»

Thứ sáu, 24/11/2017, 01:43:40 AM (GMT+7)

Đắk Nông:cháy rừng phòng hộ cảnh quan thuộc xã Nâm N”Jang, huyện Đắk Song

(19:44:55 PM 03/03/2014)
(Tin Môi Trường) - Dọc theo Quốc lộ 14 thuộc địa phận thôn 12, xã Nâm N'Jang, huyện Đắk Song (Đắk Nông) đang xảy ra một vụ cháy rừng. Lực lượng Kiểm lâm huyện và nhân dân dịa phương đã và đang nỗ lực dập tắt vụ cháy.


Ảnh minh hoạ: IE

 

Đến chiều 3/3, diện tích rừng đã bị cháy khoảng hơn 4000m 2 . Đây là khu vực rừng phòng hộ cảnh quan được trồng các loại cây thông và cây rừng tự nhiên do Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Song quản lý. 

Nâm N'Jang là xã có nhiều hộ dân xâm lấn rừng phòng hộ cảnh quan Quốc lộ 14 để làm nương rẫy. Vừa qua chính quyền địa phương đã nhiều lần họp bàn và cưỡng chế những hộ dân chiếm rừng và đất rừng làm nhà và lấy đất canh tác. Tuy nhiên việc cưỡng chế và xử lý hành vi phạm phá rừng gặp nhiều khó khăn. Sát bên khu vực cháy rừng, người dân trước đó đã phá một mảnh rừng khoảng hơn 1000 m 2 và đã chôn cọc gỗ chờ đến mùa mưa trồng hồ tiêu. 

Theo quan sát của phóng viên, t rong thời gian này, dọc theo Quốc lộ 14 cũng như nhiều địa bàn trong tỉnh Đắk Nông xuất hiện nhiều cột khói bốc lên do người dân đốt nương rẫy để chuẩn bị gieo trồng vào mùa mưa. Do vậy, trong khoảng thời gian tháng 3 và 4 là thời điểm đốt phát rừng làm rẫy nhiều, nên dễ gây ra cháy rừng trên quy mô lớn. 

Theo ông Ngô Văn Thanh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Song, nguyên nhân của vụ cháy trên do người dân sơ ý . Tuy nhiên, do phát hiện kịp thời nên đám cháy đã được khống chế. Hiện tại, lực lượng Kiểm lâm Đắk Song vẫn đang có mặt tại hiện trường để giải quyết những tàn tích của đám cháy. Cũng theo ông Thanh, Nâm N'Jang là khu vực rất căng thẳng trong giải tỏa người dân lấn chiếm trái phép đất rừng, trong tháng 3 này, huyện quyết tâm giải quyết dứt điểm. 

Đắk Nông đang là mùa khô hanh, gió mạnh, lực lượng kiểm lâm còn mỏng, nếu không quản lý tốt và giám sát chặt chẽ việc phát rẫy làm nương, sẽ gây cháy rừng nghiêm trọng.

Nguyễn Ngọc Minh -TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đắk Nông:cháy rừng phòng hộ cảnh quan thuộc xã Nâm N”Jang, huyện Đắk Song

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Không khí lạnh tăng cường gây mưa diện rộng, vùng núi cao phía Bắc có nơi dưới 9 độ C

Không khí lạnh tăng cường gây mưa diện rộng, vùng núi cao phía Bắc có nơi dưới 9 độ C

(Tin Môi Trường) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, sáng 22/11 ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường gây mưa rải rác tại vùng Đông Bắc Bộ; Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

VACNE
 Thừa Thiên - Huế: Nước sông Hương vượt mức báo động 2, vùng thấp trũng nguy cơ ngập lụt diện rộng

Thừa Thiên - Huế: Nước sông Hương vượt mức báo động 2, vùng thấp trũng nguy cơ ngập lụt diện rộng

(Tin Môi Trường) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, Thừa Thiên - Huế có mưa to trên diện rộng với lượng mưa phổ biến từ 100-200mm, có nơi mưa lớn như tại trạm A Lưới 228mm, Tà Lương 281mm, Bạch Mã 247mm. Tính đến 9 giờ ngày 20/11, lũ trên sông Bồ đã đạt đỉnh ở mức 4,14m, dưới báo động 3 là 0,36m; trên sông Hương đạt 2,38m, trên báo động 2 là 0,38m.

Banner QC
 Trái Đất sẽ càng nóng hơn sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris

Trái Đất sẽ càng nóng hơn sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris

(Tin Môi Trường) - Việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu năm 2015 sẽ khiến nhiệt độ toàn cầu tăng thêm gần 0,5 độ C vào năm 2100. Đây là kết luận được tổ chức Theo dõi tác động khí hậu (CAT) đưa ra trong một bản báo cáo phân tích được công bố tại Hội nghị Liên hợp quốc lần thứ 23 về chống biến đổi khí hậu (COP 23) đang diễn ra ở thành phố Bonn (Bon) của Đức.

Kết nối yêu thương
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI