»

Chủ nhật, 25/03/2018, 10:04:13 AM (GMT+7)

Máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời: Biến ước mơ thành hiện thực

(17:47:50 PM 30/03/2016)
(Tin Môi Trường) - Tận dụng triệt để nguồn năng lượng mặt trời, rẻ, sạch và tiết kiệm, Trung tâm tiết kiệm năng lượng Hồ Chí Minh (ECC HCMC) đã nghiên cứu thiết kế và chế tạo máy sấy năng lượng mặt trời. Bước đầu, đã thử nghiệm và đi vào vận hành sấy thử một số sản phẩm như : cá dứa (Cần Giờ), nhãn ( Vĩnh Long) và chùm ngây (An Giang).

Máy[-]sấy[-]nông[-]sản[-]bằng[-]năng[-]lượng[-]mặt[-]trời:[-]Biến[-]ước[-]mơ[-]thành[-]hiện[-]thực

Hình máy sấy cá dứa bằng năng lượng mặt trời Cần Giờ


 Việt Nam là nước nông nghiệp với hơn 10 triệu hộ sản xuất nông nghiệp, nhu cầu sấy khô nông sản là rất lớn nhưng đa số các hộ sản xuất đều đang áp dụng phương pháp phơi sấy, bảo quản theo những phương pháp truyền thống có nhiều nhược điểm, phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên, chất lượng sản phẩm không đảm bảo.


Xuất phát từ thực tế đó Trung tâm tiết kiệm năng lượng Hồ Chí Minh (ECC HCMC) đã nghiên cứu thiết kế và chế tạo máy sấy năng lượng mặt trời nhằm nâng cao hiệu quả ứng dụng năng lượng mặt trời nhằm tiết kiệm năng lượng; nâng cao tính ổn định trong hoạt động sản xuất giảm chi phí nhân công trong sản xuất.

 


Máy[-]sấy[-]nông[-]sản[-]bằng[-]năng[-]lượng[-]mặt[-]trời:[-]Biến[-]ước[-]mơ[-]thành[-]hiện[-]thực

Hình máy sấy trà bằng năng lượng mặt trời tại An Giang


Nguyên lý hoạt động của máy sấy bằng năng lượng mặt trời trên cơ sở tận dụng nhiệt bức xạ mặt trời theo nguyên lý hiệu ứng nhà kính và góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; giảm hao hụt sản phẩm do côn trùng phá hoại. Đây là dự án do Chương trình thúc đẩy Doanh Nghiệp (IBA) thuộc tổ chức phát triển Hà Lan (SNV) phối hợp với Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng thành phố Hồ Chí Minh cùng thực hiện.


Theo đánh giá kết quả vận hành, cho thấy hiệu suất của máy sấy năng lượng mặt trời có thể đạt 55-65%. Đặc biệt, nếu nhân rộng mô hình máy sấy này thì sẽ góp phần nâng cao sức cạnh tranh cho bà con nông dân và sẽ là một đóng góp đáng kể của ngành năng lượng mới.


Máy[-]sấy[-]nông[-]sản[-]bằng[-]năng[-]lượng[-]mặt[-]trời:[-]Biến[-]ước[-]mơ[-]thành[-]hiện[-]thực

Hình máy sấy nhãn bằng năng lượng mặt trời Vĩnh Long


Đến nay, ECC HCMC đã vận hành máy sấy năng lượng mặt trời một số sản phẩm như : cá dứa (Cần Giờ), nhãn ( Vĩnh Long) và chùm ngây (An Giang).


Qua phân tích, lợi ích mang lại cho các hộ gia đình từ máy sấy năng lượng mặt trời là rất to lớn. Bà con nông dân không còn phải trông tời trông đất, trông mưa trông nắng nữa mà vẫn có thể thu được sản phẩm sấy khô đạt tiêu chuẩn. Hơn nữa, nhu cầu thị trường máy sấy năng lượng mặt trời là rất tiềm năng. Thiết bị sấy này sẽ biến nguồn năng lượng tiềm năng rất lớn, siêu sạch là năng lượng Mặt Trời vào công cuộc công nghiệp hóa nền nông nghiệp Việt Nam, nâng cao mức thu nhập cho bà con nông dân và góp phần nâng cao sức cạnh tranh cho nông sản Việt trên thị trường trong nước và thế giới.

HÀ PHƯƠNG (hanoi@tinmoitruong.vn)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời: Biến ước mơ thành hiện thực

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Mark Zuckerberg bị Quốc hội Mỹ triệu tập, nhân viên Facebook hoang mang

Mark Zuckerberg bị Quốc hội Mỹ triệu tập, nhân viên Facebook hoang mang

(Tin Môi Trường) - Những diễn biến gần đây cho thấy vụ rò rỉ làm rò rỉ thông tin của 50 triệu người dùng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cá nhân Mark Zuckerberg nói riêng và Facebook nói chung. Chưa bao giờ trong quá khứ, mạng xã hội lớn nhất hành tinh lại trải qua nhiều sóng gió đến như vậy.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Chuyển giao công nghệ sản xuất các sản phẩm từ vật liệu composite tái chế

Chuyển giao công nghệ sản xuất các sản phẩm từ vật liệu composite tái chế

(Tin Môi Trường) - Ngày 26/2, tại TPHCM đã diễn ra lễ ký kết chuyển giao công nghệ sản xuất các sản phẩm từ vật liệu composite tái chế giữa Minh Hưng Group Việt Nam với GFSI-MHE Manufacturing of Texas LLC (Liên doanh giữa Global Fiberglass Solutions Inc. (GFSI) Hoa Kỳ và Tập đoàn MHE Canada) - đây là liên doanh sở hữu công nghệ tái chế sợi thủy tinh đầu tiên trên thế giới hiện có trụ sở tại Texas, Hoa Kỳ.

Banner QC
 Bosch giới thiệu công nghệ Truyền động và Điều khiển tại triển lãm quốc tế PROPAK VIỆT NAM 2018

Bosch giới thiệu công nghệ Truyền động và Điều khiển tại triển lãm quốc tế PROPAK VIỆT NAM 2018

(Tin Môi Trường) - Tham gia triển lãm Propak Vietnam 2018, Bosch Rexroth giới thiệu những công nghệ tự động hóa kết nối nổi bật, bao gồm ActiveCockpit – phần mềm hiển thị hóa dữ liệu sản xuất trong thời gian thực, IoT Gateway và Công nghệ nền tảng mở (Open Core Engineering) - giải pháp toàn diện kết hợp tự động hóa với công nghệ thông tin – góp phần nâng cao hiệu quả trong các hệ thống sản xuất.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI