»

Thứ sáu, 07/10/2022, 00:27:09 AM (GMT+7)

Cơ hội vàng

(00:21:26 AM 18/06/2011)
(Tin Môi Trường) - Gần như chưa chính sách nào ứng phó với biến đổi khí hậu ở nước ta được triển khai nhanh và quyết liệt như với chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (FES). Ba tháng qua, liên tiếp diễn ra ba hội thảo lớn được chủ trì bởi ba phó thủ tướng chỉ để bàn thảo về chính sách đột phá này. Tại sao lại có hành động gấp như vậy?

Cả nước hiện có 13,1 triệu hécta rừng. Trong chiến lược phát triển lâm nghiệp quốc gia giai đoạn 2006 - 2020, đến năm 2020, phấn đầu đưa diện tích rừng lên 16,24 triệu hécta, tỷ lệ che phủ đạt 47%. Tuy nhiên, việc đầu tư cho rừng đang gặp rất nhiều khó khăn.

 

Đầu tư cho rừng từ trước đến nay chủ yếu thông qua ngân sách nhà nước và chỉ đáp ứng  một phần ba nhu cầu.

 

Bên cạnh đó, nhiều năm qua, lao động trong ngành lâm nghiệp trực tiếp tham gia bảo vệ và phát triển rừng chỉ được hưởng một phần giá trị sử dụng do nhà nước trả.

 

Họ hầu như không đủ nguồn thu để tái tạo rừng và đáp ứng nhu cầu tối thiểu của cuộc sống. Kết cục là không ít trong số họ buộc phải quay lại rừng để thực hiện vai trò của người khai thác rừng. Một tay bảo vệ rừng, một tay phá rừng.

 

Trong khi đó, nhiều cộng đồng, tổ chức, và cá nhân nằm ngoài khu vực có rừng, không tham gia bảo vệ và tái tạo rừng lại được hưởng lợi từ các dịch vụ do rừng tạo ra.

 

Thực trạng rành rành ấy bao nhiêu năm qua hầu như không ai nhận ra. Câu hỏi đơn giản là tại sao không yêu cầu những người hưởng lợi từ rừng phải đóng tiền để nuôi sống những người chăm sóc rừng?

 

Việc xây dựng và ban hành nghị định về chính sách chi trả FES sẽ buộc người sử dụng dịch vụ hệ sinh thái rừng phải chi trả cho các dịch vụ đó như là hàng hoá, và nguồn thu có thể lên đến hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

 

 

Công cụ này sẽ giúp chủ rừng và cộng đồng bảo vệ rừng có nguồn thu chính đáng, khuyến khích họ tham gia bảo vệ rừng tích cực và hiệu quả hơn.

 

Trong bối cảnh rừng đang bị tàn phá hàng ngày, giải pháp này thực đúng là cơ hội vàng và không khó hiểu khi Chính phủ đang đẩy nhanh tốc độ để sớm biến cơ hội này thành hiện thực.

Chi Giao/TP
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cơ hội vàng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Vụ hè thu, vụ mùa Nam Trung bộ, Tây Nguyên mưa thuận gió hoà

Vụ hè thu, vụ mùa Nam Trung bộ, Tây Nguyên mưa thuận gió hoà

(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 15/9, tại tỉnh Ninh Thuận, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị Sơ kết sản xuất trồng trọt vụ hè thu, vụ mùa năm 2022 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông xuân 2022 - 2023 các tỉnh, thành Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Tin Môi Trường
 Triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống cơn bão số 4 tại Ninh Thuận

Triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống cơn bão số 4 tại Ninh Thuận

(Tin Môi Trường) - Trong bản tin bão khẩn cấp – cơn bão số 4, lúc 17 giờ ngày 26/9, Đài KTTV tỉnh Ninh Thuận dự báo trong 24 giờ tới, vùng biển ngoài khơi tỉnh Ninh Thuận, có gió mạnh cấp 8, cấp 9, sau tăng lên cấp 10.

VACNE 30 năm
 Thảm họa môi trường sẽ đến nếu chúng ta không hành động

Thảm họa môi trường sẽ đến nếu chúng ta không hành động

(Tin Môi Trường) - Ngay cả khi các quốc gia thực hiện lời hứa của mình về các giải pháp giảm thiểu biến đổi khí hậu, nhiệt độ trái đất vẫn sẽ tiếp tục tăng thêm 2,7 độ C vào cuối thế kỷ này.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI