»

Thứ tư, 18/07/2018, 11:43:51 AM (GMT+7)

Nghiên cứu thành công hai giống lúa chịu mặn cho vùng cù lao Tân Phú Đông

(09:56:40 AM 03/12/2015)
(Tin Môi Trường) - Vụ Đông Xuân 2015 – 2016, Trung tâm Giống Nông nghiệp (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tỉnh Tiền Giang đưa ra hai giống lúa là OM 5451 và OM 6976 có ưu điểm chịu mặn, thích hợp với điều kiện sản xuất khắc nghiệt vùng cù lao nhiễm mặn và hạn hán gay gắt của Tân Phú Đông.

Hai giống lúa này là đề tài nghiên cứu “Đánh giá, tuyển chọn giống lúa cao sản thích nghi điều kiện canh tác đất nhiễm mặn tại huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang” của Thạc sĩ Trần Thị Thanh Thúy, Phó Phòng kỹ thuật, Trung tâm Giống Nông nghiệp. Đề tài đã giành giải Ba tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XI (2014 – 2015).

 

Nghiên[-]cứu[-]thành[-]công[-]hai[-]giống[-]lúa[-]chịu[-]mặn[-]cho[-]vùng[-]cù[-]lao[-]Tân[-]Phú[-]Đông

Hai giống lúa là OM 5451 và OM 6976 có ưu điểm chịu mặn, thích hợp với điều kiện sản xuất khắc nghiệt vùng cù lao nhiễm mặn và hạn hán gay gắt của Tân Phú Đông -Ảnh minh họa: TL


Được triển khai từ vụ Thu Đông năm 2012, từ 10 giống lúa đưa vào nghiên cứu khảo nghiệm, đánh giá, sàng lọc, Thạc sĩ Trần Thị Thanh Thúy và cộng sự đã thành công khi tuyển chọn ra được 2 giống lúa OM 5451 và OM 6976 thích nghi với điều kiện canh tác trên đất nhiễm mặn, thường xuyên hạn hán của huyện cù lao Tân Phú Đông. Kết quả so sánh qua thực tiễn sản xuất cho thấy hai giống lúa này cho năng suất cao hơn các giống lúa đối chứng địa phương từ 29 – 36% vừa thích hợp và sinh trưởng tốt trên vùng đất khó khăn này.

Theo kỹ sư Trần Ngọc Ẩn, Giám đốc Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Tiền Giang, hai giống lúa chịu mặn OM 5451 và OM 6976 trong vụ Đông Xuân có chu kỳ sinh trưởng 95 ngày, năng suất có thể đạt từ 60 – 70 tạ/ha, chất lượng gạo ngon, được thị trường ưa chuộng. Do vậy, đầu ra thuận lợi, lợi nhuận khá cần được ưu tiên đưa vào sản xuất đại trà từ vụ Đông Xuân 2015 – 2018, thay thế các giống lúa không còn phù hợp nữa. Kỹ sư Phạm Việt Hồng, Tổng thư ký Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh Tiền Giang, Trưởng ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XI (2014 – 2015) đánh giá cao về tính mới, hiệu quả và khả năng ứng dụng vào thực tiễn sản xuất của hai giống lúa chịu mặn trên.

Theo kỹ sư Phạm Việt Hồng, ngoài các ưu điểm về tính thích nghi vùng đất mặn, năng suất cao và phẩm chất gạo ngon, kết quả của việc tuyển chọn đưa vào sản xuất đại trà các giống lúa chịu mặn của Thạc sĩ Trần Thị Thanh Thúy góp phần thay đổi tư duy, nâng cao trình độ canh tác của nông dân địa phương, chuyển giao kỹ thuật thâm canh thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo an sinh xã hội và giảm nghèo nông thôn. Đặc biệt, ông Phạm Việt Hồng nhấn mạnh, hai giống lúa OM 5651 và OM 6976 còn có khả năng thích nghi tốt với điều kiện canh tác trên đất nhiễm mặn trong vụ Thu Đông, phù hợp với mô hình sản xuất một vụ tôm – một vụ lúa đặc thù và sáng tạo tại Tân Phú Đông. Từ đó, góp phần hình thành vùng chuyên canh gắn với mô hình cánh đồng lớn, giải quyết tích cực đầu ra cho lúa hàng hóa, đảm bảo lợi ích của người nông dân. Không chỉ Tân Phú Đông, những vùng đất nhiễm mặn ven biển Nam bộ có điều kiện tương tự cũng có thể đưa hai giống lúa trên vào cơ cấu sản xuất. Bên cạnh đó, với địa bàn đa dạng về sinh thái, việc tuyển chọn và đưa vào sản xuất đại trà hai giống lúa chịu mặn có nhiều ưu điểm vượt trội trên tạo thuận lợi để Tiền Giang đa dạng hóa nguồn giống chất lượng phục vụ sản xuất.

Minh Trí
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nghiên cứu thành công hai giống lúa chịu mặn cho vùng cù lao Tân Phú Đông

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Hà Nội: Lập nhóm trên ứng dụng Zalo về đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường

Hà Nội: Lập nhóm trên ứng dụng Zalo về đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường

(Tin Môi Trường) - Chiều 17/7, Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân, Hà Nội Vương Thị Vân Khánh cho biết, quận đã lập nhóm trên ứng dụng Zalo gồm: Lãnh đạo UBND quận, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và lãnh đạo, cán bộ UBND 11 phường phụ trách về vệ sinh môi trường... để kịp thời nắm bắt thông tin, chỉ đạo xử lý các nội dung liên quan đến thu gom chất thải, xử lý vệ sinh môi trường trên địa bàn quận.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Gian nan thuyết phục khách hàng ngừng dùng ống hút nhựa

Gian nan thuyết phục khách hàng ngừng dùng ống hút nhựa

(Tin Môi Trường) - Một buổi chiều, trong quán cà phê trên đường Huỳnh Thúc Kháng (Đà Nẵng) có hai bạn trẻ tuổi 17 nhiệt tình và nhẫn nại giới thiệu những chiếc ống hút đặc biệt đến chủ quán và các nhân viên.

Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI