»

Thứ hai, 24/02/2020, 21:50:22 PM (GMT+7)

Tương lai cho năng lượng gió

(13:38:11 PM 17/02/2014)
(Tin Môi Trường) - Năng lượng gió đang được coi là loại năng lượng sạch và có khả năng tái tạo.


Tuy nhiên, những cánh quạt gió lại không thân thiện với môi trường vì phát ra tiếng ồn và vô tình giết chết nhiều chim, dơi khi chúng bay gần đến turbin gió.

Hãng Sheerwind có cơ sở chính ở Minnesota, Mỹ đã tìm cách thu điện năng từ gió qua một thiết bị hoàn toàn mới.

Loại turbin có tên gọi Invelox này có thể hoạt động khi gió chỉ ở tốc độ chừng 3km/giờ. Gió sẽ được hướng vào hình dạng phễu của thiết bị rồi chuyển qua đường ống để hoạt động cho turbin trên mặt đất.


Invelox có tính cạnh tranh rất cao với nhiệt điện, khí đốt tự nhiên và thủy điện - Ảnh: Dailymail


Cách dẫn gió này thông qua đoạn cấu trúc hẹp ở phần cuối tạo ra hiệu ứng “máy bay phản lực” làm tăng tốc độ của gió ở áp lực thấp.

Kỹ thuật này tạo ra động năng có tên gọi Venturi làm máy quay phát điện.

Hãng Sheerwind nói với báo Daily Mail rằng hệ thống Venturi không chỉ thân thiện với môi trường mà hiệu suất gấp 6 lần so với cánh quạt gió hiện nay.

Thực ra, Venturin là hệ thống tác động trên nước nhưng nay được chuyển đổi qua phong năng để có thể khai thác thương mại.

Sheerwind cho biết, hệ thống phong năng mới có nhiều kích cỡ linh hoạt để phù hợp với các khu công nghiệp và các khu vườn nông nghiệp. Với cấu trúc mới thì các loài chim, dơi sẽ được an toàn hơn.

Báo Daily Mail còn cho biết hãng Sheerwind cho biết Invelox có tính cạnh tranh rất cao với nhiệt điện, khí đốt tự nhiên và thủy điện.

(Theo TNO)
Từ khóa liên quan: Tương lai, cho, năng lượng, gió
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tương lai cho năng lượng gió

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Tự “giải cứu” thời Covid 19

Tự “giải cứu” thời Covid 19

(Tin Môi Trường) - Tâm lý lo ngại dịch Covid 19 khiến nhiều hàng quán, cửa hàng vắng khách. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các đơn vị đổi mới phương thức kinh doanh, tự giải cứu chính mình bằng các tiện ích của công nghệ 4.0.

Tin Môi Trường
 Cây chuối trở thành nguồn nhựa sinh học có thể tái chế

Cây chuối trở thành nguồn nhựa sinh học có thể tái chế

(Tin Môi Trường) - Những chiếc túi “nhựa” có thể phân hủy sinh học được làm từ cây chuối nghe có vẻ hơi ... chuối, nhưng một số nhà nghiên cứu của Úc đã tìm ra cách làm được điều đó và khiến nó trở thành giải pháp công nghiệp để giải quyết các vấn đề về ô nhiễm nhựa hiện nay.

VACNE 30 năm
 VNPT E-Learning - Giải pháp học từ xa chống dịch Corona

VNPT E-Learning - Giải pháp học từ xa chống dịch Corona

(Tin Môi Trường) - Để kịp thời hỗ trợ cho học sinh các trường trong thời gian nghỉ học do dịch virus Corona (nCoV), VNPT cung cấp giải pháp giáo dục điện tử VNPT E-Learning nhằm giúp công tác giảng dạy và học tập từ xa cho các cấp từ tiểu học đến đại học. Ngay sáng 4/2, VNPT đã tiếp xúc và triển khai ngay VNPT E-Learning cho trường Archimedes. Giải pháp sẽ tiếp tục được triển khai rộng cho tất cả các cấp trường trong thời gian tới.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI