»

Thứ hai, 08/03/2021, 04:11:53 AM (GMT+7)

Kiến nghị hoãn thông qua Luật bảo vệ môi trường sửa đổi để thẩm định lại

(13:18:37 PM 17/11/2020)
(Tin Môi Trường) - ‘‘Tôi đề nghị hoãn thông qua dự thảo Luật bảo vệ môi trường sửa đổi trong kỳ họp này để tiến hành thẩm định lại dự thảo và quyết định vào kỳ họp Quốc hội tới", đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nói.

Kiến[-]nghị[-]hoãn[-]thông[-]qua[-]Luật[-]bảo[-]vệ[-]môi[-]trường[-]sửa[-]đổi[-]để[-]thẩm[-]định[-]lại

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu - Ảnh: Quochoi.vn

 
Trưa 17-11, trước giờ Quốc hội bấm nút biểu quyết thông qua Luật bảo vệ môi trường (BVMT) sửa đổi, đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) cho biết ông thấy cần phải hoãn việc thông qua dự luật này, theo chương trình dự kiến là chiều nay.
 
Theo ông, điều khoản về việc công khai Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) tiếp tục không được chỉnh sửa sau nhiều đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học, tổ chức xã hội.
 
Cụ thể, theo khoản 2 điều 38 dự thảo Luật BVMT (sửa đổi), cơ quan thẩm định ĐTM "công khai trên cổng thông tin điện tử quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, trừ các thông tin liên quan đến bí mật nhà nước, bí mật của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật".
 
Như vậy, cơ quan thẩm định ĐTM chỉ công khai Quyết định phê duyệt ĐTM. Việc công khai ĐTM thuộc về chủ đầu tư, theo Khoản 5 Điều 37 của dự thảo luật này.
 
Trước đó, tại buổi đối thoại, trao đổi với nhóm các nhà khoa học, chuyên gia về những nội dung, vấn đề trong dự luật còn ý kiến khác nhau ngày 5-11, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà đã nói tiếp thu kiến nghị của các nhà khoa học về nội dung cơ quan thẩm định cũng công khai báo cáo ĐTM khi tiếp nhận thẩm định.
 
Đồng thời cho biết dự luật sẽ quy định cơ quan thẩm định báo cáo ĐTM công khai báo cáo này khi tiếp nhận để thẩm định, đồng thời công khai quyết định phê duyệt báo cáo của cơ quan thẩm định.
 
Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng "điều chỉnh này là chưa có sự thay đổi rõ ràng về bản chất của điều luật, vẫn đang hạn chế quyền tiếp cận ĐTM của cộng đồng". 
 
Do Luật tiếp cận thông tin chỉ có phạm vi điều chỉnh cơ quan Nhà nước, chưa điều chỉnh doanh nghiệp, nên vẫn có nguy cơ các nhà đầu tư chạy theo lợi nhuận mà hạn chế sự tiếp cận thông tin của các tổ chức, cá nhân quan tâm đến sự tác động xấu của dự án đến môi trường sống.
 
Hơn nữa, điều luật không bắt buộc phải công khai ĐTM, nên trong thực tế hiện nay cộng đồng rất khó khăn để tiếp cận những báo cáo quan trọng này.
 
Vì vậy, theo bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, cơ quan nhà nước cần công khai toàn bộ báo cáo đánh giá tác động môi trường. Việc cơ quan chức năng chỉ công khai quyết định phê duyệt ĐTM là không đúng vì bản thân Quyết định phê duyệt ĐTM không phải là cơ sở khoa học cho các phản biện với những dự án có nghi vấn về môi trường.
 
Các thông tin này cần được công bố rộng rãi vì đây là lĩnh vực khoa học - khoa học môi trường. Khoa học lại càng cần phải công khai, minh bạch.
 
"Việc công khai ĐTM cho phép và đảm bảo sự giám sát của cộng đồng, của các tổ chức độc lập, hạn chế các xâm phạm tới tài nguyên thiên nhiên, và bảo vệ môi trường. Nếu sự giám sát này bị triệt tiêu, trong tương lai chúng ta sẽ lại phải tiếp tục chứng kiến những hậu quả tàn khốc sau khi thiên nhiên, môi trường đã bị hủy hoại vì sự yếu kém, tham lam, cuồng vọng của con người", ông Nguyễn Lân Hiếu nói.
 

Sáng 11-11, Quốc hội đã điều chỉnh chương trình lùi lịch biểu quyết thông qua Luật bảo vệ môi trường sửa đổi tới ngày 17-11, với lý do để cơ quan soạn thảo, thẩm định tiếp tục tiếp thu, chỉnh lý và hoàn thiện dự luật này.

 
Tại thời điểm ngày 3-11, sau tọa đàm "Góc nhìn cộng đồng và chuyên gia đối với luật BVMT sửa đổi" do Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam, Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm, Mạng lưới sông ngòi Việt Nam và nhóm Công lý - môi trường - sức khỏe cùng tổ chức, các tổ chức này đã có thư kiến nghị xem xét chưa thông qua Luật BVMT sửa đổi tại kỳ họp thứ 10 của Quốc hội khóa này.
 
Các chuyên gia lo ngại nếu Luật BVMT sửa đổi được thông qua tại kỳ họp thứ 10 này, đồng nghĩa Điều 131 quy định về nghĩa vụ Công khai thông tin về môi trường theo Luật BVMT 2014 sẽ bị bãi bỏ.
 
Khi đó, việc công dân yêu cầu cung cấp thông tin về môi trường, chắc chắn sẽ khó khả thi. Theo Điều 14 Luật tiếp cận thông tin, người yêu cầu cung cấp thông tin có quyền khiếu nại, khởi kiện đối với cơ quan nhà nước, người có trách nhiệm cung cấp thông tin quy định tại Điều 9 của luật này.
 
Cũng trong trao đổi nhiều lần trước đây, nhiều chuyên gia, nhà khoa học chuyên thẩm định ĐTM khẳng định ĐTM không chứa bí mật doanh nghiệp.
 
Trong khi đó, Hiến pháp 2013 đã ghi nhận tại Điều 43: "Mọi người đều có quyền sống trong môi trường trong lành và có nghĩa vụ bảo vệ môi trường".
T.T
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Kiến nghị hoãn thông qua Luật bảo vệ môi trường sửa đổi để thẩm định lại

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 GS.TS. Nguyễn Hữu Ninh:Phát triển xanh đang là xu hướng được nhiều quốc gia lựa chọn

GS.TS. Nguyễn Hữu Ninh:Phát triển xanh đang là xu hướng được nhiều quốc gia lựa chọn

(Tin Môi Trường) - Phát triển xanh hay phát triển hợp sinh thái đang là xu hướng được nhiều quốc gia lựa chọn, nhằm duy trì sự hài hòa giữa con người với thiên nhiên, và được các nhà khoa học khuyến nghị nên áp dụng ở Việt Nam càng sớm càng tốt, trong bối cảnh mô hình tăng trưởng kinh tế dựa vào lợi thế của các nguồn tài nguyên thiên nhiên, lao động giá rẻ như hiện nay đang chạm mức giới hạn. GS. TS. Nguyễn Hữu Ninh - Chủ tịch Hội đồng quản lý Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục môi trường và phát triển (CERED) thuộc Liên hiệp Hội KHKT Việt Nam (VUSTA), người đã có nhiều nghiên cứu, đóng góp ở tầm quốc tế và khu vực về phát triển bền vững đã có cuộc trao đổi quanh chủ đề này.

Tin Môi Trường
 Nét đẹp Tết trồng cây, mang lại màu xanh cho đất nước

Nét đẹp Tết trồng cây, mang lại màu xanh cho đất nước

(Tin Môi Trường) - Trồng cây xanh là một giải pháp hữu hiệu để cải thiện môi trường sống, không chỉ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường mà còn mang đến những giá trị thiết thực trong việc xây dựng môi trường sống xanh.

VACNE 30 năm
 Sắp hết thời mạnh ai nấy lấn biển!

Sắp hết thời mạnh ai nấy lấn biển!

(Tin Môi Trường) - Bộ Tài nguyên và Môi trường đang đề nghị xây dựng nghị định của Chính phủ về lấn biển. Theo đánh giá của Bộ này, bên cạnh các lợi ích thu được, hoạt động lấn biển nếu không quản lý, kiểm soát tốt sẽ tác động rất lớn đến môi trường, hệ sinh thái, sinh kế của người dân ven biển, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh đất nước cả trước mắt và lâu dài…

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI