»

Thứ hai, 17/02/2020, 16:26:47 PM (GMT+7)

Nhà siêu cách nhiệt

(08:56:46 AM 19/09/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)-Nhà siêu cách nhiệt hay là thụ động (Passivhaus) - một hình thức thiết kế dành cho những ngôi nhà siêu hiệu quả về mặt năng lượng

O'niell tại Sonoma, California, Mỹ

 

Nhà siêu cách nhiệt hay là thụ động (Passivhaus) - một hình thức thiết kế dành cho những ngôi nhà siêu hiệu quả về mặt năng lượng. Nó được phát triển bắt đầu ở Đức vào năm 1996 từ nhà vật lý học tiến sĩ Wolfgang Feist. Ông đã phát triển thiết kế dựa trên nhà siêu cách nhiệt được xây dựng tại Hoa Kỳ và Canada trong những năm 1970.

 

Cách nhiệt là chìa khóa hiệu quả của Passivhaus. Hệ thống tường trong tường không chỉ cho phép cách nhiệt tăng gấp đôi so với tòa nhà thông thường mà còn cắt giảm nhu cầu nhiệt. Kỹ thuật này đòi hỏi nhiều vật liệu hơn cho hệ thống khung nhưng sẽ tiết kiệm được năng lượng và trong quá trình sử dụng sẽ nhanh chóng bù lại cho chi phí này.

 

Làm kín các khe hở trong tòa nhà cũng là một trong những cách dễ dàng nhất để làm giảm sự mất nhiệt và tiết kiệm năng lượng. Hầu hết các tòa nhà có rất nhiều lỗ hổng mà hệ thống HVAC (hệ thống điều hòa, thông gió, hệ thống sưởi) luôn phải tìm cách bù đắp. Thiết kế tòa nhà kín gió và cô lập bên ngoài là một tính năng quan trọng của thiết kế Passivhaus. Nó đòi hỏi rất nhiều chi tiết hơn là chỉ tập trung vào chất liệu.

 

Cửa sổ trong một ngôi nhà Passivhaus thường có khung xốp kín và 3 lớp thủy tinh bằng hợp chất argon cùng hai lớp phủ low-e. Điều đó làm cho loại cửa sổ này là một trong những loại cửa sổ hiệu quả nhất trên thế giới. Trong thiết kế này, với các cửa sổ có hiệu quả như vậy, các tia nắng mặt trời không còn là một lo ngại nữa.

 

Thiết kế Passivhaus khuyên bạn là nên áp dụng một máy thông gió thu hồi nhiệt. Thiết bị này về mặt cơ bản là "thu hồi" khí nóng còn sót lại trong không khí của tòa nhà và sử dụng nó để làm ấm không khí từ bên ngoài vào (quá trình này được áp dụng để làm thoáng khí). Tái sử dung nhiệt  sẽ làm cho không khí được sưởi ấm trước và không yêu cầu nhiều điện năng để làm ấm nữa.

 

Passivhaus nhanh chóng trở thành mô hình thiết kế phổ biến trên thế giới. Chúng có thể được xây dựng trong vùng khí hậu ôn đới tại Sonoma, bang California, Mỹ. Tòa nhà sử dụng ít hơn 70% năng lượng của một tòa nhà truyền thống ở bắc California.

 

Các tiêu chuẩn Passivhaus không chỉ dành cho xây dựng mới. Nó có thể ứng dụng cho các công trình tu bổ. Nó cũng được sử dụng cho các cấu trúc đa thế hệ giống như một dự án nhà ở sinh thái ở Brooklyn.

 

Katrin Klingenberg, người đã đem Passivhaus sang Mỹ và điều hành Viện Nhà ở Passive House khẳng định Passivhaus là tiêu chuẩn thiết kế xuất sắc nhất về tiết kiệm năng lượng ngày càng trở nên phổ biến hơn.

 

Minh Thư (Theo Architecturenews)

TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nhà siêu cách nhiệt

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Vui tiệc cuối năm với nhiều ưu đãi lớn tại nhà hàng Hải Cảng Novotel Đà Nẵng

Vui tiệc cuối năm với nhiều ưu đãi lớn tại nhà hàng Hải Cảng Novotel Đà Nẵng

(Tin Môi Trường) - Từ nay đến hết 23/1/2020, nhà hàng Hải Cảng Novotel Đà Nẵng dành tặng thực khách đặt tiệc cuối năm hàng loạt ưu đãi hấp dẫn. Thưởng thức mỹ vị Trung Hoa từ đầu bếp hơn 20 năm kinh nghiệm, trong không gian lung linh ngắm thành phố sông Hàn từ trên cao, đây có lẽ là một địa chỉ tiệc tùng mùa lễ hội hấp dẫn bậc nhất Đà thành.

VACNE 30 năm
 4 thói quen nên loại bỏ khi quản lý đội nhóm

4 thói quen nên loại bỏ khi quản lý đội nhóm

(Tin Môi Trường) - Trong suốt quá trình làm việc và xây dựng sự nghiệp, bất kỳ ai cũng muốn phát triển đến những vị trí cao hơn, có tầm quan trọng lớn hơn với tập thể. Đó là mưu cầu chính đáng và hoàn toàn nên có, nhất là trong sự phát triển mạnh mẽ toàn diện ngày nay.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 CV xin việc: bí quyết sử dụng từ khóa hiệu quả

CV xin việc: bí quyết sử dụng từ khóa hiệu quả

(Tin Môi Trường) - Sử dụng các từ khóa một cách phù hợp trong CV là điều rất quan trọng giúp hồ sơ xin việc của bạn được nhà tuyển dụng chú ý đến và tăng cơ hội được tham gia phỏng vấn. Từ khóa là những từ hoặc cụm từ liên quan đến các yêu cầu cụ thể cho một công việc, cụ thể là những kỹ năng, khả năng, thông tin và phẩm chất mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI