»

Thứ sáu, 06/12/2019, 18:26:56 PM (GMT+7)

"Chôn" carbon để giảm khí thải nhà kính

(16:58:37 PM 15/12/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn) -Các nhà khoa học thuộc Tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Úc mới đây loan báo họ đã tìm ra công nghệ tồn trữ khí carbon rất hiệu quả và an toàn.


 

 

Các nhà khoa học hi vọng loại bỏ được 2/3 lượng CO2 từ công nghệ "chôn" carbon mới - Ảnh: wordpress.com

 

Tháng 3/2008, nhóm này đã bắt đầu bơm khí carbon dioxide (CO2) vào sâu trong lòng đất gần thành phố cảng Warrnambool ở tiểu bang Victoria, miền nam Úc. Tới nay họ đã bơm 65.000 tấn chất hơi chứa nhiều CO2 vào một túi khí đốt thiên nhiên đã khai thác xong, nằm sâu dưới lòng đất khoảng 2km.

Sau hơn ba năm, nhóm nghiên cứu cho biết việc tồn trữ này rất hiệu quả và an toàn. Theo họ, không có dấu hiệu nào cho thấy khí COrò rỉ ra ngoài từ bồn chứa được bịt kín dưới mặt đất.

"Phương pháp này có thể có tác động vô cùng to lớn đối với nỗ lực giảm thiểu tình trạng ô nhiễm toàn cầu phát sinh từ khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Có rất nhiều giếng khí đốt đã khai thác xong và đó là những nơi lý tưởng để làm việc này. Ước tính của chúng tôi là sau năm 2050 chúng ta có thể loại bỏ khoảng 2/3 lượng COđược tạo ra từ những nguồn khí thải lớn", nhà khoa học Charles Jenkins phát biểu.

Phương pháp tồn trữ dưới lòng đất khí carbon thải ra từ nhà máy phát điện và những địa điểm công nghiệp khác đã được thừa nhận là một loại công nghệ sạch, tại hội nghị quốc tế về khí hậu tổ chức ở thành phố Durban của Nam Phi hồi đầu tháng này.

Theo Vietnam+
Từ khóa liên quan: chôn carbon, khí thải, nhà kính
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: "Chôn" carbon để giảm khí thải nhà kính

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Cây chuối trở thành nguồn nhựa sinh học có thể tái chế

Cây chuối trở thành nguồn nhựa sinh học có thể tái chế

(Tin Môi Trường) - Những chiếc túi “nhựa” có thể phân hủy sinh học được làm từ cây chuối nghe có vẻ hơi ... chuối, nhưng một số nhà nghiên cứu của Úc đã tìm ra cách làm được điều đó và khiến nó trở thành giải pháp công nghiệp để giải quyết các vấn đề về ô nhiễm nhựa hiện nay.

VACNE 30 năm
 Số hóa thế giới cổ tích Disney trên nền tảng di động của VinaPhone

Số hóa thế giới cổ tích Disney trên nền tảng di động của VinaPhone

(Tin Môi Trường) - VinaPhone chính thức hợp tác với The Walt Disney Company Southeast Asia Pte.Limited (Disney) ra mắt kho nội dung số với nhiều tiện ích hấp dẫn cùng những sự kiện, lễ hội mang đẳng cấp quốc tế, phù hợp với nhóm khách hàng trẻ tuổi hiện nay.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI