báo vào chiều 30 Tết (15-2) vị trí tâm bão Sanba cách đảo Trường Sa (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 340 km về phía Đông Đông Bắc.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
 Giảm phát thải khí nhà kính do hoạt động giao thông vận tải

Giảm phát thải khí nhà kính do hoạt động giao thông vận tải

(Tin Môi Trường) - Giao thông vận tải là một trong những hoạt động chủ yếu phát thải khí nhà kính (tác nhân gây nên sự nóng lên toàn cầu), lớn thứ 3 sau ngành năng lượng và nông nghiệp, chiếm 18,38% tổng lượng khí nhà kính thải vào bầu khí quyển hàng năm. Để giảm lượng phát thải này, ngành Giao thông Vận tải đã và đang định hướng phát triển theo hướng đồng bộ, bền vững, thân thiện với môi trường, nhằm giảm thiểu và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI