»

Thứ bảy, 03/12/2022, 13:10:24 PM (GMT+7)

Năm 2014: Cách chọn màu sắc, trang sức cho gia đình phát tài - lộc

(09:23:33 AM 02/01/2014)
(Tin Môi Trường) - Trong lĩnh vực phong thủy, màu sắc và bài trí đồ vật trong nhà là một trong những vấn đề được nhiều gia đình rất coi trọng vào dịp năm mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu biết về điều này.

Người xưa vẫn nói: khuyển mã chi tình. Bởi vậy, bên cạnh chó thì ngựa là một trong 3 con vật thân thiết với người. Theo thuyết khí bản (lấy khí làm gốc) thì chó, ngựa và người thân nhau vì trùng phách (hồn là khí dương, phách là khí âm). Vì thế, không chỉ những dân tộc du mục mới đánh giá con ngựa cao mà hình tượng con ngựa có mặt trong tất cả các nền văn hóa.


Nhìn chung, nó chưa mang biểu tượng xấu bao giờ. Vì thế, năm có biểu tượng ngựa có thể mang đến cho con người một sự phấn chấn, nhiều hi vọng và niềm tin vào một điều gì đó tốt đẹp.


Theo thuật phong thủy, màu sắc cũng đi theo tuổi. Nhưng mỗi năm màu sắc thay đổi khác nhau vì chúng phân chia theo ngũ hành (lịch can chi). Năm nay là năm Giáp Ngọ, giáp hành mộc thuộc màu xanh, ngọ hành hỏa thuộc màu đỏ. Người ta cho rằng năm nay có hai màu là màu xanh và vàng sẽ tốt.


Màu vàng là hành Thổ, Thổ sinh Kim, màu xanh hành Mộc, Mộc sinh hỏa. Bởi vậy, đây là hai gam màu chủ đạo của năm. Đặc biệt, không nên sử dụng màu đen trong năm nay. Ngoài ra, màu đỏ được đánh giá là vượng đỏ quá vì 2 lửa ghép vào thành quá nóng, điều này cũng không tốt.

 

Để chọn màu sắc cho trang sức, tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh khuyên nên sử dụng đồ trang sức có màu trắng, vàng. Tuy nhiên, trang sức vừa được màu, lại có ích cho sức khỏe thì theo phong tục từ xưa, người ta dùng bạc. Nó giúp trẻ con tránh được gió và dùng để đánh gió khi bị cảm.


Ngoài ra những đồ trang sức bằng vàng cũng dùng được. Đối với trang sức đá quý, màu đá saphia sẽ được ưa chuộng trong năm nay. Không chỉ vậy, đối với màu trung tính như màu trắng, ngoài trang sức bằng bạc, ngọc trai trắng cũng là một lựa chọn được ưu tiên.


Riêng đối với vật phẩm bày trong nhà, Tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh chia sẻ: “Căn cứ vào hướng nhà, tuổi của gia chủ, mỗi năm sẽ có sự thay đổi nhất đình. Ở Đài Loan, các gia đình thường thay đổi phong thủy đồ vật trong nhà 1 năm 1 lần. Với các doanh nghiệp thì chỉ 1 tháng 1 lần”.


Tuy nhiên, một năm mà thay tất cả nội thất thì khó, nguy hiểm và không cần thiết. Vì thế ông cho rằng: “Việc bài trí phong thủy nên hiểu một cách rộng rãi, đơn giản bởi nó là cách tổ chức không gian sống nội bộ cho người ở trong nhà. Làm sao để thuận lợi nhất cho người sử dụng, không gian có được nhiều dương khí nhất”.


Thông thường, vào nhà quá âm u vì cửa hẹp hay bày nhiều đồ sẽ rất khó chịu. Vậy nên, điều quan trọng là phải sắp xếp đồ dùng hợp lí và có thẩm mỹ. Cách tổ chức đường giao thông cũng phải theo hướng vận hành thuận. Cái này có ngay từ khâu thiết kế nhà, kiến trúc, nội ngoại thất…


Năm mới, nhiều gia đình chọn mua sinh vật phong thủy trang trí trong nhà để phát lộc, phát tài. Theo gợi ý của Tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh, năm 2014 có thể chọn cá để nuôi. Đặc biệt, ông cho biết: “Năm nay, số phong thủy trùng với số 4 trong thuật bát trạch minh cảnh, số 4 thuộc màu xanh. Để màu xanh thịnh vượng nên mua một vài chậu cá vàng, không nên sử dụng cá đen. Nếu mua cá thì nên mua 4 con. Năm 2014 thuộc Đông trạch, bởi vậy có thể mua cá với số lượng nằm trong cung số thuộc hành thổ như số 3, 9, 1 (thuộc Đông trạch). Tránh những con số thuộc Tây trạch như số 2,8,5,7,6.

Theo NDT
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Năm 2014: Cách chọn màu sắc, trang sức cho gia đình phát tài - lộc

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Cách cúng giao thừa và bày mâm ngũ quả vì sao là 'cầu dừa đủ xoài'

Cách cúng giao thừa và bày mâm ngũ quả vì sao là 'cầu dừa đủ xoài'

(Tin Môi Trường) - Người Việt thường coi trọng mâm ngũ quả, cúng giao thừa ngày Tết. Trong văn hóa Phật giáo, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng cúng trái cây nào cũng như nhau không phân biệt mắc hay rẻ tiền.

Tin Môi Trường
 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập

11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập

(Tin Môi Trường) - Sau một thời gian đề cử, 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam đã được Tổ chức Kỷ lục Châu Á chính thức xác lập theo bộ tiêu chí Kỷ lục ẩm thực và đặc sản Châu Á năm 2022. Đây là lần thứ 3, Tổ chức Kỷ lục Châu Á công bố các Kỷ lục Châu Á mới cho ẩm thực, đặc sản Việt Nam sau năm 2012 và 2013, với sự đề cử của VietKings.

VACNE 30 năm
 7 yếu tố nhà tuyển dụng quan tâm nhất khi tuyển dụng nhân viên

7 yếu tố nhà tuyển dụng quan tâm nhất khi tuyển dụng nhân viên

(Tin Môi Trường) - Cơ hội làm việc ở doanh nghiệp lớn, môi trường chuyên nghiệp... hẳn là những tiêu chí được các ứng viên quan tâm khi chọn ứng tuyển vào một vị trí. Song, để có được cơ hội này, bạn cần nắm được yêu cầu của các công ty, quy trình tuyển dụng... cũng như các yếu tố có thể được nhà tuyển dụng quan tâm. Nếu hiểu được các yếu tố mà nhà tuyển dụng chú trọng khi tuyển dụng nhân viên sẽ giúp bạn có được tâm lý vững vàng hơn, tự tin hơn trong quá trình phỏng vấn.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 10 gam màu được khuyên sử dụng khi thiết kế CV

10 gam màu được khuyên sử dụng khi thiết kế CV

(Tin Môi Trường) - Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn màu sắc nào khi thiết kế CV thì đừng bỏ qua gợi ý top 10 gam màu chủ đạo sau đây.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI