»

Thứ hai, 21/01/2019, 23:38:30 PM (GMT+7)

Làm rõ thông tin một thứ trưởng Bộ TN&MT “gom” đất nông trường

(22:27:19 PM 04/05/2018)
(Tin Môi Trường) - "Để khẳng định sự việc liên quan đến Thứ trưởng Kiên hay không thì chúng tôi chưa có cơ sở. Việc này chúng tôi sẽ báo cáo xin ý kiến chỉ đạo" - Chủ tịch UBND huyện Ba Vì nói.

Tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội, ông Chu Văn Kỷ, Bí thư xã Thụy An (huyện Ba Vì) đã nêu ra tình trạng mua bán trao tay, mua gom đất nông lâm trường Việt Mông (thuộc địa bàn xã An Bài, Ba Vì) để xây trang trại, biệt phủ.  

 
Làm[-]rõ[-]thông[-]tin[-]một[-][-]thứ[-]trưởng[-]Bộ[-]TN&MT[-]“gom”[-]đất[-]nông[-]trường
Ông Chu Văn Kỷ, Bí thư xã Thuỵ An (Ba Vì), nêu thực trạng mua gom đất nông lâm trường xây trang trại, biệt phủ trên địa bàn
 
“Qua kiểm tra chúng tôi thấy rất nhiều các hộ dân tự ý xây trạng trại nhà cửa không phép trên đất nông lâm trường. Do lịch sử để lại nên vấn đề quản lý đất đai ở đây bị buông lỏng, có nhiều văn bản chồng chéo, mâu thuẫn nhau” - ông Kỷ nói và đề nghị đẩy nhanh việc bàn giao đất nông lâm trường cho địa phương quản lý để ngăn chặn tình trạng mua bán trao tay, thu gom đất đai xây trang trại, biệt phủ trái phép.
 
Về nội dung này, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến thừa nhận việc quản lý đất đai trên địa bàn huyện rất phức tạp, thậm chí có biểu hiện mua bán bất động sản, chuyển nhượng đất nông lâm trường.
 
Một trong những nguyên nhân của hiện trạng trên theo ông Tiến là do việc quy hoạch ở các nông lâm trường chưa rõ ràng phần nào đất ở, phần nào đất sản xuất và không bàn giao cho địa bàn quản lý. Từ đó dẫn đến việc quản lý đất đai gần như bị thả nổi.
 
“Bản thân các ông chủ nông lâm trường - đơn vị được giao quản lý đất đai nông trường - quản lý đất đai rất lỏng lẻo. Nhiều khi có sự việc liên quan đến đất đai nông lâm trường xảy ra, chủ đất không chịu báo cáo hoặc báo cáo theo kiểu “sự đã rồi". Chính quyền huyện, xã chúng tôi cũng có trách nhiệm trong quản lý đất đai và trật tư xây dựng. Tuy nhiên, người chịu trách nhiệm trực tiếp phải là các ông chủ nông lâm trường này” - ông Tiến nói.
 
Làm[-]rõ[-]thông[-]tin[-]một[-][-]thứ[-]trưởng[-]Bộ[-]TN&MT[-]“gom”[-]đất[-]nông[-]trường
Ông Bạch Công Tiến, Chủ tịch huyện Ba Vì, cho hay đang kiểm tra, làm rõ thông tin trang trại xây trên đất nông lâm trường của Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên
 
Ông Bạch Công Tiến cũng cho biết chính quyền huyện cũng có nghe dư luận phản ánh thông tin ông Trần Quý Kiên - Thứ trưởng Bộ TN&MT “gom” đất nông lâm trường nằm trên địa bàn xã Yên Bài.
 
“Sau khi nghe dư luận phản ánh, chúng tôi đã cử cán bộ xuống xã Yên Bài tìm hiểu sự việc. Vấn đề mua bán đất theo kiểu trao tay như thế rất phức tạp. Nhưng để khẳng định sự việc liên quan đến Thứ trưởng Kiên hay không thì chúng tôi chưa có cơ sở. Việc này chúng tôi sẽ báo cáo xin ý kiến chỉ đạo” - ông Tiến nói.
 

Làm[-]rõ[-]thông[-]tin[-]một[-][-]thứ[-]trưởng[-]Bộ[-]TN&MT[-]“gom”[-]đất[-]nông[-]trường

Khu trang trại của ông Trần Quý Kiên, Thứ trưởng Bộ TN&MT
 
Cũng theo ông Tiến, chính quyền huyện cũng đang xử lý “cung điện công chúa” của một cá nhân tên là Lê Viết Long xây dựng sai phép trên diện tích đất rộng 9.000 m2  nằm trên địa bàn xã Yên Bài. “Khu đất này chỉ được xây nhà tạm nhưng chủ đầu tư đã cho xây dựng công trình kiên cố, lại có biểu hiện mang màu sắc tâm linh. Trước tình trạng đó, huyện đã thành lập tổ công tác làm rõ sai phạm”.
 
Ông Tiến cho biết sau khi hoàn thiện hồ sơ vụ việc sẽ chỉ đạo cưỡng chế công trình theo đúng quy định của pháp luật.
 
Về tình trạng mua bán đất nông trường trên địa bàn xã Yên Bài còn nhiều vấn đề phức tạp, ông Tiến cho rằng điều này dẫn đến nhiều kẽ hở cho người dân mua bán đất trái phép. Để xử lý tình trạng này, ông Tiến thông tin phía huyện Ba Vì sẽ kiến nghị với thành phố chỉ đạo dứt điểm việc bàn giao đất nông lâm trường về địa phương quản lý. Đồng thời tiếp tục thông báo cho người dân biết việc mua bán đất trái phép, trao tay chui lủi như vậy là phải chấm dứt ngay.
 
Trước đó trao đổi với PV, ông Lê Quang Cường, trưởng thôn Phú Yên (xã Yên Bài) cho hay chỉ tính riêng tại địa bàn thôn Phú Yên đã có khoảng 100 trường hợp mua bán trao tay đất nông lâm trường để xây trang trại, biệt phủ, trong đó có trường hợp của ông Trần Quý Kiên gom khoảng 2 ha đất xây tường bao để làm trang trại.
 
“Khu đất ông Kiên mua làm nhiều đợt, lần đầu ông Kiên mua của ông ĐQT, sau đó mua thêm của một số hộ khác nữa. Thời gian ông Kiên mua của ông ĐQT tôi có được mời làm chứng vì gia đình tôi có họ hàng với nhà ông ĐQT. Nhưng những đợt ông Kiên mua đất tiếp sau đó thì tôi không được chứng kiến” - ông Cường cho hay.
(Theo Pháp luật TPHCM)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Làm rõ thông tin một thứ trưởng Bộ TN&MT “gom” đất nông trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng trao đổi về tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội

GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng trao đổi về tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội

(Tin Môi Trường) - Trước thông tin không khí ở Hà Nội đang ô nhiễm ở mức cao, GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng, Phó chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, người chuyên nghiên cứu về không khí ở Việt Nam đã có trả lời PV báo TN&MT để hiểu rõ hơn về lĩnh vực này cũng như xác minh lại thực hư của thông tin trên. Xin giới thiệu nội dung trả lời của GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng được gửi tới email của Hội

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Không thể tư duy “tạm” với việc xử lý rác thải

Không thể tư duy “tạm” với việc xử lý rác thải

(Tin Môi Trường) - Mấy ngày qua, câu chuyện ô nhiễm môi trường tại bãi rác Nam Sơn (Hà Nội) đang đặt ra rất nhiều câu hỏi thu hút sự quan tâm của dư luận. Không chỉ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và rất nhiều tỉnh, thành khác,…Hệ lụy từ rác thải là rất lớn nhưng chưa thực sự được quan tâm nhiều. GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trao đổi về câu chuyện quy hoạch và xử lý rác hiện nay.

Banner QC
 Tín dụng xanh - xu hướng tài chính tất yếu của nền kinh tế

Tín dụng xanh - xu hướng tài chính tất yếu của nền kinh tế

(Tin Môi Trường) - Sự tăng trưởng của nền kinh tế góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của đời sống xã hội, nhưng kéo theo là những tác động ngày càng nghiêm trọng đến môi trường. Khi đó, vai trò của các tổ chức tín dụng, đặc biệt là các ngân hàng được đẩy lên cao với xu hướng tín dụng xanh.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI