»

Thứ tư, 24/10/2018, 08:00:25 AM (GMT+7)

Australia phát triển công nghệ nano lọc sạch nước

(11:20:53 AM 15/09/2018)
(Tin Môi Trường) - Các nhà khoa học Australia đã phát triển thành công một phương pháp mới mang tính nền tảng phục vụ các hoạt động lọc sạch nước thải, cùng với nghiên cứu có thể được ứng dụng trong một loạt ngành sản xuất công nghiệp.

Australia[-]phát[-]triển[-]công[-]nghệ[-]nano[-]lọc[-]sạch[-]nước[-]

Ảnh: IE

 

Bằng các sử dụng tinh thể hợp kim, các nhà nghiên cứu tại Đại học Edith Cowan (ECU) đã phân tách các chất và thành phần ô nhiễm trong nước thải công nghiệp. Theo các nhà nghiên cứu ECU, so với phương pháp xử lý nước xả thải công nghiệp bằng bột sắt đắt đỏ lâu nay, chi phí của phương pháp mới khá hợp lý, chỉ cần tiêu tốn lượng tinh thể hợp kim có giá 15 AUD (10,8 USD) để lọc 1 tấn nước thải công nghiệp. Ngoài ra, tinh thể hợp kim có thể được tái sử dụng (tổng cộng 5 lần) mà vẫn có hiệu quả trong hoạt động lọc nước. 

 

Giáo sư Laichang Zhang, của khoa Kỹ sư công nghệ thuộc ECU, cho biết ông đã đưa ứng dụng công nghệ nano vào phương pháp này trên cơ sở kết quả nghiên cứu trước đó của ông về "thủy tinh kim loại". Tinh thể hợp kim là cái mà các nhà nghiên cứu thu được sau quá trình đốt nóng "thủy tinh kim loại" theo một phương pháp đặc biệt. Điểm khác biệt giữa chúng, đó là trong khi "thủy tinh kim loại" có cấu trúc nguyên tử hỗn loạn, tinh thể hợp kim mà ECU phát triển có cấu trúc nguyên tử trật tự hơn. Nhờ đó, các electron trong tinh thể hợp kim di chuyển tự do nhanh hơn, cải thiện khả năng liên kết với các phân tử thuốc nhuộm hoặc kim loại nặng tồn dư trong nước thải công nghiệp. Giáo sư Zhang cho biết ông sẽ tiếp tục mở rộng nghiên cứu với các đối tác công nghiệp thể cải thiện hơn nữa công nghệ này. 
 
Ở nhiều quốc gia đang phát triển, hơn 70% chất thải công nghiệp chưa qua xử lý được xả vào nguồn nước và gây ô nhiễm nguồn nước cấp, gây ra tác động tiêu cực đối với sức khỏe con người, cũng như thảm họa môi trường.
TTXVN- TMT
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Australia phát triển công nghệ nano lọc sạch nước

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Người ngoài hành tinh đã xây dựng căn cứ trên mặt trăng?

Người ngoài hành tinh đã xây dựng căn cứ trên mặt trăng?

(Tin Môi Trường) - Những người săn lùng UFO hoặc theo thuyết âm mưu đang xôn xao trước thông tin phát hiện những kiến trúc lạ trên bề mặt mặt trăng.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Biến đổi khí hậu: Nấm đông trùng hạ thảo ngày càng khan hiếm

Biến đổi khí hậu: Nấm đông trùng hạ thảo ngày càng khan hiếm

(Tin Môi Trường) - Các nhà khoa học ngày 22/10 cho biết một loại nấm đông trùng hạ thảo được đánh giá cao có giá trị hơn vàng và được đặt tên là "Viagra Himalaya" ở châu Á, nơi nó được xem như một loại thần dược, đang trở nên khó tìm thấy do biến đổi khí hậu.

Banner QC
 Ra mắt Bphone 3 - smartphone Android đầu tiên trên thế giới có thiết kế tràn đáy, viền mỏng và đều 3 cạnh

Ra mắt Bphone 3 - smartphone Android đầu tiên trên thế giới có thiết kế tràn đáy, viền mỏng và đều 3 cạnh

(Tin Môi Trường) - Sáng 10/10/2018, Tập đoàn Công nghệ Bkav chính thức ra mắt điện thoại thông minh Bphone thế hệ thứ ba tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Lễ ra mắt có sự tham dự của hơn 2.500 khách mời, bao gồm các phóng viên, các đối tác trong nước và quốc tế, các thành viên diễn đàn Bphone Fans Club, khách hàng và những người yêu công nghệ tại Việt Nam.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI