»

Thứ tư, 18/09/2019, 02:19:51 AM (GMT+7)

Những ai phải chịu trách nhiệm việc 'xẻ thịt' đất rừng Sóc Sơn?

(12:37:51 PM 22/03/2019)
(Tin Môi Trường) - Thanh tra TP.Hà Nội xác định những vi phạm dai dẳng trên đất rừng Sóc Sơn thuộc trách nhiệm của Sở NN-PTNT, Sở TN-MT cho đến chính quyền các xã do buông lỏng quản lý trong thời gian dài.

 

Những[-]ai[-]phải[-]chịu[-]trách[-]nhiệm[-]việc[-]'xẻ[-]thịt'[-]đất[-]rừng[-]Sóc[-]Sơn?

Thanh tra TP.Hà Nội đang xin phép UBND thành phố chuyển cơ quan điều tra một số trường hợp xác nhận chuyển nhượng đất rừng - ẢNH LÊ QUÂN

 
Buông lỏng quản lý từ trên xuống dưới
 
Theo kết luận của Thanh tra TP.Hà Nội, trên địa bàn huyện Sóc Sơn có 10 xã và 1 thị trấn có rừng. 
 
Ngày 29.5.2008, UBND TP.Hà Nội ban hành Quyết định số 2100 phê duyệt dự án điều chỉnh quy hoạch rừng phòng hộ Sóc Sơn với toàn bộ diện tích 4.557 ha trên địa bàn 9 xã và Lâm trường Sóc Sơn.
 
Tuy nhiên, sau khi có quy hoạch điều chỉnh rừng năm 2008, các cơ quan quản lý đã buông lỏng quản lý dẫn đến các trường hợp vi phạm đất đai, mua bán chuyển nhượng, vi phạm trật tự xây dựng tiếp tục diễn ra trên địa bàn xã có rừng.
 
Cụ thể, năm 2012, UBND huyện Sóc Sơn phê duyệt đồ án quy hoạch xây dựng nông thôn mới đã chồng lên quy hoạch đất rừng của 8 xã diện tích 340,12 ha, dẫn đến UBND các xã đã căn cứ vào quy hoạch nông thôn mới đã thực hiện nhiều dự án xây dựng, làm ảnh hưởng đến diện tích đất rừng.
 
Những[-]ai[-]phải[-]chịu[-]trách[-]nhiệm[-]việc[-]'xẻ[-]thịt'[-]đất[-]rừng[-]Sóc[-]Sơn?
Việt phủ Thành Chương - một công trình lớn trên địa bàn xã Hiền Ninh, không hề được Thanh tra TP.Hà Nội đề cập đến cũng như đề xuất hướng xử lý- ẢNH V.H
 
Năm 2013, UBND huyện Sóc Sơn giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Sóc Sơn triển khai đo đạc cắm mốc ranh giới rừng theo Quyết định 2100, nhưng đã cắm mốc không đúng quy hoạch, một số vị trí đất quân sự và đất trừng được tách khỏi quy hoạch rừng như xã Hiền Ninh, Tiên Dược, Phù Ninh...
 
Trách nhiệm để xảy ra những tồn tại nêu trên thuộc UBND các xã, phòng quản lý đô thị huyện, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện, Phòng TN-MT huyện và UBND huyện Sóc Sơn (giai đoạn từ 2012 đến nay).
 
UBND huyện Sóc Sơn ký cho các hộ mượn đất theo hình thức sổ lâm bạn, nhưng không theo dõi, thống kê được số sổ lâm bạ đã cấp.
 
Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội không lưu giữ hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc giao khoán, tình trạng sử dụng gần 186 ha đất trên địa bàn 7 xã (Nam Sơn, Hồng Kỳ, Phù Linh, Hiền Ninh, Quang Tiến, Tiên Dược, Minh Phú); buông lỏng quản lý, không kịp thời kiểm tra, phối hợp với chính quyền địa phương xử lý vi phạm về đất đai, không có biện pháp ngăn chặn để các hộ mua bán, chuyển nhượng đất cho các hộ ngoài địa phương, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình nhà ở, vườn trong đất rừng phòng hộ.
 
Sở NN-PTNT thiếu kiểm tra, hướng dẫn; không kiểm tra, giám sát đối với ban quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng, để đơn vị buông lỏng quản lý. Đến năm 2017 - 2018, Sở NN-PTNT mới có văn bản chỉ đạo việc quản lý, sử đụng đất rừng, đồng thời phối hợp với UBND các xã lập biên bản các công trình vi phạm trật tự xây dựng.
 
Để xảy ra các sai phạm trên, trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND các xã Hiền Ninh, Quang Tiến, Tiên Dược, Phù Linh, Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ và Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng, Giám đốc Ban quản lý dự án rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội; Giám đốc Sở NN-PTNT (giai đoạn từ năm 2008 đến nay).
 
Chuyển cơ quan điều tra các trường hợp chuyển nhượng đất
 
Vi phạm trong sử dụng đất, trật tự xây dựng tại 7 xã đã được đề cập trên cũng rất nghiêm trọng.
 
Theo số liệu, bản đồ và tài liệu do Công ty Đo đạc và khoáng sản và UBND các xã cung cấp, hiện 7 xã này có 1.807 thửa chưa có giấy tờ về quyền sử dụng đất.
 
Tuy vậy, UBND 3 xã Phù Linh, Nam Sơn, Hồng Kỳ và Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh huyện Sóc Sơn, Phòng TN-MT huyện Sóc Sơn đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho 13 trường hợp vi phạm luật Đất đai.
 
Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh Sóc Sơn cũng đã làm thủ tục chuyển nhượng, cấp đổi giấy chứng nhận cho 22 trường hợp mua bán, chuyển nhượng đất nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ sau năm 2008.
 
Những[-]ai[-]phải[-]chịu[-]trách[-]nhiệm[-]việc[-]'xẻ[-]thịt'[-]đất[-]rừng[-]Sóc[-]Sơn?
Các công trình lớn đã được xây dựng nham nhở giữa khu vực đồi rừng- ẢNH LÊ QUÂN
 
Có 12 trường hợp tại 4 xã Hiền Ninh, Phù Linh, Quang Tiến và Tiên Dược mua bán, chuyển nhượng đất nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ, nhưng vẫn được UBND các xã này xác nhận vào hợp đồng mua bán.
 
Trên địa bàn 7 xã này có 219 trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình nhà ở sau năm 2008, nhưng không bị cơ quan chức năng nào xử lý, nhắc nhở.
 
Để xảy ra các sai phạm trên thuộc trách nhiệm của chủ tịch, phó chủ tịch UBND xã phụ trách quản lý đất đai, trật tự xây dựng và cán bộ địa chính của 7 xã; Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội, Phòng TN-MT; Đội Thanh tra xây dựng huyện Sóc Sơn. Bên cạnh đó, có trách nhiệm của chủ tịch, phó chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực đất đai và trật tự xây dựng (từ 2008 đến nay); trách nhiệm của Thanh tra Sở Xây dựng (giai đoạn 2014 - 2016) và Sở TN-MT (giai đoạn 2008 đến nay).
 
Tại kết luận này, Thanh tra thành phố cũng đề nghị UBND TP.Hà Nội cho phép chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an thành phố với những vi phạm trong chứng thực, xác nhận mua bán, chuyển nhượng đất dẫn đến việc xây dựng công trình vi phạm trong quy hoạch rừng 2008 để xử lý nghiêm theo pháp luật.
Vũ Hân/TTO
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Những ai phải chịu trách nhiệm việc 'xẻ thịt' đất rừng Sóc Sơn?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Hoa đăng và rác

Hoa đăng và rác

(Tin Môi Trường) - Ba vạn đóa hoa đăng đã thả xuống vịnh Lan Hạ trong đêm hội hoa đăng mừng đại lễ Vu lan của huyện đảo Cát Bà, Hải Phòng. Làm 'trò khỉ' ngoài đường để khách du lịch đừng xả rác

VACNE 30 năm
 Kiên Giang đề nghị tạm dừng quy hoạch đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế

Kiên Giang đề nghị tạm dừng quy hoạch đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế

(Tin Môi Trường) - Chủ tịch tỉnh Kiên Giang vừa đề nghị Thủ tướng cho tạm dừng việc lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế cho tới khi Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt được Quốc hội thông qua.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI