»

Chủ nhật, 21/07/2019, 13:48:24 PM (GMT+7)

Hoa ở Himalaya tỏa sắc khi khí hậu thay đổi

(10:30:26 AM 04/12/2013)
(Tin Môi Trường) - Hoa ở một số nơi trên thế giới, trong đó có dãy núi Himalaya, thay đổi màu sắc để thu hút côn trùng trong quá trình thụ phấn.

Ảnh: Địa hình dốc ở Nepal như một bộ lọc tự nhiên để thử nghiệm hoa có thể tiến hóa khác nhau như thế nào những vùng khí hậu khác nhau.

 

 

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Journal of Ecology, các nhà sinh vật học tại Đại học Monash và Đại học RMIT đã tiến hành nghiên cứu sự phát triển màu sắc của hoa với tầm nhìn màu sắc của ong trong địa hình mô phỏng dốc núi Nepal và môi trường cận nhiệt đới để xem xét những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với việc thực vật thụ phấn.

 

 

Phó giáo sư Adrian Dyer cho biết nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng màu hoa tiến hóa để thu hút côn trùng thụ phấn trong môi trường ôn đới, nhưng trong môi trường miền núi, cận nhiệt đới hoặc dốc núi thì vẫn chưa có ai nghiên cứu. Môi trường rừng núi là một thử nghiệm tự nhiên lý tưởng để nắm bắt những tác động tiềm năng khi điều kiện khí hậu có những thay đổi, đặc biệt là trên các tương tác thụ phấn của thực vật, chúng rất khó thụ phấn nếu ở môi trường trên cao.

 

 

Các nhà nghiên cứu đã thu thập và tiến hành phân tích dữ liệu quang phổ từ hơn 100 cây ra hoa ở Nepal ở những độ cao khác nhau, từ 900 mét đến hơn 4000 mét để đưa ra kết luận: màu sắc của hoa có sự thay đổi theo độ cao để thu hút tầm nhìn các loài côn trùng thụ phấn, hoa càng ở trên cao càng thay đổi màu sắc rực rỡ hơn, bắt mắt hơn. Và có vẻ như ở dãy Himalaya, một số loài ong đang có xu hướng hoạt động trên cao, đồng thời thực hiện quá trình thụ phấn rất hiệu quả.Màu sắc hoa ở vùng núi cao đa dạng hơn và thường xuyên trải qua các bước tiến hóa hơn so với những hoa ở vùng núi thấp. Nghiên cứu này cũng giúp các nhà khoa học hiểu rõ khả năng ứng phó của các loài thực vật trước những biến đổi của khí hậu hiện nay.

LÊ THỊ XUÂN TUYỀN (Theo Sciencedaily)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hoa ở Himalaya tỏa sắc khi khí hậu thay đổi

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Phát hiện loài giun ăn đá, thải ra cát

Phát hiện loài giun ăn đá, thải ra cát

(Tin Môi Trường) - Các nhà khoa học vừa phát hiện một loài giun thuyền có thói quen tiêu hóa kỳ lạ khi ăn nhiều đá và thải cát ra môi trường.

Tin Môi Trường
 Cây ớt sẽ là cây ăn trái đầu tiên được trồng trong vũ trụ

Cây ớt sẽ là cây ăn trái đầu tiên được trồng trong vũ trụ

(Tin Môi Trường) - Nhóm các khoa học tại NASA đang trong giai đoạn chuẩn bị để đưa cây ớt vùng Española (bang New Mexico) lên trồng tại Trạm vũ trụ quốc tế, giúp các phi hành gia cải thiện bữa ăn.

VACNE 30 năm
 "Giao việc tức thời- Nhắc việc thông minh” giúp thành phố giải quyết các vấn đề “nóng”

"Giao việc tức thời- Nhắc việc thông minh” giúp thành phố giải quyết các vấn đề “nóng”

(Tin Môi Trường) - Là vùng kinh tế trọng điểm của cả nước, Tp.HCM có tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng với hơn 10 triệu dân và 300.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động. Song, thành phố cũng đối mặt với rất nhiều các vấn đề như dân nhập cư đông, hạ tầng xã hội, ô nhiễm môi trường, an toàn thực phẩm, môi trường đầu tư… Trong đó, nhu cầu về giải quyết thủ tục hành chính hàng ngày đối với các cơ quan quản lý nhà nước là rất lớn và thực sự là vấn đề “nóng” của thành phố.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI