»

Thứ hai, 18/11/2019, 08:09:26 AM (GMT+7)

Hoa ở Himalaya tỏa sắc khi khí hậu thay đổi

(10:30:26 AM 04/12/2013)
(Tin Môi Trường) - Hoa ở một số nơi trên thế giới, trong đó có dãy núi Himalaya, thay đổi màu sắc để thu hút côn trùng trong quá trình thụ phấn.

Ảnh: Địa hình dốc ở Nepal như một bộ lọc tự nhiên để thử nghiệm hoa có thể tiến hóa khác nhau như thế nào những vùng khí hậu khác nhau.

 

 

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Journal of Ecology, các nhà sinh vật học tại Đại học Monash và Đại học RMIT đã tiến hành nghiên cứu sự phát triển màu sắc của hoa với tầm nhìn màu sắc của ong trong địa hình mô phỏng dốc núi Nepal và môi trường cận nhiệt đới để xem xét những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với việc thực vật thụ phấn.

 

 

Phó giáo sư Adrian Dyer cho biết nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng màu hoa tiến hóa để thu hút côn trùng thụ phấn trong môi trường ôn đới, nhưng trong môi trường miền núi, cận nhiệt đới hoặc dốc núi thì vẫn chưa có ai nghiên cứu. Môi trường rừng núi là một thử nghiệm tự nhiên lý tưởng để nắm bắt những tác động tiềm năng khi điều kiện khí hậu có những thay đổi, đặc biệt là trên các tương tác thụ phấn của thực vật, chúng rất khó thụ phấn nếu ở môi trường trên cao.

 

 

Các nhà nghiên cứu đã thu thập và tiến hành phân tích dữ liệu quang phổ từ hơn 100 cây ra hoa ở Nepal ở những độ cao khác nhau, từ 900 mét đến hơn 4000 mét để đưa ra kết luận: màu sắc của hoa có sự thay đổi theo độ cao để thu hút tầm nhìn các loài côn trùng thụ phấn, hoa càng ở trên cao càng thay đổi màu sắc rực rỡ hơn, bắt mắt hơn. Và có vẻ như ở dãy Himalaya, một số loài ong đang có xu hướng hoạt động trên cao, đồng thời thực hiện quá trình thụ phấn rất hiệu quả.Màu sắc hoa ở vùng núi cao đa dạng hơn và thường xuyên trải qua các bước tiến hóa hơn so với những hoa ở vùng núi thấp. Nghiên cứu này cũng giúp các nhà khoa học hiểu rõ khả năng ứng phó của các loài thực vật trước những biến đổi của khí hậu hiện nay.

LÊ THỊ XUÂN TUYỀN (Theo Sciencedaily)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hoa ở Himalaya tỏa sắc khi khí hậu thay đổi

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Siemens nâng cấp nhà máy nhiệt điện tại Việt Nam thành nhà máy chu trình hỗn hợp hiện đại

Siemens nâng cấp nhà máy nhiệt điện tại Việt Nam thành nhà máy chu trình hỗn hợp hiện đại

(Tin Môi Trường) - Siemens sẽ nâng cấp Nhà máy nhiệt điện Hiệp Phước 1 tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam trở thành nhà máy điện chu trình hỗn hợp. Dự án này sẽ giúp tăng công suất điện của nhà máy thêm khoảng 780 megawatt (MW) lên thành 1.200 MW.

Tin Môi Trường
 Việt Nam thử nghiệm công nghệ blockchain truy xuất nguồn gốc

Việt Nam thử nghiệm công nghệ blockchain truy xuất nguồn gốc

(Tin Môi Trường) - Truy xuất nguồn gốc cho phép người dùng biết quá trình sản xuất từ nguyên liệu thô đến thành phẩm và không thể chỉnh sửa khi dùng công nghệ blockchain.

VACNE 30 năm
 Ra mắt ASUS VivoBook S15/S14 (S531/S431)

Ra mắt ASUS VivoBook S15/S14 (S531/S431)

(Tin Môi Trường) - Ngày 25/9/ 2019, ASUS Việt Nam chính thức ra mắt VivoBook S14/S15 (S431/S531) tại họp báo chủ đề “VƯỢT CHUẨN”. Đây là series VivoBook cao cấp mới với phong cách thiết kế vượt chuẩn, các tính năng hiện đại vượt chuẩn, bảo mật vượt chuẩn & hiệu năng vượt chuẩn.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI