»

Thứ bảy, 03/12/2022, 13:18:48 PM (GMT+7)

Lâm Đồng nhân giống thành công chuối Laba bằng nuôi cấy mô tế bào

(08:32:12 AM 25/10/2013)
(Tin Môi Trường) - Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng) vừa hoàn thiện quy trình sản xuất thử nghiệm cây giống chuối Laba bằng phương pháp In vitro (nuôi cấy mô tế bào) sau 2 năm triển khai thực hiện.

Ảnh IE


Trong 2 năm, Trung tâm đã sản xuất được gần 150.000 cây giống bằng phương pháp In vitro. Ưu điểm của phương pháp này là tạo được số lượng giống cây lớn trong thời gian ngắn, chi phí thấp; chất lượng, màu sắc quả, năng suất của cây giống In vitro vượt trội hơn hẳn giống thường. Khi được thử nghiệm trồng ngoài đồng ruộng, cây giống nuôi cấy mô thích ứng khá tốt với các điều kiện tự nhiên, sinh trưởng khỏe mạnh. Sau khoảng 7 tháng, cây bắt đầu trổ buồng lứa quả đầu. Mỗi buồng chuối trung bình từ 8 – 9 nải, sau 120 ngày có thể cho thu hoạch lứa quả đầu với trọng lượng trung bình gần 40kg/buồng.


Trong quá trình thực hiện dự án, Trung tâm đã tổ chức tập huấn cho 4 cơ sở vườn ươm các huyện Đức Trọng, Lâm Hà, Đơn Dương và giới thiệu quy trình cho hơn 40 lượt hộ nông dân tại địa phương, giúp họ tiếp cận phương pháp nhân giống chuối Laba. Ngoài ra, Trung tâm cũng đã phối hợp với Phòng quản lý Công nghệ - Sở hữu trí tuệ (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng) đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ cây giống chuối Laba cấy mô với nhãn hiệu ASTI LAMDONG.


Chuối Laba là loại chuối được trồng từ rất lâu tại Lâm Đồng. Giống chuối này có vị ngọt, thơm, dẻo nên rất được thị trường ưa chuộng và đã trở thành loại trái cây đặc sản nổi tiếng với thương hiệu chuối Laba Đà Lạt.

Nguyễn Dũng
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Lâm Đồng nhân giống thành công chuối Laba bằng nuôi cấy mô tế bào

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Voice Brandname: Giải pháp quảng bá hiệu quả thương hiệu trong thời đại số

Voice Brandname: Giải pháp quảng bá hiệu quả thương hiệu trong thời đại số

(Tin Môi Trường) - Được biết đến như một giải pháp công nghệ tiên tiến đáp ứng các quy định của Chính phủ về chống tin nhắn rác, cuộc gọi rác, Voice Brandname – Cuộc gọi thương hiệu đang được ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng trong hoạt động quảng cáo và chăm sóc khách hàng.

Tin Môi Trường
 Bình Định hướng đến giảm thiểu ô nhiễm nhựa đại dương

Bình Định hướng đến giảm thiểu ô nhiễm nhựa đại dương

(Tin Môi Trường) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và UBND tỉnh Bình Định tổ chức hội thảo các giải pháp tổng hợp nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất thải rắn và nhựa tại Bình Định hướng đến giảm thiểu ô nhiễm nhựa đại dương. Tại hội thảo, UBND tỉnh Bình Định và UNDP Việt Nam cũng đã ký kết Biên bản Ghi nhớ nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trên các lĩnh vực (i) kinh tế tuần hoàn và quản lý chất thải; (ii) phát triển kinh tế biển; (iii) Biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học; (iv) khắc phục hậu quả bom mìn, phát triển nông thôn bền vững.

VACNE 30 năm
 BHS kết hợp MediaTek ra mắt module SOM AIoT phân khúc phổ thông cho thị trường Việt Nam

BHS kết hợp MediaTek ra mắt module SOM AIoT phân khúc phổ thông cho thị trường Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Ngày 1/11, Bkav Hardware Solution - BHS (một thành viên của Tập đoàn công nghệ Bkav) kết hợp với MediaTek và Smart-Core (SMC) chính thức ra mắt module AIoT G350 dành cho phân khúc phổ thông, là hạt nhân để phát triển các thiết bị AIoT. Bộ sản phẩm bao gồm SOM-G350, KIT-G350 và AIBox-G350, được BHS thiết kế và sản xuất riêng cho thị trường Việt Nam, dựa trên nền tảng chipset MediaTek Genio 350.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI