»

Thứ bảy, 16/02/2019, 23:19:51 PM (GMT+7)

Vụ cây "quái thú": Làm rõ phó chủ tịch xã ký bừa

(06:06:38 AM 08/04/2018)
(Tin Môi Trường) - Cơ quan chức năng đang vào cuộc làm rõ việc một phó chủ tịch xã ký hồ sơ khai thác vận chuyển cây "quái thú" nhưng thực tế không có.

Chiều 7-4, một lãnh đạo Huyện ủy Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) cho biết đã chỉ đạo UBND huyện vào cuộc xác minh làm rõ thông tin liên quan đến vấn đề UBND xã Ea Hồ ký xác nhận vào hồ sơ xin khai thác, vận chuyển cây đa sộp cổ thụ trên địa bàn nhưng thực tế không có. "Chúng tôi đã giao cho UBND huyện kiểm tra quy trình ký hồ sơ. Sau khi có kết quả thì sẽ xử lý theo quy định" - vị này cho biết thêm.

Vụ[-]cây[-]"quái[-]thú":[-]Làm[-]rõ[-]phó[-]chủ[-]tịch[-]xã[-]ký[-]bừa

Các cây "quái thú" khai thác tại Đắk Lắk đang tạm giữ tại Thừa Thiên - Huế. Ảnh Q. Tám
 
Liên quan đến vụ việc, bà Phan Thị Diệu Trang, Chánh Văn phòng UBND huyện Krông Năng, cho biết: UBND huyện đã có chỉ đạo UBND xã Ea Hồ báo cáo cụ thể vụ việc nhưng đến nay chưa nhận được. Qua kiểm tra, từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn xã Ea Hồ không khai thác cây đa cổ thụ nào.
 
Trước đó, ông Kiều Văn Chương (SN 1986, ngụ xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội) đến làm việc và xuất trình 3 bộ hồ sơ liên quan đến nguồn gốc của 3 "quái thú" đang bị Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế tạm giữ. Trong đó, hồ sơ nguồn gốc lâm sản xe BKS: 73C-02880 gồm: đơn vận chuyển, bản đăng ký khai thác, đơn đề nghị xác nhận cây cảnh, cây bóng mát, cây cổ thụ (đều ghi ngày 23-3-2018) của bà H’Yô Na Buôn Yă (ngụ buôn Sú, xã Ea Hồ, huyện Krông Năng) đã được bà H’Phi La Niê - Phó Chủ tịch UBND xã Ea Hồ - ký xác nhận cùng ngày.
 
Căn cứ vào hồ sơ này, Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk đã xác minh và kết luận theo biên bản làm việc ngày 5-4 của Hạt Kiểm lâm huyện Krông Năng với bà H’Yô Na Buôn Yă đã xác định bà không ký vào bất cứ đơn xin khai thác hoặc vận chuyển cây nào. Đồng thời, bà H’Yô Na Buôn Yă khẳng định trên vườn rẫy của bà không có bất kỳ cây đa sộp nào.
 
Giải thích về vấn đề này, bà H’Phi La Niê thừa nhận chữ ký vào con dấu trong hồ sơ khai thác cây đa sộp là của mình. Do bà sơ suất, không kiểm tra chứ không cố tình ký và sẽ chịu trách nhiệm.
 
Về quy trình thủ tục, theo tìm hiểu của phóng viên để được xác nhận nguồn gốc cây và các giấy tờ liên quan trước khi khai thác vận chuyển các cây cổ thụ có trên đất nông nghiệp phải qua  nhiều bước, nhiều bộ phận. Đầu tiên, người muốn bán hoặc cho cây phải có đơn gửi lên UBND xã tại bộ phận một cửa. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra các loại giấy tờ liên quan, sau đó chuyển cho các bộ địa chính (phụ trách mảng nông nghiệp). Sau khi kiểm tra hồ sơ, cán bộ này phải có trách nhiệm xuống kiểm tra hoặc phối hợp với kiểm lâm địa bàn kiểm tra thực tế, sau đó mới trình hồ sơ lên lãnh đạo UBND xã ký xác nhận. Như vậy, ít nhất phải qua 3 người kiểm tra, xem xét mới ra được giấy xác nhận. Trong vụ việc cụ thể tại xã Ea Hồ, nếu thực hiện đúng quy trình, ngoài bà H’Phi La Niê, còn phải xem xét trách nhiệm, động cơ mục đích của những cán bộ liên quan.

 

(Theo Cao Nguyên/NLĐ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Vụ cây "quái thú": Làm rõ phó chủ tịch xã ký bừa

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Tiếp nối tinh thần Quang Trung

Tiếp nối tinh thần Quang Trung

(Tin Môi Trường) - Mùa Xuân Kỷ Hợi năm nay, chúng ta kỷ niệm tròn 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2019). Đây là một chiến thắng mang tính thời đại, khẳng định tinh thần và giá trị độc lập của một dân tộc bất khuất.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Cán bộ hiểu công nghệ 4.0 thì phát biểu, không thì đừng lạm dụng

Cán bộ hiểu công nghệ 4.0 thì phát biểu, không thì đừng lạm dụng

(Tin Môi Trường) - Đó là đề nghị của ông Phan Văn Sáu - bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng - tại hội nghị tổng kết ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của địa phương này diễn ra ngày 13-2.

Banner QC
 Không kiểm soát được thu phí BOT

Không kiểm soát được thu phí BOT

(Tin Môi Trường) - Doanh thu thu phí BOT, cao tốc đang trong tình trạng doanh nghiệp khai bao nhiêu cơ quan quản lý biết bấy nhiêu, khi việc kiểm tra chỉ mang tính định kỳ vài năm/lần.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI