»

Thứ sáu, 07/10/2022, 00:37:12 AM (GMT+7)

Dự thảo nghị định về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

(00:21:28 AM 18/06/2011)
(Tin Môi Trường) - Được đánh giá là đi tiên phong ở Đông Nam Á, lần đầu tiên, Chính phủ sẽ ban hành một chính sách mới thực hiện trên quy mô cả nước, theo đó, bất cứ ai khai thác tài nguyên rừng, từ thủy điện, khai thác khoáng sản, đến du lịch rừng, v.v…, đều phải trả phí dịch vụ và hầu như toàn bộ số tiền khổng lồ này sẽ được trả cho chủ rừng và người bảo vệ rừng.

>> Lấy rừng nuôi rừng

 

 

Mức chi trả tiền sử dụng FES

 

Đối với các cơ sở sản xuất thuỷ điện, mức chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng áp dụng đối với các cơ sở sản xuất thuỷ điện là 20 đồng/kwh điện thương phẩm.

 

Đối với các cơ sở sản xuất và cung cấp nước sạch, mức chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng áp dụng đối với các cơ sở sản xuất và cung cấp nước sạch là 40 đ/m3 nước thương phẩm.

 

Đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch có hưỏng lợi từ dịch vụ môi trường rừng, mức chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng tính bằng 1%-2%  trên doanh thu thực hiện trong kỳ.

 

Đối với các cơ sỏ sản xuất công nghiệp có sử dụng nước sản xuất và các cơ sỏ sản xuất, kinh doanh trong nước sản xuất các loại sản phẩm có phát thải khí carbon gây hiệu ứng nhà kính, giao Bộ NN&PTNT chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan trình Thủ tướng Chính phủ quy định đối tượng và mức tiền phải chi trả.

 

Chăm sóc và bảo vệ rừng, được hưởng bao nhiêu?

 

Số tiền nhận được từ quỹ bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam và nhận trực tiếp từ bên chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng được coi là 100% và được sử dụng như sau:

 

a) Được sử dụng tối đa 10 %  để chi cho các hoạt động quản lý và bảo hiểm để chi trả cho những năm có thiên tai, khô hạn và các hoạt động khác có liên quan.

 

b) Số tiền còn lại để chi trả cho bên cung ứng dịch vụ môi trường rừng. Số tiền này được coi là 100%  và sử dụng cho hai trường hợp sau đây:

 

- Đối với các chủ rừng là gia đình, cá nhân được giao đất, giao rừng, cho thuê rừng; cộng đồng dân cư thôn được giao đất, giao rừng thì được hưỏng toàn bộ số tiền trên.

 

- Đối với các chủ rừng tổ chức nhà nước có thực hiện khoán bảo vệ và phát triển rừng cho gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn, thì được sử dụng 10% số tiền trên. Số tiền còn lại (90%) để chi trả cho các gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn nhận khoán rừng.

Nguồn (Bộ NN&PTNT)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Dự thảo nghị định về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Vụ hè thu, vụ mùa Nam Trung bộ, Tây Nguyên mưa thuận gió hoà

Vụ hè thu, vụ mùa Nam Trung bộ, Tây Nguyên mưa thuận gió hoà

(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 15/9, tại tỉnh Ninh Thuận, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị Sơ kết sản xuất trồng trọt vụ hè thu, vụ mùa năm 2022 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông xuân 2022 - 2023 các tỉnh, thành Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Tin Môi Trường
 Triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống cơn bão số 4 tại Ninh Thuận

Triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống cơn bão số 4 tại Ninh Thuận

(Tin Môi Trường) - Trong bản tin bão khẩn cấp – cơn bão số 4, lúc 17 giờ ngày 26/9, Đài KTTV tỉnh Ninh Thuận dự báo trong 24 giờ tới, vùng biển ngoài khơi tỉnh Ninh Thuận, có gió mạnh cấp 8, cấp 9, sau tăng lên cấp 10.

VACNE 30 năm
 Thảm họa môi trường sẽ đến nếu chúng ta không hành động

Thảm họa môi trường sẽ đến nếu chúng ta không hành động

(Tin Môi Trường) - Ngay cả khi các quốc gia thực hiện lời hứa của mình về các giải pháp giảm thiểu biến đổi khí hậu, nhiệt độ trái đất vẫn sẽ tiếp tục tăng thêm 2,7 độ C vào cuối thế kỷ này.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI