»

Thứ hai, 23/09/2019, 22:46:27 PM (GMT+7)

Tái sinh khủng long… từ gà?

(11:37:12 AM 03/01/2012)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)-Các nhà khoa học hy vọng có thể tạo ra loài khủng long bằng cách thay đổi gen của loài chim hiện đại ngày nay.

Tiến sĩ Jack Horner, nhà cổ sinh vật học thuộc Đại học bang Montana (Mỹ) và cộng sự tin rằng ADN của loài chim hiện đại chứa gen của loài khủng long. Họ hy vọng có thể ‘đánh thức’ gen này để tái tạo lại khủng long đã tuyệt chủng cách đây hàng triệu năm.

 

Trong tương lai, khủng long có thể được tạo ra từ gà?

 

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu gen của một loài gà nhằm tạo ra một số đặc điểm ở loài khủng long.

 

Về mặt di truyền học, bản đồ gen của loài gà này rất giống với bản đồ gen của một loài khủng long. Sự khác nhau giữa hai loài vật này nằm ở quá trình tiến hoá.

 

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm về sự tiến hóa từ loài khủng long đuôi dài thành loài chim cách đây 150 triệu năm. Quan sát phôi thai 2 ngày tuổi trong một quả trứng gà, các nhà khoa học phát hiện phôi thai này có 16 đốt sống giống như loài khủng long, thay vì 4-8 đốt như loài chim hiện đại.

 

Tiến sĩ cổ sinh vật học Hans Larsson, một thành viên nhóm nghiên cứu, giải thích phần đốt sống thừa có thể là phần đuôi có nguồn gốc từ bò sát. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, ông nhận thấy ‘đuôi’ của phôi thai trở nên ngắn dần cho tới khi gà con được nở ra chỉ còn 5 đốt sống.

 

“Trong suốt 150 triệu năm qua, chiếc đuôi giống loài bò sát không bao giờ tồn tại ở loài chim. Tuy nhiên, chiếc đuôi đó luôn luôn tồn tại ở phôi thai thời kỳ đầu của loài chim. Điều này chứng tỏ nguồn gốc của loài khủng long vẫn tồn tại trong loài chim hiện đại ngày nay”, tiến sĩ Hans Larsson cho biết.

 

Tiến sĩ Hans Larsson tin rằng trong vòng 100 năm nữa, các nhà di truyền học có thể tạo ra loài khủng long Tyrannosaurus Rex từ một loài chim hiện đại. Thậm chí, ông còn tưởng tượng: “Một ngày nào đó tôi có thể phát biểu trên sân khấu và theo sau tôi là một con gà khủng long. Điều đó thật thú vị”.

Hà Hương/VnExpress
Từ khóa liên quan: tái sinh, khủng long, từ gà
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tái sinh khủng long… từ gà?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Sharp nói sẽ kiện Asanzo vì nghi ngờ giả mạo bằng chứng

Sharp nói sẽ kiện Asanzo vì nghi ngờ giả mạo bằng chứng

(Tin Môi Trường) - Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam (SVN) thuộc Tập đoàn Sharp ngày 19.9 đã phát đi thông cáo báo chí, trong đó có nội dung nói rằng Công ty CP Tập đoàn Asanzo đã giả mạo bằng chứng và tuyên bố đang tìm hiểu các thủ tục pháp lý cần thiết để theo đuổi vụ kiện Asanzo.

Tin Môi Trường
 Dựng lại rừng để cứu trái đất?

Dựng lại rừng để cứu trái đất?

(Tin Môi Trường) - Một báo cáo khoa học vừa nêu ra viễn cảnh đầy lạc quan khi con người có thể tạm trì hoãn tác động của biến đổi khí hậu thêm 20 năm nếu có thể khôi phục diện tích rừng đủ lớn - cỡ bằng diện tích nước Mỹ. Nhưng có thật là mọi thứ dễ dàng như thế?

VACNE 30 năm
 Ra mắt sản phẩm “Ống hút dừa làm từ nước dừa”

Ra mắt sản phẩm “Ống hút dừa làm từ nước dừa”

(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 20/9/2019, Công ty TNHH Chế biến sản phẩm dừa Cửu Long mở gian hàng giới thiệu sản phẩm "Ống hút dừa” tại siêu thị Coop Mart Bến Tre. Đến dự có ông Nguyễn Văn Đức - Bí thư Thành ủy, ông Bùi Minh Tuấn - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre cùng các cơ quan ban ngành thành phố đồng hành cùng doanh nghiệp.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI