»

Thứ tư, 17/10/2018, 06:48:26 AM (GMT+7)

Gieo trồng thành công lúa khổng lồ, cao 2,2 mét

(18:09:08 PM 29/10/2017)
(Tin Môi Trường) - Các chuyên gia Trung Quốc vừa tuyên bố đã gieo trồng thành công loại lúa khổng lồ cao hơn 2 mét, cho năng suất cao gấp 50% so với loại lúa thông thường.

Giống lúa này có thể cao tới 2,2 mét và được đặt biệt danh là “lúa khổng lồ” (giant rice). Các nhà khoa học hi vọng cây lúa mới có thể cung cấp lương thực cho nhiều người hơn khi mùa vụ của nó có khả năng đạt năng suất cao hơn 50% so với loại lúa thông thường. 

 
Các chuyên gia từ Trung Quốc tiết lộ, họ đã trải qua 10 năm gieo trồng thực nghiệm loại lúa mới khổng lồ và vừa công bố chính thức vào hôm 16/10/2017. 
 
 Gieo[-]trồng[-]thành[-]công[-]lúa[-]khổng[-]lồ,[-]cao[-]2,2[-]mét
Một nhà nghiên cứu đứng trong hàng lúa khổng lồ cao hơn 2 mét. Nguồn: Dailymail
 
Đây thực tế là sản phẩm chung của nhóm nhà nghiên cứu đến từ Viện Nông nghiệp cận nhiệt đới, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc. Nhóm nghiên cứu đã gieo trồng và thu hoạch giống lúa khổng lồ trên một cánh đồng thực nghiệm tại Jinjing Township của vùng Changsha, trung tâm tỉnh Hunan, Trung Quốc. 
 
Loại lúa mới có chiều cao trung bình 1,8 mét và có thể cao nhất tới 2,2 mét. Xia Xinjie – một nhà nghiên cứu của nhóm – dự kiến mùa vụ của lúa khổng lồ sẽ vượt qua 11,5 tấn trên mỗi ha. Như thế năng suất sẽ cao hơn 50% so với giống lúa thông thường. Với mỗi cây lúa khổng lồ, các chuyên gia có khả năng thu về hơn 500 hạt thóc. 
 
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một loạt các công nghệ mới để gieo trồng giống lúa mới, bao gồm cả công nghệ kích thích đột biến và lai tạo giữa các giống lúa hoang dã. Lúa khổng lồ hứa hẹn sẽ đem lại lợi ích lớn cho Trung Quốc – nơi mà vẫn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nông dân trong khi dân số đang tăng trưởng cần nhiều lương thực. 
 
“Dự kiến sẽ cần hơn 60% lúa sản xuất vào năm 2030 so với năm 1995. Hiện nay, một ha lúa sản xuất lương thực cho 27 người. Tới năm 2050, một ha lúa sẽ phải cung cấp đủ lương thực cho 43 người” – Yuan Longping – một nhà khoa học về đổi mới nông nghiệp – nói với tờ Nhật báo nhân dân trực tuyến. 
(Theo KH&PT)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Gieo trồng thành công lúa khổng lồ, cao 2,2 mét

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Bảo vệ thiên nhiên - Cách tốt nhất để làm "mát" Trái Đất

Bảo vệ thiên nhiên - Cách tốt nhất để làm "mát" Trái Đất

(Tin Môi Trường) - Cách tốt nhất và hợp lý nhất để kìm hãm sự ấm lên toàn cầu đó là trao quyền cho người trồng rừng bản địa, giảm lãng phí thực phẩm và giảm khẩu phần thịt trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Nhận định trên được đưa ra trong báo cáo do một liên minh gồm 38 tổ chức phi chính phủ thực hiện và công bố ngày 15/10.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Thúc đẩy áp dụng công nghệ xử lý rác thải không gây ô nhiễm môi trường

Thúc đẩy áp dụng công nghệ xử lý rác thải không gây ô nhiễm môi trường

(Tin Môi Trường) - Ngày 12/10, tại hội thảo chuyên đề về xử lý rác thải nhựa do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh: Vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa, đặc biệt là túi nilon ở Việt Nam rất phức tạp.

Banner QC
 Ra mắt Bphone 3 - smartphone Android đầu tiên trên thế giới có thiết kế tràn đáy, viền mỏng và đều 3 cạnh

Ra mắt Bphone 3 - smartphone Android đầu tiên trên thế giới có thiết kế tràn đáy, viền mỏng và đều 3 cạnh

(Tin Môi Trường) - Sáng 10/10/2018, Tập đoàn Công nghệ Bkav chính thức ra mắt điện thoại thông minh Bphone thế hệ thứ ba tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Lễ ra mắt có sự tham dự của hơn 2.500 khách mời, bao gồm các phóng viên, các đối tác trong nước và quốc tế, các thành viên diễn đàn Bphone Fans Club, khách hàng và những người yêu công nghệ tại Việt Nam.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI