»

Chủ nhật, 21/10/2018, 08:35:09 AM (GMT+7)

TP HCM kiểm điểm cán bộ trong vụ bán "đất vàng" đường Lê Duẩn

(15:21:24 PM 02/10/2018)
(Tin Môi Trường) - Sở Nội vụ TP HCM sẽ tham mưu kế hoạch tổ chức kiểm điểm các cá nhân, tổ chức liên quan; kể cả các cán bộ nhiệm kỳ trước đã chỉ đạo, xử lý dự án chưa đúng pháp luật.

Tại cuộc họp báo chiều 1-10, Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan đã thông tin về kế hoạch giải quyết vụ bán gần 5.000 m2 đất tại số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) sai quy định.

 
Người phát ngôn UBND TP cho biết sau khi có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về vụ việc trên, TP đang triển khai kế hoạch giải quyết, tổ chức kiểm điểm các cá nhân có liên quan.
 
Cụ thể, UBND TP đã giao Sở Tài nguyên - Môi trường thu hồi, tổ chức đấu thầu lại khu đất; Sở Nội vụ tham mưu kế hoạch tổ chức kiểm điểm các cá nhân, tổ chức liên quan; kể cả các cán bộ nhiệm kỳ trước đã chỉ đạo, xử lý dự án chưa đúng pháp luật.
 
"Việc này TP sẽ làm công khai. Làm tới đâu thông tin cho báo chí tới đó chứ không có gì phải giấu giếm" - ông Hoan khẳng định.
 
TP[-]HCM[-]kiểm[-]điểm[-]cán[-]bộ[-]trong[-]vụ[-]bán[-]"đất[-]vàng"[-]đường[-]Lê[-]Duẩn
Khu "đất vàng" trên đường Lê Duẩn sẽ bị thu hồi
 
Khu đất trên đường Lê Duẩn có vị trí đắc địa bậc nhất TP. Thời điểm năm 2007, Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP là đơn vị được giao quản lý và cho 4 công ty thuộc Bộ Công thương là  Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Kim khí TP, Hóa chất vật liệu điện TP và Vận tải xăng dầu thuê làm trụ sở.
 
Đến năm 2010, bốn công ty trên (sau này là cổ đông sáng lập Công ty CP Đầu tư Lavenue) đã chuyển nhượng khu đất cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty TNHH Đầu tư Kido). Sau vụ chuyển nhượng này, Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Kinh Đô cùng Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP lập ra Công ty CP Lavenue.
 
Tháng 6-2011, UBND TP đã có quyết định chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Lavenue sử dụng 4.896 m2 đất tại số 8-12 Lê Duẩn để xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại dịch vụ, căn hộ cho thuê. Thời hạn sử dụng đất là 50 năm.
 
Năm 2015, Thanh tra Chính phủ kiến nghị giao chủ tịch UBND TP rà soát và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thường trực Thành ủy về kết luận thanh tra tại dự án số 8-12 Lê Duẩn, trong đó có vi phạm về việc giao đất, cho thuê đất không đúng quy định. Bốn đơn vị thuộc Bộ Công Thương đã sang nhượng 100% phần vốn góp của mình là 50 tỉ đồng cho Công ty Kinh Đô để thu lợi 200 tỉ đồng.
 
Năm 2016, Thanh tra Chính phủ có báo cáo Kết luận số 138. Theo đó, UBND TP có sai phạm trong việc không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu giá tài sản trên đất tại khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn.
 
 "Trách nhiệm thuộc về Thường trực UBND TP nhiệm kỳ 2011-2015, trách nhiệm cá nhân thuộc về ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch thường trực, thời điểm đó" – Thanh tra Chính phủ nêu rõ.
 
Thanh tra Chính phủ đã đề nghị thu hồi khu đất, đồng thời xử lý nghiêm sai phạm tại UBND TP, các sở ngành và doanh nghiệp liên quan. Số tiền 200 tỉ đồng các công ty của Bộ Công thương kiếm được từ thương vụ sang tay cũng bị đề nghị thu hồi.
Phan Anh (báo NLĐ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: TP HCM kiểm điểm cán bộ trong vụ bán "đất vàng" đường Lê Duẩn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Giảm thiệt hại thiên tai - tăng cơ hội thoát nghèo

Giảm thiệt hại thiên tai - tăng cơ hội thoát nghèo

(Tin Môi Trường) - Mỗi năm, thiên tai gây thiệt hại ước tính 520 tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu, đẩy khoảng 26 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói và khiến hàng triệu người phải rời nhà đi lánh nạn. Giảm nhẹ thiệt hại về kinh tế do thiên tai có thể biến đổi cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới và đây cũng là trọng tâm của Ngày quốc tế phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai (IDDR) năm nay (13/10).

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Hà Nội đã làm ngơ, để sai phạm kéo dài ở Sóc Sơn

Hà Nội đã làm ngơ, để sai phạm kéo dài ở Sóc Sơn

(Tin Môi Trường) - Thiếu tướng Lê Văn Cương nghi ngờ có sự cấu kết giữa chính quyền địa phương và tư nhân khiến hàng chục nghìn m2 đất rừng phòng hộ trở thành biệt thự, khu nghỉ dưỡng ở Sóc Sơn.

Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI