»

Thứ ba, 19/02/2019, 09:36:54 AM (GMT+7)

Biến đổi khí hậu: Bạc Liêu trồng rừng, gây bồi, tạo bãi ven biển

(10:25:28 AM 16/04/2018)
(Tin Môi Trường) - Nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, bảo vệ hệ thống đê biển, bảo tồn đa dạng sinh học, tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều dự án trồng rừng, chống xói lở, gây bồi, tạo bãi tại các điểm bị sạt lở trên địa bàn tỉnh.

Biến[-]đổi[-]khí[-]hậu:[-]Bạc[-]Liêu[-]trồng[-]rừng,[-]gây[-]bồi,[-]tạo[-]bãi[-]ven[-]biển[-]

Ảnh minh hoạ: IE

 
Cụ thể, tỉnh triển khai 3 dự án gây bồi, tạo bãi, trồng rừng có tổng chiều dài hơn 20km, trong tổng chiều dài bờ biển Bạc Liêu là 54 km. Dự án 1 và 2 được thực hiện trên địa bàn các xã Vĩnh Hậu và Vĩnh Thịnh (huyện Hòa Bình), xã Long Điền Đông và thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải) với diện tích gần 150 ha, kéo dài gần 12km, chiều rộng trồng rừng mới từ 150 – 200m, tính từ mép rừng cũ ra biển; dự án 3 được thực hiện tại thành phố Bạc Liêu với hơn 200ha, ở phường Nhà Mát và các xã Hiệp Thành, Vĩnh Trạch Đông. 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung cho biết trên địa bàn tỉnh hiện nay có 3 điểm có nguy cơ sạt lở nghiêm trọng, ngoài ra vẫn còn có một số đoạn bắt đầu có dấu hiệu không bình thường do biến đổi khí hậu. Việc sạt lở gây ảnh hưởng đến cây trồng, đai rừng phòng hộ cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân tại các khu vực này. Đối với các khu vực có ít sóng, tỉnh đã cho triển khai dự án xây dựng đê mềm để gây bồi, tạo bãi và trồng lại rừng. Trên thực tế, khi thực hiện dự án này bước đầu đã thành công và có hiệu quả, gây được bồi, tạo được bãi nhưng đã qua 3 lần trồng rừng vẫn chưa thành công (đê biển Nhà Mát). Qua đó cho thấy, việc gây bồi, tạo bãi nhanh dẫn đến nền đất chưa ổn định nên chưa thể trồng được cây. 
 
Trong thời gian tới, tỉnh sẽ thực hiện thêm một phương án nữa là để việc gây bồi, tạo bãi cho đến khi nền đất đã ổn định thì sẽ cho trồng lại rừng. Đối với những vị trí có nhiều sóng to, lớn như thị trấn Gành Hào, tỉnh đã áp dụng phương pháp đê cứng để chống và phá sóng từ xa. Bước đầu áp dụng giải pháp đê cứng cũng đã thành công, gây được bồi, tạo được bãi; tiếp theo, tỉnh vẫn sẽ sử dụng phương án khi nào việc gây bồi, tạo bãi ổn định thì sẽ tiến hành trồng rừng. Chủ tịch UBND tỉnh nhận định, việc xuất hiện số lượng cây mắm mọc tự nhiên và phát triển tốt tại các khu vực bãi bồi là dấu hiệu đáng mừng, chứng tỏ các dự án đã phát huy được tác dụng trong việc khôi phục lại đê rừng phòng hộ ven biển của tỉnh. 
 
Bạc Liêu cũng đã kiến nghị với các Bộ, ngành Trung ương dựa trên tình hình thực tế của địa phương để nghiên cứu, hỗ trợ thêm kỹ thuật và hỗ trợ thêm kinh phí để tỉnh có đủ nguồn lực thực hiện nhanh các giải pháp này, đặc biệt là giữ được rừng phòng hộ bảo vệ cuộc sống của người dân. 
 
Việc thực hiện các dự án này nhằm tạo tiền đề, thí điểm, rút kinh nghiệm để thực hiện gây bồi, tạo bãi, trồng rừng trên toàn tuyến ven biển Bạc Liêu. Đây là một trong những giải pháp lâu dài và là nỗ lực của tỉnh trong ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định. 
 
Hiện Bạc Liêu còn chưa đến 4.000ha rừng phòng hộ ven biển chạy trên 30km bờ biển. Do đặc điểm địa hình, nên diện tích rừng phòng hộ ven biển Bạc Liêu không lớn. Do đó, Bạc Liêu đã nỗ lực trong việc trồng, tái tạo rừng, nhất là rừng phòng hộ. Năm 2017, toàn tỉnh trồng hơn 57ha rừng phòng hộ.
Nhật Bình-TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Biến đổi khí hậu: Bạc Liêu trồng rừng, gây bồi, tạo bãi ven biển

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 TP HCM lại sắp hứng chịu đợt nắng nóng mới

TP HCM lại sắp hứng chịu đợt nắng nóng mới

(Tin Môi Trường) - Từ giữa tuần, TP HCM tiếp tục hứng chịu đợt nắng nóng trở lại, trong khi từ tháng 3 trở đi thì nhiệt độ ngoài trời có thể hơn 38 độ C.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Ninh Thuận chuyển đổi gần 1.200 ha cây trồng trên vùng đất khô hạn

Ninh Thuận chuyển đổi gần 1.200 ha cây trồng trên vùng đất khô hạn

(Tin Môi Trường) - Để chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, năm 2019 tỉnh Ninh Thuận sẽ chuyển đổi cơ cấu cây trồng gần 1.200 ha để tăng hiệu quả sản xuất, nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích cho người nông dân trên vùng đất khô hạn.

Banner QC
 Thế giới sẽ tiếp tục nóng thêm trong 5 năm tới

Thế giới sẽ tiếp tục nóng thêm trong 5 năm tới

(Tin Môi Trường) - Trong 5 năm qua trái đất đã trở nên cực kỳ nóng. Năm 2018 là năm nóng đứng thứ tư trong lịch sử từng được ghi nhận, theo nghiên cứu từ Cơ quan khí tượng Vương quốc Anh (Met Office) và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) .

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI