»

Thứ hai, 10/12/2018, 18:06:19 PM (GMT+7)

Australia phát triển công nghệ nano lọc sạch nước

(11:20:53 AM 15/09/2018)
(Tin Môi Trường) - Các nhà khoa học Australia đã phát triển thành công một phương pháp mới mang tính nền tảng phục vụ các hoạt động lọc sạch nước thải, cùng với nghiên cứu có thể được ứng dụng trong một loạt ngành sản xuất công nghiệp.

Australia[-]phát[-]triển[-]công[-]nghệ[-]nano[-]lọc[-]sạch[-]nước[-]

Ảnh: IE

 

Bằng các sử dụng tinh thể hợp kim, các nhà nghiên cứu tại Đại học Edith Cowan (ECU) đã phân tách các chất và thành phần ô nhiễm trong nước thải công nghiệp. Theo các nhà nghiên cứu ECU, so với phương pháp xử lý nước xả thải công nghiệp bằng bột sắt đắt đỏ lâu nay, chi phí của phương pháp mới khá hợp lý, chỉ cần tiêu tốn lượng tinh thể hợp kim có giá 15 AUD (10,8 USD) để lọc 1 tấn nước thải công nghiệp. Ngoài ra, tinh thể hợp kim có thể được tái sử dụng (tổng cộng 5 lần) mà vẫn có hiệu quả trong hoạt động lọc nước. 

 

Giáo sư Laichang Zhang, của khoa Kỹ sư công nghệ thuộc ECU, cho biết ông đã đưa ứng dụng công nghệ nano vào phương pháp này trên cơ sở kết quả nghiên cứu trước đó của ông về "thủy tinh kim loại". Tinh thể hợp kim là cái mà các nhà nghiên cứu thu được sau quá trình đốt nóng "thủy tinh kim loại" theo một phương pháp đặc biệt. Điểm khác biệt giữa chúng, đó là trong khi "thủy tinh kim loại" có cấu trúc nguyên tử hỗn loạn, tinh thể hợp kim mà ECU phát triển có cấu trúc nguyên tử trật tự hơn. Nhờ đó, các electron trong tinh thể hợp kim di chuyển tự do nhanh hơn, cải thiện khả năng liên kết với các phân tử thuốc nhuộm hoặc kim loại nặng tồn dư trong nước thải công nghiệp. Giáo sư Zhang cho biết ông sẽ tiếp tục mở rộng nghiên cứu với các đối tác công nghiệp thể cải thiện hơn nữa công nghệ này. 
 
Ở nhiều quốc gia đang phát triển, hơn 70% chất thải công nghiệp chưa qua xử lý được xả vào nguồn nước và gây ô nhiễm nguồn nước cấp, gây ra tác động tiêu cực đối với sức khỏe con người, cũng như thảm họa môi trường.
TTXVN- TMT
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Australia phát triển công nghệ nano lọc sạch nước

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Kỳ lạ loại tò vò “bắt hồn nhện” tại Ecuador

Kỳ lạ loại tò vò “bắt hồn nhện” tại Ecuador

(Tin Môi Trường) - Vượt lên trên những “sát thủ” nổi tiếng trong rừng rậm Amazon tại Ecuador như cá hổ (piranha) hay loài trăn khổng lồ (anaconda), một nhóm nghiên cứu sinh học vừa khẳng định động vật đáng sợ nhất tại đây là loài tò vò ký sinh mới được phát hiện với khả năng “bắt hồn” loài nhện chủ thể.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại “made in Việt Nam” đầu tiên của Giáo sư 81 tuổi

Lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại “made in Việt Nam” đầu tiên của Giáo sư 81 tuổi

(Tin Môi Trường) - "Lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại" là kết quả nghiên cứu của Đề tài khoa học công nghệ do Bộ KH-CN&MT giao cho GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng chủ trì, 2 cán bộ khoa học tham gia chính là PGS.TS Vũ Công Hòe và PGS.TS Nguyễn Bá Toại. Đề tài được thực hiện trong 2 năm 2003 - 2004, với tổng kinh phí là 700 triệu đồng.

Banner QC
 HTC U12 life chính thức mở bán tại Việt Nam với chương trình ưu đãi hấp dẫn

HTC U12 life chính thức mở bán tại Việt Nam với chương trình ưu đãi hấp dẫn

(Tin Môi Trường) - Từ ngày 8/11/2018 đến ngày 18/11/2018, khách hàng đặt trước HTC U12 life tại Thế Giới Di Động có cơ hội sở hữu loa Bluetooth LG PK3 trị giá 990.000đ hoặc lựa chọn trả góp với lãi suất 0% bằng thẻ tín dụng hoặc qua công ty tài chính. Giá bán lẻ đề nghị của HTC U12 life là 7.690.000đ với hai lựa chọn màu sắc: Xanh Ánh Trăng (Moonlight Blue) và Tím Chạng Vạng (Twilight Purple)

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI