»

Thứ hai, 18/06/2018, 16:13:42 PM (GMT+7)

Phát hiện thêm 2 Mặt trăng quay quanh sao Mộc

(16:02:58 PM 18/06/2017)
(Tin Môi Trường) - Các nhà khoa học của viện khoa học Carnegie cho biết, họ vừa phát hiện thêm 2 Mặt trăng đang bay xung quanh sao Mộc, nâng tổng số Mặt trăng của hành tinh này lên 69 cá thể.

Phát[-]hiện[-]thêm[-]2[-]Mặt[-]trăng[-]quay[-]quanh[-]sao[-]Mộc

Ảnh minh họa sao Mộc (Ảnh: iflscience).
 
Mặt trăng mới
 
2 Mặt trăng có tên lần lượt là S/2016 J1 và S/2017 J1, chúng được đặt theo ngày phát hiện trên bầu trời. Chữ “S” trong satellite nghĩa là vệ tinh và chữ “J” trong Jupiter nghĩa là sao Mộc.
 
Cả 2 vệ tinh trên được cho là có đường kính lần lượt vào khoảng 1 km và 1,2 km. Chúng bay xung quanh sao Mộc với khoảng cách 21 triệu km và 24 triệu km. Ngoài ra, S/2016 J1 cũng mất 1.65 năm và S/2017 J1 mất 2.01 năm để hoàn thành 1 vòng quay.
 
Ngoài ra, chúng còn có độ nghiêng cao khoảng 140 đến 149 độ (so với mặt phẳng của sao mẹ). Quỹ đạo của 2 Mặt trăng cũng rất kỳ lạ; lúc thì chúng bay nhanh và rất sát hành tinh, lúc thì bay chậm và cách xa.
 
Còn nhiều Mặt trăng chưa được tìm thấy đang quay quanh sao Mộc
 
Scott Sheppard – trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, các Mặt trăng trên được quan sát lần đầu tiên trên bầu trời lần lượt vào tháng 3/2016 và tháng 3/2017 bằng kính thiên văn Subaru ở Mauna Kea, Hawaii.
 
Trong khi đang tìm kiếm dấu hiệu của hành tinh thứ 9 ở bên ngoài Hệ Mặt trời, các chuyên gia đã vô tình phát hiện thấy hình ảnh của 2 hành tinh này xuất hiện gần sao Mộc; có khả năng là còn nhiều Mặt trăng như thế này gần đó nữa.
 
Phát[-]hiện[-]thêm[-]2[-]Mặt[-]trăng[-]quay[-]quanh[-]sao[-]Mộc
Hình ảnh 2 Mặt trăng mới bị kính thiên văn học bắt được khi bay ngang sao Mộc (Ảnh: iflscience).
 
"Ở những chiến dịch quan sát như thế này, các nhà khoa học đã tìm thấy hầu hết các vệ tinh đang quay quanh ngôi sao trên. Tuy nhiên đôi khi chúng ta cũng có thể phát hiện thêm một số vệ tinh mới cũng như làm mất dấu một số cá thể khác”, Sheppard viết trên blog của mình.
 
"Chúng tôi cũng có thể vô tình tìm được nhiều hơn 2 vệ tinh mới trong các lần quan sát vào năm 2017; nhưng phải chờ đến lần tái quan sát năm 2018, các nhà khoa học mới dám khẳng định là cái nào mới, cái nào cũ và những cái nào bị mất dấu".
 
Đây cũng là những vệ tinh mới đầu tiên được phát hiện xung quanh sao Mộc kể từ lần cuối vào năm 2011. Ở thời điểm đó, cũng Sheppard và nhóm của ông tìm thấy 2 Mặt trăng khác có kích thước tương tự như trên.
 
Tất cả những vệ tinh có đường kính lớn hơn 100 km đều đã được phát hiện khi Voyager 1 bay ngang vào năm 1979.
 
Vậy là với phát hiện mới này, sao Mộc chắc chắn sở hữu 2 danh hiệu nổi bật. Thứ nhất, nó là hành tinh có nhiều Mặt trăng nhất (69 cá thể); và thứ hai, nó cũng là hành tinh cổ nhất trong Hệ Mặt trời.
 
(Theo Iflscience/Khám phá)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phát hiện thêm 2 Mặt trăng quay quanh sao Mộc

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Gian nan thuyết phục khách hàng ngừng dùng ống hút nhựa

Gian nan thuyết phục khách hàng ngừng dùng ống hút nhựa

(Tin Môi Trường) - Một buổi chiều, trong quán cà phê trên đường Huỳnh Thúc Kháng (Đà Nẵng) có hai bạn trẻ tuổi 17 nhiệt tình và nhẫn nại giới thiệu những chiếc ống hút đặc biệt đến chủ quán và các nhân viên.

Banner QC
 Đáng lo với "vũ khí thời tiết" của Trung Quốc ở Biển Đông

Đáng lo với "vũ khí thời tiết" của Trung Quốc ở Biển Đông

(Tin Môi Trường) - Trung Quốc đang xây dựng một trạm ra đa cực mạnh ở Biển Đông được cho là có khả năng làm gián đoạn các hệ thống thông tin liên lạc, can thiệp thời tiết và thậm chí gây ra thiên tai.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI