»

Chủ nhật, 19/08/2018, 02:44:28 AM (GMT+7)

Cao Bằng nỗ lực phòng chống cháy rừng

(07:44:02 AM 19/03/2014)
(Tin Môi Trường) - Ông Hoàng Phượng Vỹ, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng cho biết, quý I/2014, toàn tỉnh Cao Bằng đã xảy ra 15 vụ cháy rừng, làm thiệt hại 23,65 ha rừng, trong khi cả năm 2013 chỉ thiệt hại 21,7 ha.

Ảnh minh hoạ :TL

 

Nguyên nhân chính là vào thời điểm từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau, là lúc thời tiết khô hanh nhất, trời lại lạnh, nên người đi rừng thường đốt củi để sưởi, xong không dập lửa làm cháy lan vào rừng; đây cũng là mùa đốt nương làm rẫy của đồng bào nên rất khó kiểm soát.


Bên cạnh đó, nhận thức của một bộ phận người dân, đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa còn hạn chế, đời sống còn quá khó khăn nên chưa quan tâm đến công tác quản lý, phát triển rừng. Số lượng cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn ít, năng lực chuyên môn lại hạn chế, vì vậy chưa phát huy hết trách nhiệm của mình với công việc được giao. Ngoài ra, trang thiết bị phòng cháy chữa cháy còn thiếu thốn, mới chỉ trang bị được một số máy thổi gió, máy cưa xăng, máy cắt thực bì, chưa xây dựng được các bể chứa nước chuyên chữa cháy, trụ sở làm việc của các hạt kiểm lâm.

Theo số liệu thống kê, hiện trên địa bàn tỉnh Cao Bằng có trên 339.000 ha đất có rừng; trong đó rừng tự nhiên chiếm gần 316.800 ha, rừng trồng hơn 22.200 ha, độ che phủ rừng đạt trên 50,7%. Để hạn chế tình trạng cháy rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng đang triển khai nhiều giải pháp như thực hiện phương châm 4 tại chỗ: Lực lượng chống cháy, hậu cần, phương tiện và chỉ huy tại chỗ nhờ phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm trong bảo vệ rừng của bà con nhân dân. Ngoài ra, Chi cục còn bố trí lực lượng kiểm lâm tuần tra canh phòng thường xuyên trong các vùng trọng điểm hay xảy ra cháy, trên chòi canh, trực 24/24h để tiếp nhận thông tin báo cháy rừng và các hành vi vi phạm luật bảo vệ phát triển rừng, đặc biệt là tại các khu rừng đặc dụng có nhiều muông thú; đồng thời thực hiện công tác giao khoán đất rừng cho dân trực tiếp khoanh nuôi quản lý, làm cam kết với các hộ, thôn, bản nếu vi phạm sẽ đưa ra kiểm điểm, giáo dục kỷ luật; trường hợp gây thiệt hại nặng sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Quân Trang -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cao Bằng nỗ lực phòng chống cháy rừng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Đêm nay vùng tâm bão ảnh hưởng trực tiếp Quảng Ninh - Nghệ An

Đêm nay vùng tâm bão ảnh hưởng trực tiếp Quảng Ninh - Nghệ An

(Tin Môi Trường) - Từ đêm nay (16/8), vùng tâm bão số 4 với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An, sau đó bão sẽ đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
 Kinh hoàng tác động của khô hạn trên toàn nước Anh

Kinh hoàng tác động của khô hạn trên toàn nước Anh

(Tin Môi Trường) - Hình ảnh vệ tinh trong 2 tháng qua cho thấy tác động kinh hoàng của khô hạn và nắng nóng tại nước Anh, chỉ trong 2 tháng đất nước này đã chuyển sang màu vàng úa khi nhìn từ vệ tinh.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI