»

Thứ tư, 26/02/2020, 08:40:11 AM (GMT+7)

Phát hiện mới về thính giác các loài hoa

(14:58:32 PM 02/01/2019)
(Tin Môi Trường) - Những nghiên cứu khoa học trước đây đã cho chúng ta thấy cách thực vật phản ứng với ánh sáng (thị giác), khi được kích thích cơ học (xúc giác) và khi tiếp xúc với hóa chất bay trong không khí (khứu giác).

Phát[-]hiện[-]mới[-]về[-]thính[-]giác[-]các[-]loài[-]hoa

 Ảnh: IE

 

Còn trong một nghiên cứu mới đăng trên báo Haaretz, các nhà khoa học thuộc Đại học Tel Aviv Israel) lại cho thấy phát hiện mới về thính giác của các loài hoa, cũng như sự tương hỗ giữa những bông hoa và các loài côn trùng hút mật. 

Nghiên cứu của các nhà khoa học Israel được thực hiện đối với các bông hoa anh thảo nở ban đêm, cho thấy khi được ong và bướm đêm vây quanh, những bông hoa này sản xuất phấn hoa nhanh hơn, đồng thời hàm lượng đường trong phấn hoa được gia tăng đáng kể chỉ trong vòng 3 phút.
 
Theo các nhà khoa học, phản ứng nói trên của thực vật chỉ diễn ra khi tiếp cận âm thanh vo ve của côn trùng, khiến cánh hoa có độ rung phù hợp. Hiện tượng tăng lượng đường trong mật hoa sẽ không xảy ra khi thực vật tiếp xúc với âm thanh có tần số cao hơn những loài thụ phấn. Giới nghiên cứu cũng cho rằng thực vật cũng có phản ứng với các âm thanh khác, trong đó có cả âm thanh do con người tạo nên và điều này nhiều khả năng gây ảnh hưởng tiêu cực tới việc tương tác giữa các bông hoa và côn trùng hút mật.  
 
Đây được xem là một phát hiện quan trọng, góp phần hữu ích cho ngành công nghiệp sản xuất mật hoa, đồng thời có thể mở ra hướng đi mới trong lĩnh vực nghiên cứu sự tiến hóa của thực vật và côn trùng.
Thanh Phương
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phát hiện mới về thính giác các loài hoa

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Tự “giải cứu” thời Covid 19

Tự “giải cứu” thời Covid 19

(Tin Môi Trường) - Tâm lý lo ngại dịch Covid 19 khiến nhiều hàng quán, cửa hàng vắng khách. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các đơn vị đổi mới phương thức kinh doanh, tự giải cứu chính mình bằng các tiện ích của công nghệ 4.0.

Tin Môi Trường
 Cây chuối trở thành nguồn nhựa sinh học có thể tái chế

Cây chuối trở thành nguồn nhựa sinh học có thể tái chế

(Tin Môi Trường) - Những chiếc túi “nhựa” có thể phân hủy sinh học được làm từ cây chuối nghe có vẻ hơi ... chuối, nhưng một số nhà nghiên cứu của Úc đã tìm ra cách làm được điều đó và khiến nó trở thành giải pháp công nghiệp để giải quyết các vấn đề về ô nhiễm nhựa hiện nay.

VACNE 30 năm
 Nghiên cứu thành công tác dụng kháng viêm của cây Bá bệnh

Nghiên cứu thành công tác dụng kháng viêm của cây Bá bệnh

(Tin Môi Trường) - Mới đây, các nhà khoa học của Viện Hóa sinh biển (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu thành công tác dụng chống viêm từ cây Bá bệnh trong kết quả của đề tài “Nghiên cứu phân lập nhóm hoạt chất alkaloid từ cây Bá bệnh (Eurycoma longifolia) và đánh giá tác dụng kháng viêm trên in vitro và in vivo” do Tiến sỹ Nguyễn Hải Đăng làm chủ nhiệm.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI