»

Thứ hai, 18/11/2019, 12:59:59 PM (GMT+7)

Thanh tra Chính phủ: TPHCM gây thất thoát hơn 104 tỷ tại dự án Safari

(10:54:50 AM 03/04/2019)
(Tin Môi Trường) - Liên quan đến dự án thảo cầm viên mới Sài Gòn Safari, Thanh tra Chính phủ kết luận có xảy ra thất thoát hơn 104 tỉ đồng trong việc đền bù giá dân cho dân.

Cụ thể, Thanh tra Chính phủ đã kiểm tra 705 hồ sơ đền bù, trong đó có 578 hồ sơ theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất trồng cây hằng năm (màu, lúa màu), đất trồng cây lâu năm (màu, vườn, thổ vườn). Điều đáng nói địa phương đã áp giá “đất vườn gò tự nhiên trong khu dân cư”, dẫn đến số tiền chi tăng thêm hơn 104 tỉ đồng.

 
Thanh[-]tra[-]Chính[-]phủ:[-]TPHCM[-]gây[-]thất[-]thoát[-]hơn[-]104[-]tỷ[-]tại[-]dự[-]án[-]Safari
 Dự án thảo cầm viên Safari đang bị bỏ hoang.
 
Bước đầu xác minh số tiền chi tăng thêm này chưa phát hiện dấu hiệu vụ lợi của cá nhân hay đơn vị tổ chức nào. Khu dự án nói trên có hơn 300 hộ thuộc diện tái định cư, còn dự án tái định cư đã được phê duyệt rộng 18ha nhưng đến nay vẫn “giậm chân tại chỗ”.
 
Các hộ tự thu xếp nơi tạm cư được hỗ trợ mức 120.000 đồng/người/tháng hoặc 500.000 đồng/tháng với hộ có 5 nhân khẩu trở lên nhưng cũng không thực hiện.
 
Theo kết luật Thanh tra Chính phủ, hậu quả của việc chậm trễ xây dựng khu tái định cư và việc không bố trí tạm cư, không chi tiền tạm cư là những lý do mà người dân khiếu nại, không giao mặt bằng. Trách nhiệm này thuộc về Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình huyện Củ Chi, UBND huyện Củ Chi và Công ty Thảo cầm viên Sài Gòn.
 
Những hạn chế, khiếu nại phát sinh từ dự án Sài Gòn Safari có nguyên nhân ban đầu được kết luận thanh tra chỉ ra là do TPHCM chưa thực hiện đúng trình tự pháp lý quy định, giao cho Công ty Thảo cầm viên Sài Gòn làm chủ đầu tư khi công ty này không đủ năng lực thực hiện.
 
Thanh[-]tra[-]Chính[-]phủ:[-]TPHCM[-]gây[-]thất[-]thoát[-]hơn[-]104[-]tỷ[-]tại[-]dự[-]án[-]Safari
 Nhà dân giải tỏa để nhường mặt bằng cho dự án. 
 
Trách nhiệm thuộc Sở Kế hoạch - đầu tư và UBND TP giai đoạn 2001-2006. Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra thiếu sót về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và trách nhiệm thuộc về UBND TP, Sở Kế hoạch - đầu tư, Sở Xây dựng, Sở GTVT và Sở Quy hoạch - kiến trúc.
 
Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chủ tịch UBND TPHCM kiểm điểm nghiêm túc các tổ chức, cá nhân có liên quan, sớm rà soát, hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý về chủ trương, quy mô, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của dự án, khẩn trương xây khu tái định cư, tìm nơi tạm cư, chi tiền cho các hộ dân...
 
Được biết, dự án Sài Gòn Safari nằm trên địa bàn 2 xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng thuộc huyện Củ Chi, có diện tích hơn 485ha, được cấp phép từ năm 2004 do Công ty TNHH MTV Thảo cầm viên Sài Gòn làm chủ đầu tư. Để nhường chỗ dự án này, 705 hộ dân phải di tản.
(Theo Đình Du/Tiền Phong)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thanh tra Chính phủ: TPHCM gây thất thoát hơn 104 tỷ tại dự án Safari

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Bộ trưởng Trần Hồng Hà: "Con sông quê đâu còn xanh như ngày xưa nữa"

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: "Con sông quê đâu còn xanh như ngày xưa nữa"

(Tin Môi Trường) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà cho rằng nguồn nước, không khí, rác thải hiện nay đều ô nhiễm vượt sức chịu tải của môi trường, trong khi công nghệ, máy móc lạc hậu vẫn tìm cơ hội vào Việt Nam.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Hà Nội lại giao Công ty của bà Đỗ Thị Kim Liên đầu tư thêm dự án nước sạch ngàn tỉ đồng

Hà Nội lại giao Công ty của bà Đỗ Thị Kim Liên đầu tư thêm dự án nước sạch ngàn tỉ đồng

(Tin Môi Trường) - Ngoài nhà máy nước mặt sông Đuống, Công ty Aqua One của bà Đỗ Thị Kim Liên đang được Hà Nội giao triển khai dự án nước sạch Xuân Mai với tổng mức đầu tư trên 1 ngàn tỉ đồng, dự kiến cung cấp nước sạch cho các huyện như Mỹ Đức, Ứng Hòa...

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI