»

Thứ năm, 18/07/2019, 02:07:34 AM (GMT+7)

Phát hiện cách giảm đến 37% nguy cơ ung thư gan

(09:39:34 AM 24/02/2019)
(Tin Môi Trường) - Nghiên cứu dựa trên hơn 125.000 người ở Mỹ cho thấy có thể đẩy lùi nguy cơ ung thư gan hiệu quả chỉ bằng cách chọn loại nguyên hạt khi ăn ngũ cốc.

Nghiên cứu dẫn đầu bởi trợ lý giáo sư - tiến sĩ Xuehong Zhang, nhà dịch tễ học tại Bệnh viện righam & Women và Trường Y khoa Harvard (Mỹ) đã chứng minh chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt (còn gọi là ngũ cốc nguyên cám) có thể cắt giảm tới 37% nguy cơ ung thư gan so với người thường chỉ ăn ngũ cốc tinh chế.

 

Phát[-]hiện[-]cách[-]giảm[-]đến[-]37%[-]nguy[-]cơ[-]ung[-]thư[-]gan 

Một số dạng ngũ cốc nguyên hạt và sản phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt - ảnh minh họa từ internet
 
Kết luận được đưa ra sau các khảo sát, thống kê dựa trên hồ sơ y tế của 77.241 phụ nữ và 48.214 nam giới tại Mỹ, độ tuổi từ 50 đến 60, được theo dõi trong 24 năm.
 
Điều thần kỳ này được cho là đến từ các thành phần dinh dưỡng tốt mà ngũ cốc nguyên hạt chứa đựng, nhất là chất xơ. Nghiên cứu cũng cho thấy chất xơ thực vật không đem lại tác dụng tương tự trên bệnh ung thư gan. Ngũ cốc nguyên hạt chứa đầy đủ các thành phần cần thiết cho sức khỏe gồm cám, mầm và nội nhũ, trong khi ngũ cốc tinh chế chỉ chứa nội nhũ.
 
Ngoài chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt còn cung cấp nhiều itamin, khoáng chất, phytonutrients và nhiều chất dinh dưỡng khác mà quá trình tinh chế có thể làm biến mất.
 
Chất xơ ngũ cốc còn giúp cải thiện độ nhạy insulin, điều hòa trao đổi chất, giảm viêm toàn thân…, từ đó ngăn chặn nhiều bệnh như béo phì, tiểu đường type 2, gan nhiễm mỡ. Các bệnh nói trên cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư gan. Chúng còn giúp cải thiện sức khỏe đường ruột bằng cách thay đổi tích cực thành phần vi sinh vật đường ruột và vì vậy cũng gián tiếp đẩy lùi ung thư gan bởi hệ vi sinh vật và các chất chuyển hóa trong đường ruột đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các bệnh gan.
 
Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học JAMA Oncology.
(Theo Reuters, CNBC, Daily Mail, NLĐ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phát hiện cách giảm đến 37% nguy cơ ung thư gan

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Phát hiện loài giun ăn đá, thải ra cát

Phát hiện loài giun ăn đá, thải ra cát

(Tin Môi Trường) - Các nhà khoa học vừa phát hiện một loài giun thuyền có thói quen tiêu hóa kỳ lạ khi ăn nhiều đá và thải cát ra môi trường.

Tin Môi Trường
 Cây ớt sẽ là cây ăn trái đầu tiên được trồng trong vũ trụ

Cây ớt sẽ là cây ăn trái đầu tiên được trồng trong vũ trụ

(Tin Môi Trường) - Nhóm các khoa học tại NASA đang trong giai đoạn chuẩn bị để đưa cây ớt vùng Española (bang New Mexico) lên trồng tại Trạm vũ trụ quốc tế, giúp các phi hành gia cải thiện bữa ăn.

VACNE 30 năm
 "Giao việc tức thời- Nhắc việc thông minh” giúp thành phố giải quyết các vấn đề “nóng”

"Giao việc tức thời- Nhắc việc thông minh” giúp thành phố giải quyết các vấn đề “nóng”

(Tin Môi Trường) - Là vùng kinh tế trọng điểm của cả nước, Tp.HCM có tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng với hơn 10 triệu dân và 300.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động. Song, thành phố cũng đối mặt với rất nhiều các vấn đề như dân nhập cư đông, hạ tầng xã hội, ô nhiễm môi trường, an toàn thực phẩm, môi trường đầu tư… Trong đó, nhu cầu về giải quyết thủ tục hành chính hàng ngày đối với các cơ quan quản lý nhà nước là rất lớn và thực sự là vấn đề “nóng” của thành phố.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI