»

Thứ sáu, 04/12/2020, 12:57:52 PM (GMT+7)

Luật Bảo vệ môi trường được thông qua dù chuyên gia còn băn khoăn

(15:52:49 PM 17/11/2020)
(Tin Môi Trường) - Chiều 17-11, với 443/466 đại biểu có mặt tán thành, dự thảo Luật bảo vệ môi trường (sửa đổi) đã được thông qua dù vẫn còn ý kiến đại biểu và chuyên gia bày tỏ băn khoăn.

 

Luật[-]Bảo[-]vệ[-]môi[-]trường[-]được[-]thông[-]qua[-]dù[-]chuyên[-]gia[-]còn[-]băn[-]khoăn

Kết quả biểu quyết thông qua Luật bảo vệ môi trường (sửa đổi) - Ảnh: LÊ KIÊN
 
Trong số đại biểu tham gia biểu quyết có 16 đại biểu không tán thành thông qua dự luật, 7 đại biểu không biểu quyết.
 
Một trong những điều mà đại biểu, chuyên gia băn khoăn là về trách nhiệm công khai báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). 
 
Dù có nhiều ý kiến góp ý trước đó nhưng luật thông qua chỉ quy định trách nhiệm của chủ dự án đầu tư công khai báo cáo ĐTM đã được phê duyệt kết quả thẩm định, trừ các thông tin thuộc bí mật nhà nước, bí mật của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.
 
Cơ quan thẩm định báo cáo ĐTM chỉ có trách nhiệm công khai trên cổng thông tin điện tử quyết định phê duyệt kết quả thẩm định ĐTM, trừ các thông tin liên quan đến bí mật nhà nước, bí mật của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.
 
Theo các chuyên gia, quy định như luật vừa thông qua là chưa có sự thay đổi rõ ràng về bản chất của điều luật, vẫn đang hạn chế quyền tiếp cận ĐTM của cộng đồng.
 
Phân loại dự án đầu tư thành 4 nhóm
 
Cũng theo luật mới thông qua, dự án đầu tư được phân thành các nhóm I, II, III và IV tùy vào mức độ nguy cơ tác động xấu đến môi trường của dự án đó.
 
Các tiêu chí về môi trường để phân loại dự án đầu tư bao gồm: quy mô, công suất, loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; diện tích sử dụng đất, đất có mặt nước, khu vực biển; quy mô khai thác tài nguyên thiên nhiên; yếu tố nhạy cảm về môi trường gồm khu dân cư tập trung; nguồn nước được dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt; khu bảo tồn thiên nhiên theo quy định của pháp luật về đa dạng sinh học, thủy sản; các loại rừng theo quy định của pháp luật về lâm nghiệp; di sản văn hóa vật thể, di sản thiên nhiên khác; đất trồng lúa nước từ hai vụ trở lên; vùng đất ngập nước quan trọng; di dân, tái định cư và các yếu tố nhạy cảm về môi trường khác.
 
Cũng theo luật này, chỉ có dự án đầu tư nhóm I mới phải thực hiện đánh giá sơ bộ tác động môi trường. Thời điểm đánh giá sơ bộ tác động môi trường được thực hiện trong giai đoạn nghiên cứu tiền khả thi đầu tư xây dựng, đề xuất chủ trương đầu tư, đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư.
 
Ủy ban Thường vụ Quốc hội lý giải rằng quy định này giảm được thủ tục hành chính cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án nhưng không thuộc nhóm dự án có nguy cơ tác động xấu đến môi trường mức độ cao. Đối với các dự án đầu tư công, dự án PPP hoặc dự án đầu tư có nguồn vốn tư nhân không có tác động xấu đến môi trường mức độ cao, nhà đầu tư sẽ không phải đánh giá sơ bộ tác động môi trường.
T.T
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Luật Bảo vệ môi trường được thông qua dù chuyên gia còn băn khoăn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Thập niên đầu tiên của "Công viên địa chất"

Thập niên đầu tiên của "Công viên địa chất"

(Tin Môi Trường) - Chúng ta vừa trải qua một tuần lễ đặc biệt của những cột mốc về khái niệm Công viên địa chất toàn cầu. Nếu vào đầu tuần (ngày 24/1), tỉnh Đắk Nông vừa chính thức đón nhận danh hiệu này từ đại diện UNESCO thì tới cuối tuần (ngày 28/11), tỉnh Hà Giang cũng tổ chức lễ kỉ niệm 10 năm Cao nguyên đá Đồng Văn trở thành Công viên địa chất toàn cầu.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Lời hứa cuối cùng của bộ trưởng

Lời hứa cuối cùng của bộ trưởng

(Tin Môi Trường) - Ngoài trách nhiệm, lời hứa còn là danh dự. Mong rằng lời hứa lần này của người đứng đầu Bộ GTVT, cơ quan làm chủ đầu tư dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, sẽ là lời hứa cuối cùng về tiến độ hoàn thành dự án.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI