»

Thứ hai, 27/06/2022, 12:08:34 PM (GMT+7)

Hệ thống camera ngăn cánh turbine gió đập trúng chim

(21:27:46 PM 02/02/2021)
(Tin Môi Trường) - Các tháp camera thông minh của công ty IdentiFlight phát hiện chim từ xa và dừng cánh turbine đang quay để tránh xảy ra va chạm.

 Hệ[-]thống[-]camera[-]ngăn[-]cánh[-]turbine[-]gió[-]đập[-]trúng[-]chim

Turbine gió mang lại năng lượng sạch nhưng có thể gây nguy hiểm cho chim. Ảnh: Donald M. Jones/Minden.
 
Điện gió là một trong những nguồn năng lượng sạch tốt nhất. Tuy nhiên, các turbine gió khổng lồ có thể vô tình giết chết các loài chim bản địa trong lúc hoạt động. IdentiFlight, công ty có trụ sở tại Mỹ, phát triển hệ thống camera thông minh mới nhằm giảm tác hại của turbine gió đến hệ sinh thái, IFL Science hôm 1/2 đưa tin.
 
Hệ thống camera phát hiện chim bay đến, xác định xem chúng có thuộc nhóm nguy cấp không và dừng cánh turbine đang quay lại trước khi xảy ra va chạm. Nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Journal of Applied Ecology giúp chứng minh hiệu quả của hệ thống này.
 
Nghiên cứu được thực hiện tại bang Wyoming, Mỹ. Nhóm chuyên gia theo dõi hai địa điểm khác nhau với tổng cộng 176 turbine gió. Họ lắp đặt 47 thiết bị chặn turbine gió tự động ở địa điểm thứ nhất để kiểm soát toàn bộ nơi này. Trong thời gian nghiên cứu, họ thường xuyên đi kiểm tra để phát hiện đại bàng chết, sau đó so sánh với số xác chim trước khi lắp camera.
 
Kết quả, so với trước đây, số lượng chim chết tăng ở địa điểm thứ hai nhưng giảm đáng kể ở địa điểm thứ nhất. Với hệ thống camera thông minh, số đại bàng chết ở địa điểm thứ nhất giảm tới hơn 62%.
 
"Chim va chạm với cánh turbine từ lâu đã là một vấn đề đáng quan tâm đối với ngành điện gió. Công nghệ thăm dò trên không của IdentiFlight được phát triển để giải quyết vấn đề này, giúp chim hoang dã và điện gió cùng tồn tại trong hòa bình. Giờ chúng tôi đã có bằng chứng thuyết phục cho thấy hệ thống camera của IdentiFlight có thể giúp giảm va chạm cho các dự án điện gió hiện tại và cả tương lai", Ben Quinn, phó chủ tịch IdentiFlight, chia sẻ.
 
Hệ thống gồm các tháp camera có thể kiểm soát nhiều turbine gió xung quanh, đồng thời phát hiện những con chim thuộc nhóm cần bảo tồn. Sử dụng cảm biến quang học, tháp nhận diện chim bay đến rồi xác định tốc độ và đường bay của chúng nhờ trí tuệ nhân tạo, từ đó điều chỉnh chuyển động của turbine. IdentiFlight khẳng định hệ thống có thể phát hiện động vật hoang dã cần bảo vệ từ cách xa một km.
 
IdentiFlight hy vọng hệ thống này và các giải pháp tương tự có thể được triển khai trên quy mô lớn để bảo vệ chim hoang dã tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều công ty điện gió sẽ gặp khó khăn khi hệ thống của IdentiFlight đòi hỏi tới 150.000 USD phí lắp đặt và 8.000 USD phí bảo trì hàng năm.
(Theo IFL Science)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hệ thống camera ngăn cánh turbine gió đập trúng chim

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 VNPT phát sóng 5G VinaPhone phục vụ sự kiện vinh danh  Top 7 Cộng đồng thông minh thế giới ICF

VNPT phát sóng 5G VinaPhone phục vụ sự kiện vinh danh Top 7 Cộng đồng thông minh thế giới ICF

(Tin Môi Trường) - Ngày 20-21/6, tại Bình Dương đã diễn ra sự kiện Vinh danh Top 7 cộng đồng thông minh thế giới ICF 2022. Để phục vụ sự kiện, VNPT đã triển khai phát sóng 5G VinaPhone tốc độ cao nhằm đem lại những trải nghiệm số tối ưu cho các khách mời, chuyên gia, các tổ chức trong và ngoài nước.

Tin Môi Trường
 Nhà an toàn chống chịu bão, lụt: Mô hình thành công và hướng đi trong thời gian tới.

Nhà an toàn chống chịu bão, lụt: Mô hình thành công và hướng đi trong thời gian tới.

(Tin Môi Trường) - Trong khuôn khổ hội nghị quốc tế “Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu,” Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức sự kiện bên lề “Nhà an toàn chống chịu bão, lụt: Mô hình thành công và hướng đi trong thời gian tới.”

VACNE 30 năm
 VNPT Cloud được cấp chứng chỉ quốc tế ISO 27017 về Kiểm soát an toàn thông tin cho các dịch vụ điện toán đám mây

VNPT Cloud được cấp chứng chỉ quốc tế ISO 27017 về Kiểm soát an toàn thông tin cho các dịch vụ điện toán đám mây

(Tin Môi Trường) - Với việc hoàn tất đánh giá và được cấp chứng chỉ danh giá ISO 272017 (ISO/IEC 27017:2015) về Kiểm soát an toàn thông tin cho các dịch vụ điện toán đám mây, VNPT Cloud hiện là một trong những nhà cung cấp hiếm hoi được thừa nhận đủ năng lực đem đến cho khách hàng sản phẩm dịch vụ tiện lợi, an toàn bậc nhất tại thị trường Việt Nam.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI