»

Thứ bảy, 01/10/2022, 06:33:56 AM (GMT+7)

Bức tường xanh ngăn chặn biển xâm lấm

(23:14:34 PM 17/06/2011)
(Tin Môi Trường) - -Sau 17 năm triển khai, chương trình "Trồng rừng ngập mặn và phòng ngừa thảm họa dựa vào cộng đồng" đã dựng được "bức tường xanh" rừng ngập mặn ở 10 tỉnh, thành góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ đê điều, ngăn chặn sự xâm lấn của biển, điều hòa khí hậu, cải thiện sinh kế cho người dân.

 

Đại Hợp là xã ven biển huyện Kiến Thụy, Hải Phòng có tuyến đê yếu nhất dài 4,2km. Năm 1998, Đại Hợp tiếp nhận và thực hiện dự án "Trồng rừng ngập mặn - Phòng ngừa thảm họa" của Hội CTĐ Việt Nam.

 

 

Sau 12 năm, Đại Hợp đã trồng được 420ha rừng cây trang, đước và cây bần có chiều cao 5-12m dọc theo đê, lớp rừng chắn sóng chỗ mỏng nhất cũng đạt 500m, chỗ dày nhất 1.500m.

 

Từ ngày có "bức tường xanh" rừng ngập mặn, người dân địa phương ít phải lo lắng mỗi khi mùa mưa bão đến. Rừng ngập mặn tạo thảm thực vật phong phú, góp phần khôi phục, cân bằng hệ sinh thái ven biển.

 

"Bức tường xanh" rừng ngập mặn mang lại lợi ích lớn cho dân nghèo trong xã. Vào mùa cây ngập mặn ra hoa, người dân đã lấy mật từ hàng ngàn tổ ong. Hải sản tự nhiên ngày càng phong phú về chủng loại, cá bống, cá bớp, cua biển sinh sôi và phát triển nhanh. Nguồn lợi được khai thác từ rừng ngập mặn hằng năm đạt 4-5 tỷ đồng, góp phần tạo công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo cho nhiều hộ.Năm 1994, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai chương trình "Trồng rừng ngập mặn và phòng ngừa thảm họa dựa vào cộng đồng" với sự tài trợ của Hội CTĐ Đan Mạch.

 

Địa phương đầu tiên được lựa chọn là Thái Bình, sau đó mở rộng ra Nam Định, Hải Phòng, Quảng Ninh... Đến nay, chương trình đã chi 8,88 triệu USD, trồng được 9.462ha rừng, trong đó có 8.961ha rừng ngập mặn tại 166 xã, tạo thành bức tường xanh bảo vệ khoảng 100km đê.

 

Ngoài trồng rừng, chương trình tổ chức tập huấn cho hơn 300.000 học sinh, giáo viên, tình nguyện viên và các phường, xã về phòng ngừa thảm họa. Có khoảng 350.000 người hưởng lợi trực tiếp và khoảng 2 triệu người hưởng lợi gián tiếp từ việc bảo vệ tốt hơn của rừng ngập mặn."Bức tường xanh" rừng ngập mặn đã tác động đáng kể làm giảm thiểu rủi ro thảm họa, giúp người dân sống ven biển tăng thu nhập từ việc thu lượm thủy, hải sản (tôm, cua, sò, ngao, hàu..) lên từ 209% đến 789%. Hiệu quả lớn nhất theo tính toán đến năm 2025, "Bức tường xanh" sẽ hấp thụ được ít nhất 16,3 triệu tấn CO2.Cuối tháng 4-2011, Hội CTĐ Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác với Hội CTĐ Nhật Bản và Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tiếp tục triển khai dự án trồng rừng ngập mặn đến năm 2015 tại 10 tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc và Hòa Bình với tổng kinh phí thực hiện gần 57 tỷ đồng.

 

Nước ta sẽ có thêm hàng nghìn héc ta rừng ngập mặn ngăn chặn sự xâm lấn của biển, góp phần vào việc bảo vệ môi trường, cải thiện sinh kế cho người dân.

 

 

 

Theo Quỳnh Anh/Hà Nội Mới
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bức tường xanh ngăn chặn biển xâm lấm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Vụ hè thu, vụ mùa Nam Trung bộ, Tây Nguyên mưa thuận gió hoà

Vụ hè thu, vụ mùa Nam Trung bộ, Tây Nguyên mưa thuận gió hoà

(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 15/9, tại tỉnh Ninh Thuận, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị Sơ kết sản xuất trồng trọt vụ hè thu, vụ mùa năm 2022 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông xuân 2022 - 2023 các tỉnh, thành Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Tin Môi Trường
 Triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống cơn bão số 4 tại Ninh Thuận

Triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống cơn bão số 4 tại Ninh Thuận

(Tin Môi Trường) - Trong bản tin bão khẩn cấp – cơn bão số 4, lúc 17 giờ ngày 26/9, Đài KTTV tỉnh Ninh Thuận dự báo trong 24 giờ tới, vùng biển ngoài khơi tỉnh Ninh Thuận, có gió mạnh cấp 8, cấp 9, sau tăng lên cấp 10.

VACNE 30 năm
 Thảm họa môi trường sẽ đến nếu chúng ta không hành động

Thảm họa môi trường sẽ đến nếu chúng ta không hành động

(Tin Môi Trường) - Ngay cả khi các quốc gia thực hiện lời hứa của mình về các giải pháp giảm thiểu biến đổi khí hậu, nhiệt độ trái đất vẫn sẽ tiếp tục tăng thêm 2,7 độ C vào cuối thế kỷ này.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI