»

Thứ sáu, 28/02/2020, 22:25:26 PM (GMT+7)

Phát hiện cách giảm đến 37% nguy cơ ung thư gan

(09:39:34 AM 24/02/2019)
(Tin Môi Trường) - Nghiên cứu dựa trên hơn 125.000 người ở Mỹ cho thấy có thể đẩy lùi nguy cơ ung thư gan hiệu quả chỉ bằng cách chọn loại nguyên hạt khi ăn ngũ cốc.

Nghiên cứu dẫn đầu bởi trợ lý giáo sư - tiến sĩ Xuehong Zhang, nhà dịch tễ học tại Bệnh viện righam & Women và Trường Y khoa Harvard (Mỹ) đã chứng minh chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt (còn gọi là ngũ cốc nguyên cám) có thể cắt giảm tới 37% nguy cơ ung thư gan so với người thường chỉ ăn ngũ cốc tinh chế.

 

Phát[-]hiện[-]cách[-]giảm[-]đến[-]37%[-]nguy[-]cơ[-]ung[-]thư[-]gan 

Một số dạng ngũ cốc nguyên hạt và sản phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt - ảnh minh họa từ internet
 
Kết luận được đưa ra sau các khảo sát, thống kê dựa trên hồ sơ y tế của 77.241 phụ nữ và 48.214 nam giới tại Mỹ, độ tuổi từ 50 đến 60, được theo dõi trong 24 năm.
 
Điều thần kỳ này được cho là đến từ các thành phần dinh dưỡng tốt mà ngũ cốc nguyên hạt chứa đựng, nhất là chất xơ. Nghiên cứu cũng cho thấy chất xơ thực vật không đem lại tác dụng tương tự trên bệnh ung thư gan. Ngũ cốc nguyên hạt chứa đầy đủ các thành phần cần thiết cho sức khỏe gồm cám, mầm và nội nhũ, trong khi ngũ cốc tinh chế chỉ chứa nội nhũ.
 
Ngoài chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt còn cung cấp nhiều itamin, khoáng chất, phytonutrients và nhiều chất dinh dưỡng khác mà quá trình tinh chế có thể làm biến mất.
 
Chất xơ ngũ cốc còn giúp cải thiện độ nhạy insulin, điều hòa trao đổi chất, giảm viêm toàn thân…, từ đó ngăn chặn nhiều bệnh như béo phì, tiểu đường type 2, gan nhiễm mỡ. Các bệnh nói trên cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư gan. Chúng còn giúp cải thiện sức khỏe đường ruột bằng cách thay đổi tích cực thành phần vi sinh vật đường ruột và vì vậy cũng gián tiếp đẩy lùi ung thư gan bởi hệ vi sinh vật và các chất chuyển hóa trong đường ruột đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các bệnh gan.
 
Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học JAMA Oncology.
(Theo Reuters, CNBC, Daily Mail, NLĐ)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phát hiện cách giảm đến 37% nguy cơ ung thư gan

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Tự “giải cứu” thời Covid 19

Tự “giải cứu” thời Covid 19

(Tin Môi Trường) - Tâm lý lo ngại dịch Covid 19 khiến nhiều hàng quán, cửa hàng vắng khách. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các đơn vị đổi mới phương thức kinh doanh, tự giải cứu chính mình bằng các tiện ích của công nghệ 4.0.

Tin Môi Trường
 Cây chuối trở thành nguồn nhựa sinh học có thể tái chế

Cây chuối trở thành nguồn nhựa sinh học có thể tái chế

(Tin Môi Trường) - Những chiếc túi “nhựa” có thể phân hủy sinh học được làm từ cây chuối nghe có vẻ hơi ... chuối, nhưng một số nhà nghiên cứu của Úc đã tìm ra cách làm được điều đó và khiến nó trở thành giải pháp công nghiệp để giải quyết các vấn đề về ô nhiễm nhựa hiện nay.

VACNE 30 năm
 Nghiên cứu thành công tác dụng kháng viêm của cây Bá bệnh

Nghiên cứu thành công tác dụng kháng viêm của cây Bá bệnh

(Tin Môi Trường) - Mới đây, các nhà khoa học của Viện Hóa sinh biển (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu thành công tác dụng chống viêm từ cây Bá bệnh trong kết quả của đề tài “Nghiên cứu phân lập nhóm hoạt chất alkaloid từ cây Bá bệnh (Eurycoma longifolia) và đánh giá tác dụng kháng viêm trên in vitro và in vivo” do Tiến sỹ Nguyễn Hải Đăng làm chủ nhiệm.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI