»

Chủ nhật, 12/07/2020, 18:39:19 PM (GMT+7)

EADS trao giải cuộc thi ý tưởng cảnh báo bão

(14:18:31 PM 17/02/2012)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)- EADS và Viện Công nghệ Vũ trụ Việt Nam trao giải cho người chiến thắng cuộc thi đề xuất ý tưởng ứng dụng khoa học công nghệ để bảo vệ ngư dân trong thiên tai, bão và các trường hợp khẩn cấp. Hai bên xem xét mở rộng các cơ hội hợp tác

Nhóm tác giả đang thuyết trình với EADS. Ảnh: FSpace. 

 

Hai sinh viên Trường đại học FPT và Trường Đại học Ngoại thương đã đoạt giải thưởng trị giá 4.000 USD với chiến thắng trong cuộc thi đề xuất ý tưởng về hệ thống cảnh báo bão do EADS Innovation Works Singapore (Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Quốc phòng châu Âu) và Viện Công nghệ Vũ trụ (VCNVT) thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức.

 

Giải thưởng đã được Giám đốc Kỹ thuật của EADS, TS. Jean Botti, trao cho những người chiến thắng vào hôm thứ ba ngày 14/2 tại Triển lãm Hàng không Singapore.

 

Cuộc thi được phát động từ tháng 10/2011 bởi EADS Innovation Works Singapore và Viện Công nghệ Vũ trụ - Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hướng tới sinh viên Việt Nam, cuộc thi nhằm tìm ra những ý tưởng mới giúp cảnh báo bão cho ngư dân. Sau khi được ban giám khảo xem xét kỹ lưỡng, nhóm tới từ trường FPT đã giành chiến thắng. Với câu hỏi làm sao gửi cảnh báo bão tới các ngư dân Việt Nam đang đánh cá ngoài khơi và hỗ trợ họ trong công tác cứu hộ, nhóm chiến thắng đã đề xuất một giải pháp tập trung vào biện pháp thông tin liên lạc.  

 

Các hệ thống được đề xuất bao gồm các sản phẩm sẵn có trên thị trường, được tích hợp một cách thông minh và giải quyết được khả năng tài chính có hạn cũng như dễ dàng sử dụng đối với ngư dân. Hướng tới công nghệ tương lai, nhóm cũng đã kết hợp khả năng sử dụng công nghệ vệ tinh, mở rộng phạm vi hoạt động ra ngoài Biển Đông.

 

EADS IW Singapore và Viện Công nghệ Vũ trụ - Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam hiện đang xem xét khả năng mở rộng hợp tác, sau khi đã ký thỏa thuận hợp tác khoa học trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ vũ trụ vào cuối tháng 9 vừa rồi. Các bên đang bàn về một dự án hợp tác trong việc phát hiện và dự báo trượt lở đất ở Việt Nam.

 

"Hợp tác với những cơ quan có uy tín như Viện Công nghệ Vũ trụ và Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ hỗ trợ cho chiến lược công nghệ và nghiên cứu toàn cầu của EADS. Bộ phận nghiên cứu của chúng tôi, EADS Innovation Works (IW), đã phát triển quan hệ hợp tác nhằm thực hiện các dự án có ý nghĩa, mang lại những giá trị gia tăng, củng cố thêm năng lực cho cả hai bên đồng thời nâng cao nền kinh tế tri thức của Việt Nam," TS. Jean Botty, Giám đốc Kỹ thuật của EADS, ủy viên Ủy ban Điều hành EADS, nói. "Chúng tôi rất vui khi được cộng tác cùng với một tổ chức hàng đầu về công nghệ cao trên toàn cầu, sẵn lòng chia sẻ vốn hiểu biết và khai thác những lợi ích từ kinh nghiệm của chúng tôi trên nhiều lĩnh vực," PGS.TS. Doãn Minh Chung, Giám đốc Viện Công nghệ Vũ trụ - Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, nói.  

 

Việc phát hiện/dự báo trượt lở đất sẽ giúp phòng tránh sự cố tại các khu vực có khả năng trượt lở đất cao, nhờ đó mà có đủ thời gian để sơ tán người dân tại các vùng nguy hiểm. Khả năng chuyên môn của EADS IW sẽ được kết hợp với hiểu biết thực địa của Viện Khoa học và Công nghệ để đưa ra các giải pháp công nghệ cao. Bằng cách xác định hệ số tương quan giữa dữ liệu về vị trí từng xảy ra trượt lở đất trước đây với dữ liệu từ GIS (Hệ thống Thông tin Địa lý) và thông tin về thời tiết, sẽ có thể dự báo với độ chính xác cao. Thách thức được đặt ra là làm sao để giảm thiểu tỷ lệ cảnh báo sai

M. QUANG
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: EADS trao giải cuộc thi ý tưởng cảnh báo bão

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
  3 ngày diễn tập miễn phí giám sát, ứng phó sự cố sử dụng Trung tâm điều hành an ninh mạng SOC

3 ngày diễn tập miễn phí giám sát, ứng phó sự cố sử dụng Trung tâm điều hành an ninh mạng SOC

(Tin Môi Trường) - Chương trình Diễn tập An ninh mạng lần thứ 7 - WhiteHat Drill 07 với chủ đề “Giám sát và ứng phó sự cố an ninh mạng sử dụng Trung tâm điều hành SOC” sẽ kéo dài trong 3 ngày, bắt đầu từ 07/07/2020.

Tin Môi Trường
 Phát hiện vườn san hô mềm dưới biển sâu

Phát hiện vườn san hô mềm dưới biển sâu

(Tin Môi Trường) - Các nhà sinh vật học tìm thấy môi trường sống mới của san hô mềm dưới đáy biển sâu 500 m ngoài khơi Greenland.

VACNE 30 năm
 Bkav 2020 ứng dụng thành công Trí tuệ nhân tạo diệt virus không cần mẫu nhận diện

Bkav 2020 ứng dụng thành công Trí tuệ nhân tạo diệt virus không cần mẫu nhận diện

(Tin Môi Trường) - Ngày 25/ 6 /020, Tập đoàn công nghệ Bkav chính thức ra mắt phần mềm diệt virus Bkav 2020 ứng dụng thành công Trí tuệ nhân tạo (AI) phát hiện mã độc không cần cập nhật mẫu nhận diện.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI