»

Thứ bảy, 25/05/2019, 08:33:21 AM (GMT+7)

Australia phát triển công nghệ nano lọc sạch nước

(11:20:53 AM 15/09/2018)
(Tin Môi Trường) - Các nhà khoa học Australia đã phát triển thành công một phương pháp mới mang tính nền tảng phục vụ các hoạt động lọc sạch nước thải, cùng với nghiên cứu có thể được ứng dụng trong một loạt ngành sản xuất công nghiệp.

Australia[-]phát[-]triển[-]công[-]nghệ[-]nano[-]lọc[-]sạch[-]nước[-]

Ảnh: IE

 

Bằng các sử dụng tinh thể hợp kim, các nhà nghiên cứu tại Đại học Edith Cowan (ECU) đã phân tách các chất và thành phần ô nhiễm trong nước thải công nghiệp. Theo các nhà nghiên cứu ECU, so với phương pháp xử lý nước xả thải công nghiệp bằng bột sắt đắt đỏ lâu nay, chi phí của phương pháp mới khá hợp lý, chỉ cần tiêu tốn lượng tinh thể hợp kim có giá 15 AUD (10,8 USD) để lọc 1 tấn nước thải công nghiệp. Ngoài ra, tinh thể hợp kim có thể được tái sử dụng (tổng cộng 5 lần) mà vẫn có hiệu quả trong hoạt động lọc nước. 

 

Giáo sư Laichang Zhang, của khoa Kỹ sư công nghệ thuộc ECU, cho biết ông đã đưa ứng dụng công nghệ nano vào phương pháp này trên cơ sở kết quả nghiên cứu trước đó của ông về "thủy tinh kim loại". Tinh thể hợp kim là cái mà các nhà nghiên cứu thu được sau quá trình đốt nóng "thủy tinh kim loại" theo một phương pháp đặc biệt. Điểm khác biệt giữa chúng, đó là trong khi "thủy tinh kim loại" có cấu trúc nguyên tử hỗn loạn, tinh thể hợp kim mà ECU phát triển có cấu trúc nguyên tử trật tự hơn. Nhờ đó, các electron trong tinh thể hợp kim di chuyển tự do nhanh hơn, cải thiện khả năng liên kết với các phân tử thuốc nhuộm hoặc kim loại nặng tồn dư trong nước thải công nghiệp. Giáo sư Zhang cho biết ông sẽ tiếp tục mở rộng nghiên cứu với các đối tác công nghiệp thể cải thiện hơn nữa công nghệ này. 
 
Ở nhiều quốc gia đang phát triển, hơn 70% chất thải công nghiệp chưa qua xử lý được xả vào nguồn nước và gây ô nhiễm nguồn nước cấp, gây ra tác động tiêu cực đối với sức khỏe con người, cũng như thảm họa môi trường.
TTXVN- TMT
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Australia phát triển công nghệ nano lọc sạch nước

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Loài cây "Trở về từ cõi chết"

Loài cây "Trở về từ cõi chết"

(Tin Môi Trường) - ‘Đóa hồng Jericho’ là một loại cây kỳ diệu. Chúng sống trong điều kiện khắc nghiệt của sa mạc, khô héo và dường như đã chết nhưng khi đặt trong nước, loài này xanh tươi và nở hoa trở lại.

VACNE 30 năm
 VinaPhone “bật mí” tuyệt chiêu tiết kiệm chi phí khi du lịch xứ Anh Đào

VinaPhone “bật mí” tuyệt chiêu tiết kiệm chi phí khi du lịch xứ Anh Đào

(Tin Môi Trường) - Thời điểm này, hoa anh đào đang ngập tràn các nước Đông Bắc Á như Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, thu hút đông đảo khách du lịch. Hãy bỏ túi 3 bí quyết giúp tiết kiệm chi phí khi đi du lịch tại các nước này: đặt phòng, di chuyển và sử dụng dịch vụ roaming.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI