»

Thứ tư, 01/04/2020, 02:29:14 AM (GMT+7)

Phó chánh án TAND quận 8 ngăn cản phóng viên tác nghiệp

(19:48:18 PM 16/09/2013)
(Tin Môi Trường) - Khi phóng viên chụp hình bị cáo đang được dẫn ra xe thì bà Trần Thị Tuyết Loan - Phó Chánh án TAND quận 8, TP HCM - đã lệnh cho thuộc cấp chạy từ lầu 1 xuống ngăn cản.

Chiều 16-9, TAND quận 8 xử sơ thẩm một vụ án hiếp dâm, người bị hại là một phụ nữ thiểu năng trí tuệ. Sau khi tòa tuyên án, phóng viên chờ lực lượng tư pháp dẫn bị cáo ra xe trở về trại tạm giam thì bà Loan yêu cầu thẩm phán Nguyễn Trọng Tiến chạy ra không cho chụp hình, ngăn cản tác nghiệp.


Thẩm phán Tiến chạy xuống ngăn cản phóng viên chụp hình theo yêu cầu của phó chánh án


Làm việc với phóng viên, bà Loan nói: “Muốn chụp hình thì phải xin phép, trong khuôn viên tòa là phải xin phép. Không có chuyện muốn là chụp”!

Tại phòng làm việc của bà Loan, thẩm phán Tiến tiếp lời: “Anh nói là được phép chụp khi bị cáo được dẫn ra xe thì có đem cuốn luật nào ở đây không, đưa ra đi!”.


Luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn Luật sư TP HCM), cho biết theo nội quy phiên tòa do ngành tòa án quy định, việc chụp hình tại phiên tòa phải được sự cho phép của chủ tọa. Như vậy, chỉ khi chụp hình trong phiên tòa (gồm phạm vi phòng xử và đang trong giai đoạn xét xử) thì mới thuộc quyền quyết định cho hay không cho phép của chủ tọa phiên tòa.


Bên cạnh đó, Khoản 3 Điều 8 Nghị định 51 ngày 26-4-2002 (quy định chi tiết thi hành Luật Báo chí, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí) nêu rõ nhà báo được hoạt động nghiệp vụ lấy tin, chụp ảnh, quay phim, ghi âm tại các phiên tòa xét xử công khai. Như vậy đối với phóng viên, sự điều chỉnh của Luật Báo chí đã thể hiện quyền rộng rãi hơn khi tác nghiệp và không ai có quyền ngăn cản.


Bị cáo đã được dẫn lên xe trong khi thẩm phán ngăn cản phóng viên chụp hình


Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Văn Thành, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 8, nói: “Chúng tôi sẽ góp ý vấn đề này trong cuộc họp giao ban sắp tới. Mục đích đưa tin cũng chỉ để tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân hiểu biết pháp luật. Cứ theo như những quy định của luật mà thực hiện thôi, nếu tòa sai sẽ rút kinh nghiệm”.


Lãnh đạo TAND TP HCM cho biết bà Trần Thị Tuyết Loan đang giữ chức Phó Chánh án TAND quận 8 kiêm việc quản lý, điều hành chung vì tòa này đang khuyết chánh án. “Chúng tôi sẽ góp ý, kiểm điểm về cách ứng xử công sở của những người liên quan” - một lãnh đạo TAND TP HCM khẳng định.

Chiều 16-9, TAND quận 8 xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Võ Văn Tùng (SN 1963, quê Cần Thơ) mức án 3 năm tù về tội hiếp dâm. Theo cáo trạng, tối 2-1, P. (SN 1979, ngụ quận 8, bị thiểu năng) đang đứng ở một khu vui chơi dành cho trẻ em thì Tùng dẫn chị đi uống nước, sau đó đưa ra một ụ cây gần nhà thực hiện hành vi đồi bại. Không thấy P. ở nhà, người thân đi tìm thì phát hiện Tùng đang giao cấu với chị nên trình báo công an. Tại cơ quan điều tra, Tùng không thừa nhận hành vi của mình. Tuy nhiên, nói lời sau cùng tại phiên tòa, Tùng xin hội đồng xét xử xử nhẹ để sớm trở về với gia đình, con cái.

(Theo NLĐ)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phó chánh án TAND quận 8 ngăn cản phóng viên tác nghiệp

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Đất nước chính thức bước vào "thời chiến"

Đất nước chính thức bước vào "thời chiến"

(Tin Môi Trường) - Cuộc họp Bộ Chính trị cuối tuần trước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng quay sang nói với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, “chuẩn bị khả năng xấu nhất để có phương án tốt nhất”. Thủ tướng khẳng định, “đã chuẩn bị sẵn sàng kể cả tình huống xấu nhất”.

Tin Môi Trường
 Khánh Hòa phát hiện đảo Hòn Tằm bị san ủi, xây dựng không phép

Khánh Hòa phát hiện đảo Hòn Tằm bị san ủi, xây dựng không phép

(Tin Môi Trường) - Ngày 11.3, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, việc Công ty Cổ phần Hòn Tằm biển Nha Trang tự ý san ủi mặt bằng, đầu tư xây dựng công trình kiên cố (kể cả trong và ngoài phạm vi dự án) khi chưa có giấy phép xây dựng là vi phạm pháp luật về đất đai, môi trường và xây dựng.

VACNE 30 năm
 Chúng ta đang trả giá!

Chúng ta đang trả giá!

(Tin Môi Trường) - Hạn - mặn ở vùng ĐBSCL ngày càng khốc liệt. Ngoài nguyên nhân do biến đổi khí hậu, các nước phía thượng nguồn như Trung Quốc… giữ lại nước bằng các đập thủy điện, thì nguyên nhân còn do chính quy hoạch, tầm nhìn của chính chúng ta!

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI