»

Chủ nhật, 23/02/2020, 15:22:47 PM (GMT+7)

Ninh Thuận:Vườn dừa bỗng dưng bị doanh nghiệp ủi sạch phân lô bán nền

(18:43:47 PM 15/02/2019)
(Tin Môi Trường) - Người chủ đi thăm hơn 2.500m² đất đã trồng dừa và lúa thì tá hỏa khi thấy doanh nghiệp san phẳng để phân lô, bán nền.

Ngày 15-2, ông Trần Minh Thái, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Rang - Tháp Chàm (PR-TC) đã ký báo cáo gởi UBND tỉnh Ninh Thuận liên quan đến đơn khiếu nại của ông Phạm Đăng Mão (ngụ phường Mỹ Hương, PR-TC).

 
Ninh[-]Thuận:Vườn[-]dừa[-]bỗng[-]dưng[-]bị[-]doanh[-]nghiệp[-]ủi[-]sạch[-]phân[-]lô[-]bán[-]nền
Năm giấy đỏ ông Mão cầm trên tay nhưng đất đai đã bị san bằng.
 
Cầm trên tay năm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích 2.670 m², ông Phạm Đăng Mão cho biết, năm lô đất liền kề nằm tại phường Văn Hải được gia đình ông mua lại từ năm 2004.
 
10 năm sau (2014) gia đình ông được UBND TP Phan Rang - Tháp Chàm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và trên diện tích này gia đình ông trồng 150 cây dừa và lúa.
 
Thế nhưng tháng 6-2018, ông Mão ra thăm đất thì tá hỏa phát hiện toàn bộ các lô đất của mình đã bị san ủi thành bình địa. Tìm hiểu ông Mão mới biết doanh nghiệp Nam Cương Thành (Thành Tựu) là đơn vị đã san ủi đất của gia đình ông để làm khu dân cư, phân lô bán nền.
 
Gọi điện thoại cho chủ doanh nghiệp này thắc mắc vì sao lại san ủi đất thì được người này trả lời: “Tôi không biết, tỉnh giao đất cho tôi thì tôi làm còn thắc mắc thì làm đơn gởi UBND tỉnh”.
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, mặc dù ông Mão đang canh tác trên diện tích đất trên nhưng từ năm 2017, UBND TP Phan Rang - Tháp Chàm đã ra quyết định thu hồi hơn 63 ngàn m² của 66 hộ gia đình trong đó có hơn 6.500m² của ông Mão nhưng không hề thông báo hay trao quyết định nào cho ông.
 
“Sổ đỏ mình vẫn cầm trong tay mà đất đai, hoa màu đã bị ủi sạch rồi phân lô rao bán, còn gia đình chẳng nhận được một văn bản nào của chính quyền”, ông Mão nói. 
 
Trớ trêu hơn, sau khi ông Mão gửi đơn khiếu nại thì đến tháng 12-2018, UBND TP Phan Rang - Tháp Chàm ra thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án gửi cho ông.
 
Tiếp đó, ngày 17-1, Trung tâm quỹ đất tỉnh gửi giấy mời ông Mão đến những lô đất trên để kiểm đếm tài sản trên đất. Tuy nhiên, việc này không thực hiện được vì những lô đất đã bị ủi phẳng.
 
“Đất của tôi đơn vị thi công đã ủi hết toàn bộ cây cối, phân lô bán nền thì mời tôi đến kiểm đếm gì trên đó nữa”, ông Mão chua chát nói.
 
Ninh[-]Thuận:Vườn[-]dừa[-]bỗng[-]dưng[-]bị[-]doanh[-]nghiệp[-]ủi[-]sạch[-]phân[-]lô[-]bán[-]nền
 Ông Mão chỉ diện tích đất và hoa màu của gia đình đã bị san phẳng
 
Báo cáo ngày 15-2 do ông Trần Minh Thái, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Rang - Tháp Chàm ký thừa nhận quá trình thực hiện công tác thu hồi, bồi thường, Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Ninh Thuận đã xác lập hồ sơ quy chủ thu hồi đất có sự nhầm lẫn từ đất của ông Mão nhưng lại quy chủ cho người khác.
 
Sau khi ông Mão khiếu nại, chính quyền đã chỉ đạo rà soát hồ sơ, ra quyết định thu hồi, hủy bỏ hai quyết định thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ tái định cư, cầu Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Ninh Thuận thực hiện đúng trình tự, thủ tục thu hồi, bồi thường cho ông Mão.
 
Ngày 31-1, UBND TP PR-TC đã mời Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Ninh Thuận và ông Mão đến làm việc. Tại đây, ông Trần Minh Thái đã trực tiếp xin lỗi, nhận trách nhiệm trước ông Mão. Ngoài ra đề nghị các đơn vị liên quan thực hiện các quyết định thu hồi, bồi thường sớm nhất cho ông Mão.
 
Chiều 15-2, trao đổi với chúng tôi, ông Mão cho biết, ông yêu cầu phải bồi thường thỏa đáng hoa màu, đất đai bởi một lô đất 100m² trong khu dân cư trên rao bán từ 1,1-1,5 tỷ đồng/lô trong khi gần hai năm qua gia đình ông hoàn toàn không biết gì và khi khiếu nại lại kéo dài thời gian, giải quyết như việc đã rồi.
PHƯƠNG NAM/PLO
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ninh Thuận:Vườn dừa bỗng dưng bị doanh nghiệp ủi sạch phân lô bán nền

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Tư tưởng Hồ Chí Minh về trồng cây và bảo vệ môi trường (Phần cuối)

Tư tưởng Hồ Chí Minh về trồng cây và bảo vệ môi trường (Phần cuối)

(Tin Môi Trường) - Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Bác Hồ đã sáng tác kịch, văn và thơ. Trong đó, thơ ca là lĩnh vực nổi bật nhất trong sự nghiệp văn chương của Người, với trên 250 bài thơ có giá trị được tuyển chọn và in trong các tập Nhật ký trong tù (133 bài), Thơ Hồ Chí Minh (86 bài) và Thơ chữ Hán Hồ Chí Minh (36 bài)

Tin Môi Trường
 Corona và trách nhiệm xã hội doanh nghiệp

Corona và trách nhiệm xã hội doanh nghiệp

(Tin Môi Trường) - Không chỉ chia sẻ kiến thức, tuyên truyền nâng cao ý thức cho người lao động, các chính sách chia sẻ gánh nặng về kinh phí, sắp xếp giờ làm cho người lao động phù hợp... cũng thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

VACNE 30 năm
 Xây dựng thương hiệu 4.0 - Câu chuyện từ thương hiệu Việt

Xây dựng thương hiệu 4.0 - Câu chuyện từ thương hiệu Việt

(Tin Môi Trường) - Những thương hiệu lớn, lừng lẫy trên thị trường rồi sau đó đi xuống, dần bị lãng quên không phải là câu chuyện hiếm trong thời đại 4.0 ngày nay, mà nguyên nhân chính xoay quanh sự chậm trễ trong thay đổi và thích ứng với thị trường. Đó là những Kodak trong đế chế máy ảnh, Nokia từng độc tôn trong lĩnh vực điện thoại hay "gã khổng lồ" Yahoo giờ đây chỉ còn là miền ký ức. Xây dựng được một thương hiệu uy tín đã khó, nhưng giữ được vị thế trong suốt thời gian dài lại càng khó hơn.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI