»

Thứ tư, 01/12/2021, 07:22:45 AM (GMT+7)

Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

(16:36:43 PM 12/02/2020)
(Tin Môi Trường) - Theo Chi cục Kiểm lâm Cà Mau, tình hình khô hạn trên diện rộng đã đặt hơn 41.000 ha rừng ở Cà Mau trước nguy cơ cháy. Vì vậy, địa phương đang có nhiều giải pháp để bảo vệ nghiêm ngặt diện tích rừng trên. Hiện nay, mực nước dưới kênh, mương trong lâm phần rừng tràm đang bốc hơi nhanh, nhiều tuyến kênh đã dần cạn kiệt nguồn nước. Nếu tình trạng khô hạn năm nay kéo dài sẽ dẫn đến việc thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nước phục vụ chữa cháy rừng mùa khô 2020-2021 ở Cà Mau.

Cà[-]Mau[-]nỗ[-]lực[-]bảo[-]vệ[-]hơn[-]41.000[-]ha[-]rừng[-]trong[-]mùa[-]khô

Ảnh: TL

 

Số liệu thống kê mới nhất của ngành Kiểm lâm, toàn tỉnh hiện có hơn 10.200 ha rừng ở mức báo động cháy cấp trung bình (cấp 2), hơn 15.100 ha rừng ở mức báo động cháy cấp cao (cấp 3), gần 13.200 ha rừng ở mức báo động cháy cấp nguy hiểm (cấp 4) và gần 3.000 ha rừng ở mức báo động cháy cấp cực kỳ nguy hiểm. Diện tích rừng bị khô hạn tập trung ở các huyện U Minh, Trần Văn Thời và Cụm đảo Hòn Khoai. Trong đó, đơn vị có diện tích rừng bị khô hạn lớn nhất phải kể đến Công ty Lâm nghiệp U Minh Hạ với diện tích gần 19.600 ha, tiếp theo là Vườn quốc gia U Minh Hạ có diện tích rừng khô hạn hơn 8.500 ha.
 
Do vậy, mùa khô năm nay, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đến các chủ rừng, người dân trên lâm phần tích cực bảo vệ rừng. Đơn vị cũng yêu cầu hàng ngàn hộ dân cư ngụ trong và ven rừng ký cam kết giữ rừng, phòng chống cháy rừng mùa khô như: Không đốt đất sản xuất, không tự ý vào rừng chặt cây, lấy mật ong, săn bắt động vật hoang dã trái phép. Cùng với đó, các đơn vị Hạt Kiểm lâm đã đặt biển cảnh báo cấp độ cháy, gắn biển thông báo cấm lửa, cấm người không có trách nhiệm vào rừng; tăng cường lực lượng làm nhiệm vụ canh lửa, luồn rừng tuần tra nhằm quản lý chặt chẽ người ra vào rừng, hạn chế nguy cơ cháy rừng.
 
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau yêu cầu, các Hạt Kiểm lâm, Công ty Lâm nghiệp U Minh Hạ, Vườn quốc gia U Minh Hạ, Trung tâm giống, các xã có rừng gồm Khánh An, Nguyễn Phích, Khánh Lâm, Khánh Thuận, Khánh Hòa (huyện U Minh), Khánh Bình Tây Bắc và Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời), một số đơn vị liên quan tập trung triển khai tốt kế hoạch, phương án phòng chống cháy rừng mùa khô theo phương châm 4 tại chỗ gồm: lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và chỉ huy tại chỗ.
 
Các địa phương, đơn vị không được chủ quan trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô; đặc biệt coi trọng công tác phòng cháy hơn chữa cháy. Ngoài ra, các đơn vị chủ rừng cũng đã chuẩn bị lực lượng, máy bơm, ống dẫn nước, thiết bị chuyên dụng… sẵn sàng cho công tác phòng chống cháy rừng mùa khô năm nay.
Kim Há
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Mùa mưa 2021 tại miền Nam kéo dài, dự báo hạn mặn đến trễ ít khắc nghiệt

Mùa mưa 2021 tại miền Nam kéo dài, dự báo hạn mặn đến trễ ít khắc nghiệt

(Tin Môi Trường) - Khác với mùa mưa năm 2020 ngắn, kết thúc sớm, mùa mưa năm 2021 tại miền Nam đến sớm và kết thúc trễ, ngoài ra trong đầu mùa khô còn có những cơn mưa trái mùa nên hạn mặn sắp tới được dự báo đến trễ, ít khắc nghiệt hơn.

Tin Môi Trường
 Núi lửa hoạt động khiến hàng loạt tàu Nhật chìm từ Thế chiến 2 trồi lên bờ

Núi lửa hoạt động khiến hàng loạt tàu Nhật chìm từ Thế chiến 2 trồi lên bờ

(Tin Môi Trường) - Một cơn địa chấn của núi lửa bất ngờ xảy ra ở chuỗi đảo phía nam Tokyo của Nhật Bản. Sự kiện này khiến một số tàu bị chìm trong cuộc tấn công của Mỹ vào đảo Iwo Jima trong mùa xuân năm 1945 trồi lên bãi biển.

VACNE 30 năm
 Thảm họa môi trường sẽ đến nếu chúng ta không hành động

Thảm họa môi trường sẽ đến nếu chúng ta không hành động

(Tin Môi Trường) - Ngay cả khi các quốc gia thực hiện lời hứa của mình về các giải pháp giảm thiểu biến đổi khí hậu, nhiệt độ trái đất vẫn sẽ tiếp tục tăng thêm 2,7 độ C vào cuối thế kỷ này.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI