»

Thứ tư, 26/09/2018, 01:40:50 AM (GMT+7)

Bảo vệ môi trường: Australia sử dụng robot để bảo vệ rạn san hô lớn nhất thế giới

(01:53:26 AM 04/09/2018)
(Tin Môi Trường) - Ngày 31/8, các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) của Australia đã cho ra mắt một robot hoạt động dưới nước có khả năng tìm và tiêu diệt sao biển gai tàn phá rạn san hô Great Barrier lớn nhất thế giới.

Bảo[-]vệ[-]môi[-]trường:[-]Australia[-]sử[-]dụng[-]robot[-]để[-]bảo[-]vệ[-]rạn[-]san[-]hô[-]lớn[-]nhất[-]thế[-]giới[-]

Giáo sư Matthew Dunbabin thuộc QUT, người công bố thành tựu trên. cho biết robot có tên gọi RangerBot là người máy dưới nước đầu tiên trên thế giới được thiết kế hoạt động riêng trong những môi trường rạn san hô, sử dụng tầm nhìn người máy để định hướng trong thời gian thực, tránh các vật cản và thực hiện các nhiệm vụ khoa học phức tạp. Robot đa chức năng ở dưới biển này có thể theo dõi nhiều vấn đề mà các rạn san hô đang gặp phải, trong đó có hiện tượng tẩy trắng, chất lượng nước, các loài gây hại san hô, ô nhiễm và hiện tượng lắng bùn. 

Bảo[-]vệ[-]môi[-]trường:[-]Australia[-]sử[-]dụng[-]robot[-]để[-]bảo[-]vệ[-]rạn[-]san[-]hô[-]lớn[-]nhất[-]thế[-]giới[-]

RangerBot có thời lượng pin kéo dài 8 giờ và được trang bị mắt thần. Phần mềm của RangerBot còn có khả năng phát hiện các sao biển gai ăn san hô, sau đó tiêm chất độc vào loài động vật ăn thịt này mà không gây độc cho san hô. Gần đây, loại sao biển này sinh trưởng nhanh do tình trạng ô nhiễm và nước thải nông nghiệp.  
 
Bảo[-]vệ[-]môi[-]trường:[-]Australia[-]sử[-]dụng[-]robot[-]để[-]bảo[-]vệ[-]rạn[-]san[-]hô[-]lớn[-]nhất[-]thế[-]giới[-]
RangerBot tiếp cận rạn san hô Great Barrier, thực hiện các nhiệm vụ khoa học phức tạp
 
Rạn san hô Great Barrier, được xếp hạng di sản thế giới và thu hút hàng triệu lượt khách tham quan mỗi năm, đang bị tẩy trắng do nhiệt độ nước biển ấm lên – hệ lụy của biến đổi khí hậu. Giới chuyên gia cảnh báo một dải san hô dài 2.300 km có nguy cơ bị tàn phá mà không thể phục hồi khi chịu tác động đồng thời của hiện tượng tẩy trắng, sao biển gai và nước thải nông nghiệp.

 

TTXVN, TMT
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bảo vệ môi trường: Australia sử dụng robot để bảo vệ rạn san hô lớn nhất thế giới

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
 Hơn 3,5 triệu thuê bao đầu số 0121 đã trở thành “thần tài lớn” 079

Hơn 3,5 triệu thuê bao đầu số 0121 đã trở thành “thần tài lớn” 079

(Tin Môi Trường) - 00h00 ngày 21/9/2018, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã chính thức tiến hành đợt 2 trong lộ trình chuyển đổi mã mạng di động các thuê bao 11 số sang 10 số. Tính đến thời điểm hiện tại, MobiFone đã chuyển đổi thành công toàn bộ thuê bao 11 số đầu 0121 sang đầu số mới 079, đảm bảo các chỉ tiêu kỹ thuật và thông suốt liên lạc cho tất cả thuê bao ngay sau khi chuyển đổi đầu số.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI