»

Thứ bảy, 21/07/2018, 13:04:25 PM (GMT+7)

Các nhà thiên văn nghiệp dư phát hiện hành tinh lạnh giá

(12:21:45 PM 05/06/2017)
(Tin Môi Trường) - Các nhà thiên văn học không chuyên vừa phát hiện một hành tinh mới lạnh giá cách Hệ Mặt trời chỉ 100 năm ánh sáng.

Đầu năm 2017, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố một công cụ có tên là kính thiên văn hồng ngoại, cho phép người dân có thể tham gia tìm kiếm hành tinh mới. Gần đây, NASA xác nhận đã có những thành tựu khám phá bước đầu của những người mê thiên văn học.

 
Các quan sát viên kính thiên văn hồng ngoại của NASA tại Hawaii - Mỹ hôm 3-6 xác nhận 4 người say mê thiên văn học ở những nơi khác nhau đã phát hiện một hành tinh được gọi là thế giới mới lạnh giá. Hành tinh mới giá lạnh này chỉ cách Hệ Mặt trời 100 năm ánh sáng.
 
Các[-]nhà[-]thiên[-]văn[-]nghiệp[-]dư[-]phát[-]hiện[-]hành[-]tinh[-]lạnh[-]giá
Một hành tinh lạnh giá mới được phát hiện. Ảnh: Daily Mail

Các[-]nhà[-]thiên[-]văn[-]nghiệp[-]dư[-]phát[-]hiện[-]hành[-]tinh[-]lạnh[-]giá 

Nó cách Hệ Mặt trời chỉ 100 năm ánh sáng. Ảnh: AP
 
Ban đầu, hành tinh mới được khám phá qua trang web khoa học "Backyard Worlds: Hành tinh thứ 9" vào tháng 2. Nó cho phép nhiều người mê thiên văn học tình nguyện tham gia cuộc tìm kiếm thông qua Wide-field Infrared Survey Explorer (WISE - tàu vũ trụ thăm dò hồng ngoại được NASA phóng lên quỹ đạo). Nếu họ phát hiện bất kỳ vật thể hay dấu hiệu hành tinh nào đáng lưu ý sẽ gắn cờ để những người chuyên nghiệp khám phá.
 
Theo các nhà nghiên cứu tham gia chương trình, người dùng lần đầu tiên phát hiện một sao lùn nâu chỉ 6 ngày sau khi Backyard Worlds ra mắt. Sao lùn nâu kỳ lạ được gắn cờ khi đó được xem như "chùm sao thất bại" vì chúng không đủ lớn để duy trì phản ứng nhiệt hạch hạt nhân. Tuy nhiên, chúng đủ nóng để phát sáng trong dải hồng ngoại và nhất là có thể tìm thấy trong dải ngân hà.
 
Sau khi nhận được báo cáo từ những người mê thiên văn học ở Tasmania, Nga, Serbia, Mỹ, nhà nghiên cứu Jackie Faherty của Backyard Worlds, thuộc Học viện Vật lý thiên văn Mỹ, đã sử dụng kính thiên văn hồng ngoại của NASA để xác nhận vật thể lạ. Cuối cùng, Faherty nhận thấy chùm sao màu nâu này là phát hiện mới nhất, chỉ ấm hơn sao Mộc vài trăm độ. Các nhà nghiên cứu tin rằng nó bị bỏ qua trong các cuộc nghiên cứu hành tinh trong Hệ Mặt trời vì quá mờ nhạt.
 
"Tôi vô cùng tự hào với phát hiện của các tình nguyện viên về hành tinh mới lạnh giá này. Nó là phát hiện có ý nghĩa lớn, giúp các nhà khoa học nghiên cứu rõ hơn về bầu khí quyển của chúng ta" - ông Faherty nhận xét. Theo ông, các tình nguyện viên sẽ giúp hoàn thành phát hiện này.
 
Backyard Worlds hiện có hơn 37.000 tình nguyện viên.
NLĐ (Theo Daily Mail)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Các nhà thiên văn nghiệp dư phát hiện hành tinh lạnh giá

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Hà Nội: Lập nhóm trên ứng dụng Zalo về đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường

Hà Nội: Lập nhóm trên ứng dụng Zalo về đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường

(Tin Môi Trường) - Chiều 17/7, Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân, Hà Nội Vương Thị Vân Khánh cho biết, quận đã lập nhóm trên ứng dụng Zalo gồm: Lãnh đạo UBND quận, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và lãnh đạo, cán bộ UBND 11 phường phụ trách về vệ sinh môi trường... để kịp thời nắm bắt thông tin, chỉ đạo xử lý các nội dung liên quan đến thu gom chất thải, xử lý vệ sinh môi trường trên địa bàn quận.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Gian nan thuyết phục khách hàng ngừng dùng ống hút nhựa

Gian nan thuyết phục khách hàng ngừng dùng ống hút nhựa

(Tin Môi Trường) - Một buổi chiều, trong quán cà phê trên đường Huỳnh Thúc Kháng (Đà Nẵng) có hai bạn trẻ tuổi 17 nhiệt tình và nhẫn nại giới thiệu những chiếc ống hút đặc biệt đến chủ quán và các nhân viên.

Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI