»

Thứ bảy, 29/02/2020, 10:51:53 AM (GMT+7)

Tái sinh khủng long… từ gà?

(11:37:12 AM 03/01/2012)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)-Các nhà khoa học hy vọng có thể tạo ra loài khủng long bằng cách thay đổi gen của loài chim hiện đại ngày nay.

Tiến sĩ Jack Horner, nhà cổ sinh vật học thuộc Đại học bang Montana (Mỹ) và cộng sự tin rằng ADN của loài chim hiện đại chứa gen của loài khủng long. Họ hy vọng có thể ‘đánh thức’ gen này để tái tạo lại khủng long đã tuyệt chủng cách đây hàng triệu năm.

 

Trong tương lai, khủng long có thể được tạo ra từ gà?

 

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu gen của một loài gà nhằm tạo ra một số đặc điểm ở loài khủng long.

 

Về mặt di truyền học, bản đồ gen của loài gà này rất giống với bản đồ gen của một loài khủng long. Sự khác nhau giữa hai loài vật này nằm ở quá trình tiến hoá.

 

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm về sự tiến hóa từ loài khủng long đuôi dài thành loài chim cách đây 150 triệu năm. Quan sát phôi thai 2 ngày tuổi trong một quả trứng gà, các nhà khoa học phát hiện phôi thai này có 16 đốt sống giống như loài khủng long, thay vì 4-8 đốt như loài chim hiện đại.

 

Tiến sĩ cổ sinh vật học Hans Larsson, một thành viên nhóm nghiên cứu, giải thích phần đốt sống thừa có thể là phần đuôi có nguồn gốc từ bò sát. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, ông nhận thấy ‘đuôi’ của phôi thai trở nên ngắn dần cho tới khi gà con được nở ra chỉ còn 5 đốt sống.

 

“Trong suốt 150 triệu năm qua, chiếc đuôi giống loài bò sát không bao giờ tồn tại ở loài chim. Tuy nhiên, chiếc đuôi đó luôn luôn tồn tại ở phôi thai thời kỳ đầu của loài chim. Điều này chứng tỏ nguồn gốc của loài khủng long vẫn tồn tại trong loài chim hiện đại ngày nay”, tiến sĩ Hans Larsson cho biết.

 

Tiến sĩ Hans Larsson tin rằng trong vòng 100 năm nữa, các nhà di truyền học có thể tạo ra loài khủng long Tyrannosaurus Rex từ một loài chim hiện đại. Thậm chí, ông còn tưởng tượng: “Một ngày nào đó tôi có thể phát biểu trên sân khấu và theo sau tôi là một con gà khủng long. Điều đó thật thú vị”.

Hà Hương/VnExpress
Từ khóa liên quan: tái sinh, khủng long, từ gà
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tái sinh khủng long… từ gà?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Tung "Đội quân" đặc biệt sang Pakistan diệt châu chấu

Tung "Đội quân" đặc biệt sang Pakistan diệt châu chấu

(Tin Môi Trường) - Một "đội quân" vịt đặc biệt của Trung Quốc đang được chuẩn bị triển khai đến nước láng giềng Pakistan để đối phó một đàn châu chấu đang đe dọa an ninh lương thực khu vực.

Tin Môi Trường
 Cây chuối trở thành nguồn nhựa sinh học có thể tái chế

Cây chuối trở thành nguồn nhựa sinh học có thể tái chế

(Tin Môi Trường) - Những chiếc túi “nhựa” có thể phân hủy sinh học được làm từ cây chuối nghe có vẻ hơi ... chuối, nhưng một số nhà nghiên cứu của Úc đã tìm ra cách làm được điều đó và khiến nó trở thành giải pháp công nghiệp để giải quyết các vấn đề về ô nhiễm nhựa hiện nay.

VACNE 30 năm
 Nghiên cứu thành công tác dụng kháng viêm của cây Bá bệnh

Nghiên cứu thành công tác dụng kháng viêm của cây Bá bệnh

(Tin Môi Trường) - Mới đây, các nhà khoa học của Viện Hóa sinh biển (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu thành công tác dụng chống viêm từ cây Bá bệnh trong kết quả của đề tài “Nghiên cứu phân lập nhóm hoạt chất alkaloid từ cây Bá bệnh (Eurycoma longifolia) và đánh giá tác dụng kháng viêm trên in vitro và in vivo” do Tiến sỹ Nguyễn Hải Đăng làm chủ nhiệm.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI