»

Thứ hai, 13/07/2020, 05:05:30 AM (GMT+7)

Khó di dời 3 khách sạn, Bình Định “cầu cứu” bộ Tài nguyên và Môi trường

(18:59:30 PM 14/04/2020)
(Tin Môi Trường) - UBND tỉnh Bình Định vừa mới gửi văn bản tới bộ Tài nguyên và môi trường đề nghị được hướng dẫn các nội dung liên quan việc cấp giấy chứng nhận căn hộ khách sạn và cho thuê đất để di dời 3 khách sạn ven biển Quy Nhơn

 [-]Khó[-]di[-]dời[-]3[-]khách[-]sạn,[-]Bình[-]Định[-]“cầu[-]cứu”[-]bộ[-]Tài[-]nguyên[-]và[-]Môi[-]trường

Các khách sạn di dời nằm trên đường An Dương Vương. Ảnh: N.T
 
3 khách sạn nằm trong danh sách buộc phải di dời để lấy đất xây dựng công viên ven biển, phục vụ cộng đồng gồm: Bình Dương (2 sao), Hải Âu (4 sao), Hoàng Yến (4 sao).
 
Theo UBND tỉnh Bình Định trong số này có hai khách sạn đã hết thời hạn thuê đất nhưng còn giá trị sử dụng tốt, một khách sạn còn thời hạn.
 
Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di dời, UBND tỉnh Bình Định chủ trương quy hoạch quỹ đất tại vị trí mới phù hợp với quy hoạch đô thị TP Quy Nhơn và dự kiến cho các đơn vị này thuê đất (đất sạch) để di dời, xây dựng lại khách sạn theo hình thức cấp quyết định chủ trương đầu tư và cho thuê đất (không thông qua hình thức đấu giá).
 
Tuy nhiên, trên thực tế chưa có quy định cụ thể về việc Nhà nước cho nhà đầu tư thuê đất tại vị trí mới để xây dựng khách sạn (theo hình thức chỉ định) để tiếp tục hoạt động.
 
Ngoài ra, theo luật, với những dự án hết thời hạn thuê đất khi Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường tài sản gắn liền với đất.
 
[-]Khó[-]di[-]dời[-]3[-]khách[-]sạn,[-]Bình[-]Định[-]“cầu[-]cứu”[-]bộ[-]Tài[-]nguyên[-]và[-]Môi[-]trường
Di dời ba khách sạn với mục đích để trả lại không gian biển cho người dân. Ảnh: N.T 
 
Trước đó vào tháng 2, UBDN tỉnh Bình Định đã có văn bản yêu cầu sở Tài nguyên và Môi trường triển khai các công việc liên quan đến việc di dời 3 khách sạn ven biển trên đường An Dương Vương (TP Quy Nhơn).
 
Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan làm việc với khách sạn Hoàng Yến để thống nhất phương án di dời, bồi thường, tổng hợp báo cáo, đề xuất UBND tỉnh trước ngày 15.3.
 
UBND tỉnh cũng yêu cầu sở sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với chủ khách sạn Bình Dương trong tháng 2.2020 về tiến độ thực hiện di dời, báo cáo kết quả để UBND tỉnh có hướng xử lý tiếp theo.
 
Năm 2019, tỉnh Bình Định thông báo về việc di dời 3 khách sạn ven biển gồm khách sạn Bình Dương (2 sao), Hải Âu (4 sao) và Hoàng Yến (4 sao).
 
Việc di dời các khách sạn này là để lấy đất xây dựng công viên phục vụ cộng đồng. Các khách sạn sẽ được di dời căn cứ vào thời hạn cho thuê đất.
 
Theo lộ trình, khách sạn Bình Dương sẽ thực hiện di dời đầu tiên, tiếp đến là khách sạn Hoàng Yến và Hải Âu.
 
Bình Định đã lên phương án bồi thường, hỗ trợ để di dời khách sạn Bình Dương. Theo đó, tỉnh bố trí khu đất mới rộng 3.000m2 tại số 20 Nguyễn Văn Trỗi (TP Quy Nhơn) để xây dựng khách sạn mới.
(LĐO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Khó di dời 3 khách sạn, Bình Định “cầu cứu” bộ Tài nguyên và Môi trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Sạt lở bờ sông, đừng đổ hết cho thiên nhiên

Sạt lở bờ sông, đừng đổ hết cho thiên nhiên

(Tin Môi Trường) - Miền Tây với những dòng sông hiền hòa, giờ đau đáu với nỗi lo sạt lở. Sạt lở cứ ngày càng nhiều, ngay cả ở những con kênh nhỏ chứ không cần sông lớn… Vì sao?

Tin Môi Trường
 Đất công Bình Dương bị thâu tóm vô tội vạ

Đất công Bình Dương bị thâu tóm vô tội vạ

(Tin Môi Trường) - Dư luận ở Bình Dương đang “nổi sóng” khi Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an đang vào cuộc làm rõ những điều bất thường trong mắc xích cán bộ và bà "trùm" Phạm Thị Hường.

VACNE 30 năm
  "Điểm mặt" cán bộ sai phạm trong kết luận phân lô, bán nền ở Thuận An - Bình Dương

"Điểm mặt" cán bộ sai phạm trong kết luận phân lô, bán nền ở Thuận An - Bình Dương

(Tin Môi Trường) - Kết luận kiểm tra số 250/KL-UBND ngày 13-11-2014 của UBND tỉnh Bình Dương về việc phân lô bán nền trên địa bàn Thị xã Thuận An (nay là TP Thuận An) cho thấy có khá nhiều cán bộ sai phạm.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI