»

Thứ năm, 01/10/2020, 01:27:27 AM (GMT+7)

Nhà siêu cách nhiệt

(08:56:46 AM 19/09/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)-Nhà siêu cách nhiệt hay là thụ động (Passivhaus) - một hình thức thiết kế dành cho những ngôi nhà siêu hiệu quả về mặt năng lượng

O'niell tại Sonoma, California, Mỹ

 

Nhà siêu cách nhiệt hay là thụ động (Passivhaus) - một hình thức thiết kế dành cho những ngôi nhà siêu hiệu quả về mặt năng lượng. Nó được phát triển bắt đầu ở Đức vào năm 1996 từ nhà vật lý học tiến sĩ Wolfgang Feist. Ông đã phát triển thiết kế dựa trên nhà siêu cách nhiệt được xây dựng tại Hoa Kỳ và Canada trong những năm 1970.

 

Cách nhiệt là chìa khóa hiệu quả của Passivhaus. Hệ thống tường trong tường không chỉ cho phép cách nhiệt tăng gấp đôi so với tòa nhà thông thường mà còn cắt giảm nhu cầu nhiệt. Kỹ thuật này đòi hỏi nhiều vật liệu hơn cho hệ thống khung nhưng sẽ tiết kiệm được năng lượng và trong quá trình sử dụng sẽ nhanh chóng bù lại cho chi phí này.

 

Làm kín các khe hở trong tòa nhà cũng là một trong những cách dễ dàng nhất để làm giảm sự mất nhiệt và tiết kiệm năng lượng. Hầu hết các tòa nhà có rất nhiều lỗ hổng mà hệ thống HVAC (hệ thống điều hòa, thông gió, hệ thống sưởi) luôn phải tìm cách bù đắp. Thiết kế tòa nhà kín gió và cô lập bên ngoài là một tính năng quan trọng của thiết kế Passivhaus. Nó đòi hỏi rất nhiều chi tiết hơn là chỉ tập trung vào chất liệu.

 

Cửa sổ trong một ngôi nhà Passivhaus thường có khung xốp kín và 3 lớp thủy tinh bằng hợp chất argon cùng hai lớp phủ low-e. Điều đó làm cho loại cửa sổ này là một trong những loại cửa sổ hiệu quả nhất trên thế giới. Trong thiết kế này, với các cửa sổ có hiệu quả như vậy, các tia nắng mặt trời không còn là một lo ngại nữa.

 

Thiết kế Passivhaus khuyên bạn là nên áp dụng một máy thông gió thu hồi nhiệt. Thiết bị này về mặt cơ bản là "thu hồi" khí nóng còn sót lại trong không khí của tòa nhà và sử dụng nó để làm ấm không khí từ bên ngoài vào (quá trình này được áp dụng để làm thoáng khí). Tái sử dung nhiệt  sẽ làm cho không khí được sưởi ấm trước và không yêu cầu nhiều điện năng để làm ấm nữa.

 

Passivhaus nhanh chóng trở thành mô hình thiết kế phổ biến trên thế giới. Chúng có thể được xây dựng trong vùng khí hậu ôn đới tại Sonoma, bang California, Mỹ. Tòa nhà sử dụng ít hơn 70% năng lượng của một tòa nhà truyền thống ở bắc California.

 

Các tiêu chuẩn Passivhaus không chỉ dành cho xây dựng mới. Nó có thể ứng dụng cho các công trình tu bổ. Nó cũng được sử dụng cho các cấu trúc đa thế hệ giống như một dự án nhà ở sinh thái ở Brooklyn.

 

Katrin Klingenberg, người đã đem Passivhaus sang Mỹ và điều hành Viện Nhà ở Passive House khẳng định Passivhaus là tiêu chuẩn thiết kế xuất sắc nhất về tiết kiệm năng lượng ngày càng trở nên phổ biến hơn.

 

Minh Thư (Theo Architecturenews)

TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nhà siêu cách nhiệt

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Thịt để ở ngăn đông bị cháy lạnh, có ăn được không?

Thịt để ở ngăn đông bị cháy lạnh, có ăn được không?

(Tin Môi Trường) - Một phần thực phẩm, đặc biệt là thịt, khi để trong tủ lạnh lâu ngày có thể chuyển sang màu xám hoặc bị thâm. Hiện tượng này gọi là cháy lạnh. Không ít người thắc mắc là liệu ăn thịt cháy lạnh có ảnh hưởng sức khỏe hay không.

VACNE 30 năm
 Phỏng vấn online - 6 lưu ý nhà tuyển dụng không thể bỏ qua

Phỏng vấn online - 6 lưu ý nhà tuyển dụng không thể bỏ qua

(Tin Môi Trường) - Tuyển dụng nhân sự từ xa là xu hướng của thời đại công nghệ 4.0. Vì thế, để quá trình sàng lọc nhân sự hiệu quả, chọn được những ứng viên phù hợp cần thiết có được buổi phỏng vấn online chất lượng. Để buổi phỏng vấn online thành công, không chỉ đòi hỏi từ phía ứng viên mà nhà tuyển dụng cũng nên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Dưới đây là 5 lưu ý không thể bỏ qua nếu nhà tuyển dụng lựa chọn hình thức phỏng vấn nhân sự trực tuyến.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Ba "khoảng cách" vợ chồng quyết định vận mệnh gia đình

Ba "khoảng cách" vợ chồng quyết định vận mệnh gia đình

(Tin Môi Trường) - Quan hệ vợ chồng như loài nhím, quá gần nhau sẽ làm nhau đau, vì thế nên giữ ở trạng thái cân bằng, vừa đủ sưởi ấm lại không châm chích nhau.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI