»

Chủ nhật, 15/09/2019, 12:26:36 PM (GMT+7)

Cây 30.000 năm tuổi sống lại

(11:04:43 AM 21/02/2012)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn) - Từ mô quả lấy từ trong hang sóc nằm trong tầng đất bị đóng băng vĩnh cửu ở Siberia, niên đại 30.000 năm, các nhà khoa học Nga đã tìm cách làm sống dậy toàn bộ một cây trong cuộc thử nghiệm tiên phong mở đường cho phương thức làm sống dậy các loài khác.

 

 

 

Theo các nhà nghiên cứu, cây cánh hẹp Silene là cây lâu đời nhất được tái sinh và nó hoàn toàn tươi tốt, nở hoa trắng và cho hạt có thể trồng được.
Thử nghiệm trên chứng tỏ rằng tầng đất bị đóng băng vĩnh cữu là nơi lưu giữ tự nhiên của các dạng sống cổ đại. Các nhà nghiên cứu Nga đã công bố phát hiện của họ vào ngày hôm qua trên tạp chí khoa học của Mỹ
 
“Chúng tôi nhận thấy cần tiếp tục nghiên cứu tầng đất bị đóng băng vĩnh cửu để tìm kiếm “hồ” gen cổ đại, mà theo lý thuyết đã biến mất khỏi bề mặt trái đất từ rất lâu”, các nhà khoa học cho biết trong bài báo.
 
Trước đó, các nhà nghiên cứu Canada đã làm tái sinh một số cây có niên đại nhỏ hơn rất nhiều từ các hạt được tìm thấy trong các hang đóng băng.
 
Svetlana Yashina, thuộc Viện tế bào lý sinh của Học viện khoa học Nga, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết cây được tái sinh trông rất giống với phiên bản cây hiện đại. Loại cây này hiện vẫn được trồng ở cùng khu vực tại đông bắc Siberia.
 
“Đây là một cây có thể phát triển được tốt và nó cũng thích nghi rất tốt”, Svetlana Yashina cho hay qua điện thoại trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn AP từ phòng thí nghiệm của bà ở thị trấn Pushchino. Bà hi vọng nhóm của bà có thể tiếp tục nghiên cứu và làm tái sinh nhiều loài cây khác.
 
Nhóm nghiên cứu Nga đã tìm thấy quả của cây sau khi nghiên cứu hàng chục hang hóa thạch bị giấu trong trầm tích đá trên bờ phải của hạ lưu sông Kolyma, đông bắc Siberia. Lớp trầm tích có niên đại từ 30.000-32.000 năm trước.
 
Lớp trầm tích này gắn kết với nhau rất chặt và thường không bị băng lọt vào, làm cho nước khó có thể thấm qua. Chính điều này đã tạo ra phòng lạnh tự nhiên tuyệt vời cách biệt hoàn toàn với lớp bề mặt.
 
“Những con sóc đã đào hang dưới lớp băng, với kích thước bằng quả bóng. Đầu tiên chúng bỏ cỏ khô và sau đó là lông động vật vào để tạo thành nơi bảo quản tuyệt vời”, Stanislav Gubin, một trong những nhà nghiên cứu cho biết. Gubin đã mất nhiều năm rà soát khắp khu vực để tìm các hang sóc.
 
Các hang nằm sâu 38m dưới bề mặt hiện tại, trong lớp chứa xương động vật có vú lớn, như voi ma mút.
 
Gabin cho rằng nghiên cứu chứng tỏ mô của cây có thể sống trong lớp bảo quản băng đá hàng chục ngàn năm, mở ra hi vọng về khả năng tái tạo lại các động vật có vú Kỷ băng hà.
 
“Nếu may mắn, chúng tôi có thể tìm thấy một số mô sóc đóng băng”, Gubin cho biết. “Và con đường này có thể dẫn chúng tôi tới việc tái tạo voi ma mút”.
 
Các nhà khoa học Nhật cũng đã nghiên cứu khu vực này để tìm kiếm di tích của voi ma mút, nhưng Gubin hi vọng người Nga sẽ là những người đầu tiên tìm thấy mô động vật đóng băng có thể dùng để tái tạo.
 
“Đây là vùng đất của chúng tôi, chúng tôi sẽ cố gắng tìm thấy chúng trước”, ông cho hay.
Phan Anh / Dân trí (Theo AP)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cây 30.000 năm tuổi sống lại

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Hệ sinh thái Y tế VNPT nhận Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam

Hệ sinh thái Y tế VNPT nhận Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT đã được vinh danh và trao tặng Giải thưởng Sản phẩm, dịch vụ công nghệ số tiêu biểu - một hạng mục Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam (VDA) 2019, do Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) tổ chức. Lễ trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2019 vừa được tổ chức trọng thể tại Nhà hát Lớn (Hà Nội).

Tin Môi Trường
 Dựng lại rừng để cứu trái đất?

Dựng lại rừng để cứu trái đất?

(Tin Môi Trường) - Một báo cáo khoa học vừa nêu ra viễn cảnh đầy lạc quan khi con người có thể tạm trì hoãn tác động của biến đổi khí hậu thêm 20 năm nếu có thể khôi phục diện tích rừng đủ lớn - cỡ bằng diện tích nước Mỹ. Nhưng có thật là mọi thứ dễ dàng như thế?

VACNE 30 năm
 Danh mục giải pháp toàn diện của Siemens giúp VinFast giao xe trước thời hạn

Danh mục giải pháp toàn diện của Siemens giúp VinFast giao xe trước thời hạn

(Tin Môi Trường) - VinFast đã hoàn thành quá trình sản xuất ô tô chỉ trong vòng 21 tháng. Danh mục Doanh nghiệp Số của Siemens đảm bảo mang lại hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm cao cho VinFast.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI