»

Thứ năm, 21/06/2018, 21:28:15 PM (GMT+7)

Biển “nuốt” rừng phòng hộ Tiền Giang

(10:29:58 AM 08/03/2014)
(Tin Môi Trường) - Rừng phòng hộ ven biển Gò Công (huyện Gò Công Đông, Tiền Giang) có diện tích trên 700 ha đóng vai trò cực kỳ quan trọng, là tấm lá chắn vững chắc trong việc bảo vệ đê điều, bảo vệ sản xuất và đời sống hàng chục ngàn hộ dân sống cặp theo tuyến bờ biển dài trên 20 km thuộc các xã: Tân Thành, Tân Điền, Vàm Láng, Kiểng Phước, Gia Thuận của huyện Gò Công Đông.

Ảnh IE


Tuy nhiên, gần đây, hiện tượng thiên nhiên hết sức cực đoan là biển đang xâm thực mạnh và “nuốt” dần rừng phòng hộ, đe dọa an toàn đê, khiến môi trường và cảnh quan thay đổi, gây lo ngại sâu sắc đến cuộc sống của người dân dọc duyên hải Gò Công.

Xâm thực và tốc độ mất rừng phòng hộ trên toàn tuyến mỗi năm thêm gay gắt đặc biệt là trong mùa khô 2014. Thời điểm mùa khô 2014, ở ven biển Gò Công cũng trùng với mùa gió chướng thổi mạnh nên tốc độ xâm thực của biển, của sóng gió hết sức mãnh liệt khiến chiều dày đai rừng ngoài đê đã mỏng ngày càng càng mỏng hơn. Nhiều nơi không thể chống chọi được với sóng biển và gió biển thổi mạnh, rừng phòng hộ đã bị biển “nuốt” trọn.

Theo ông Lê Đức Phong, Hạt trưởng Hạt Quản lý đê điều và rừng phòng hộ (Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão) tỉnh Tiền Giang, chỉ trong bốn tháng mùa khô 2013 – 2014 (tháng 11/2013 đến 2/2014), trên toàn tuyến bờ biển Gò Công đã xuất hiện thêm nhiều điểm xâm thực mạnh khiến rừng không còn hoặc còn nhưng chỉ có chiều dày đai rừng vài chục mét trở lại, không còn khả năng bảo vệ đê biển và sẽ nhanh chóng bị tàn phá, biến mất trong một thời gian ngắn nữa. Các điểm rừng phòng hộ bị mất tập trung trên địa bàn xã Tân Điền (Gò Công Đông) với hàng chục điểm, tốc độ mất rừng trong bốn tháng qua, nơi nhiều nhất là 10 m và nơi ít nhất cũng mất 4 - 5 m chiều dày đai rừng; trong đó, có đoạn dài gần 100 m chỉ trong 4 tháng qua, đã bị mất hoàn toàn chiều dày 10 m đai rừng phòng hộ còn lại.

Ông Nguyễn Thiện Pháp, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tỉnh Tiền Giang cho biết, trước tình hình rừng phòng hộ ven biển Gò Công bị biển xâm thực, tấn công mạnh, Tiền Giang đã triển khai các công tác khẩn cấp trước mắt như: tuyên truyền về công tác trồng rừng và bảo vệ rừng; tăng cường tuần tra kiểm soát và xử lý những hành vi xâm hại rừng, xâm hại đê biển; đầu tư kinh phí kè mái đê bằng giải pháp “bê tông tự chèn” của Tiến sĩ Phan Đức Tác đưa ra.

Tính đến thời điểm hiện nay, Tiền Giang đã đầu tư hàng trăm tỉ đồng kè mái đê biển theo phương pháp “bê tông tự chèn” để bảo vệ đoạn đê xung yếu dài trên 3.500 m thuộc xã Tân Điền đã bị mất trắng đai rừng phòng hộ. Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục đầu tư kè mái đê bằng giải pháp trên thêm 2.000 m ở đoạn rừng bị xâm thực mạnh mẽ đe dọa tiếp tục bị mất trắng kể trên. Tuy nhiên, đó chỉ là những giải pháp tạm thời. Trong tương lai, cần có những giải pháp căn cơ hơn để đối phó với tình trạng biển “nuốt” dần rừng phòng hộ, khôi phục rừng, trồng rừng gắn với chiến lược tổng thể phòng chống biến đổi khí hậu không chỉ cho riêng Tiền Giang mà cả vùng ven biển Nam bộ.

Minh Trí -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Biển “nuốt” rừng phòng hộ Tiền Giang

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, miền Bắc có mưa trên diện rộng

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, miền Bắc có mưa trên diện rộng

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, sáng sớm 14/6 một vùng áp thấp trên rãnh áp thấp có trục 21-23 độ vĩ Bắc đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Cà Mau: Sạt lở lan rộng trước mùa mưa bão năm 2018

Cà Mau: Sạt lở lan rộng trước mùa mưa bão năm 2018

(Tin Môi Trường) - Thời điểm này, Cà Mau vừa bước vào mùa mưa bão năm 2018. Trong khi đó, những ngày gần đây, tình trạng sạt lở đất ven sông rất phức tạp và có dấu hiệu lan rộng trên địa bàn tỉnh.

Banner QC
 Biến đổi khí hậu: Việt Nam nỗ lực đến năm 2030 giảm từ 8 - 25% khí thải nhà kính

Biến đổi khí hậu: Việt Nam nỗ lực đến năm 2030 giảm từ 8 - 25% khí thải nhà kính

(Tin Môi Trường) - Ngày 18/4, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo “Tham vấn rà soát, cập nhật đóng góp do quốc gia tự quyết định của Việt Nam”.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI