»

Thứ tư, 18/07/2018, 11:48:03 AM (GMT+7)

Máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời: Biến ước mơ thành hiện thực

(17:47:50 PM 30/03/2016)
(Tin Môi Trường) - Tận dụng triệt để nguồn năng lượng mặt trời, rẻ, sạch và tiết kiệm, Trung tâm tiết kiệm năng lượng Hồ Chí Minh (ECC HCMC) đã nghiên cứu thiết kế và chế tạo máy sấy năng lượng mặt trời. Bước đầu, đã thử nghiệm và đi vào vận hành sấy thử một số sản phẩm như : cá dứa (Cần Giờ), nhãn ( Vĩnh Long) và chùm ngây (An Giang).

Máy[-]sấy[-]nông[-]sản[-]bằng[-]năng[-]lượng[-]mặt[-]trời:[-]Biến[-]ước[-]mơ[-]thành[-]hiện[-]thực

Hình máy sấy cá dứa bằng năng lượng mặt trời Cần Giờ


 Việt Nam là nước nông nghiệp với hơn 10 triệu hộ sản xuất nông nghiệp, nhu cầu sấy khô nông sản là rất lớn nhưng đa số các hộ sản xuất đều đang áp dụng phương pháp phơi sấy, bảo quản theo những phương pháp truyền thống có nhiều nhược điểm, phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên, chất lượng sản phẩm không đảm bảo.


Xuất phát từ thực tế đó Trung tâm tiết kiệm năng lượng Hồ Chí Minh (ECC HCMC) đã nghiên cứu thiết kế và chế tạo máy sấy năng lượng mặt trời nhằm nâng cao hiệu quả ứng dụng năng lượng mặt trời nhằm tiết kiệm năng lượng; nâng cao tính ổn định trong hoạt động sản xuất giảm chi phí nhân công trong sản xuất.

 


Máy[-]sấy[-]nông[-]sản[-]bằng[-]năng[-]lượng[-]mặt[-]trời:[-]Biến[-]ước[-]mơ[-]thành[-]hiện[-]thực

Hình máy sấy trà bằng năng lượng mặt trời tại An Giang


Nguyên lý hoạt động của máy sấy bằng năng lượng mặt trời trên cơ sở tận dụng nhiệt bức xạ mặt trời theo nguyên lý hiệu ứng nhà kính và góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; giảm hao hụt sản phẩm do côn trùng phá hoại. Đây là dự án do Chương trình thúc đẩy Doanh Nghiệp (IBA) thuộc tổ chức phát triển Hà Lan (SNV) phối hợp với Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng thành phố Hồ Chí Minh cùng thực hiện.


Theo đánh giá kết quả vận hành, cho thấy hiệu suất của máy sấy năng lượng mặt trời có thể đạt 55-65%. Đặc biệt, nếu nhân rộng mô hình máy sấy này thì sẽ góp phần nâng cao sức cạnh tranh cho bà con nông dân và sẽ là một đóng góp đáng kể của ngành năng lượng mới.


Máy[-]sấy[-]nông[-]sản[-]bằng[-]năng[-]lượng[-]mặt[-]trời:[-]Biến[-]ước[-]mơ[-]thành[-]hiện[-]thực

Hình máy sấy nhãn bằng năng lượng mặt trời Vĩnh Long


Đến nay, ECC HCMC đã vận hành máy sấy năng lượng mặt trời một số sản phẩm như : cá dứa (Cần Giờ), nhãn ( Vĩnh Long) và chùm ngây (An Giang).


Qua phân tích, lợi ích mang lại cho các hộ gia đình từ máy sấy năng lượng mặt trời là rất to lớn. Bà con nông dân không còn phải trông tời trông đất, trông mưa trông nắng nữa mà vẫn có thể thu được sản phẩm sấy khô đạt tiêu chuẩn. Hơn nữa, nhu cầu thị trường máy sấy năng lượng mặt trời là rất tiềm năng. Thiết bị sấy này sẽ biến nguồn năng lượng tiềm năng rất lớn, siêu sạch là năng lượng Mặt Trời vào công cuộc công nghiệp hóa nền nông nghiệp Việt Nam, nâng cao mức thu nhập cho bà con nông dân và góp phần nâng cao sức cạnh tranh cho nông sản Việt trên thị trường trong nước và thế giới.

HÀ PHƯƠNG (hanoi@tinmoitruong.vn)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời: Biến ước mơ thành hiện thực

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Hà Nội: Lập nhóm trên ứng dụng Zalo về đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường

Hà Nội: Lập nhóm trên ứng dụng Zalo về đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường

(Tin Môi Trường) - Chiều 17/7, Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân, Hà Nội Vương Thị Vân Khánh cho biết, quận đã lập nhóm trên ứng dụng Zalo gồm: Lãnh đạo UBND quận, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và lãnh đạo, cán bộ UBND 11 phường phụ trách về vệ sinh môi trường... để kịp thời nắm bắt thông tin, chỉ đạo xử lý các nội dung liên quan đến thu gom chất thải, xử lý vệ sinh môi trường trên địa bàn quận.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Gian nan thuyết phục khách hàng ngừng dùng ống hút nhựa

Gian nan thuyết phục khách hàng ngừng dùng ống hút nhựa

(Tin Môi Trường) - Một buổi chiều, trong quán cà phê trên đường Huỳnh Thúc Kháng (Đà Nẵng) có hai bạn trẻ tuổi 17 nhiệt tình và nhẫn nại giới thiệu những chiếc ống hút đặc biệt đến chủ quán và các nhân viên.

Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI