»

Thứ năm, 25/02/2021, 00:35:47 AM (GMT+7)

Khi nào đào tết bị kiểm tra để ngăn buôn bán đào rừng?

(14:32:29 PM 25/01/2021)
(Tin Môi Trường) - Nhiều người dân lo bị kiểm tra khi mua cành đào vì bị nghi là đào rừng. Cơ quan hữu quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết chỉ nên kiểm tra cành đào khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

 

Khi[-]nào[-]đào[-]tết[-]bị[-]kiểm[-]tra[-]để[-]ngăn[-]buôn[-]bán[-]đào[-]rừng?

Nhiều người dân, thương nhân lo bị xử lý khi vận chuyển, bán cành đào. Trong ảnh: chở cành đào nhà trồng đi bán ở thị xã Sa Pa, Lào Cai - Ảnh: CHÍ TUỆ
 
Ông Trần Quang Bảo, phó tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), cho biết bộ đã có văn bản hướng dẫn các tỉnh và nêu rõ việc khai thác cây đào, cây mai và một số cây trồng ngoài diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng tự nhiên do tổ chức, hộ gia đình và cá nhân tự bỏ vốn trồng. 
 
Cái này do chủ rừng quyết định việc khai thác theo quy định của pháp luật. Tùy theo điều kiện cụ thể, địa phương có thể áp dụng biện pháp xác nhận nguồn gốc xuất xứ phù hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính làm ách tắc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hợp pháp.
 
"Nếu xảy ra hiện tượng cơ quan chức năng giữ đào từ miền núi mang về xuôi, đề nghị chính quyền địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc lưu thông cây đào. Việc kiểm tra trong quá trình lưu thông chỉ nên được thực hiện khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật về lâm nghiệp" - ông Bảo nói.
 
Liên quan đến việc cơ quan nào được xử lý đối với đào từ miền núi về xuôi, ông Bảo cho biết theo quy định thì thủ trưởng cơ quan kiểm lâm trong phạm vi, chức năng, nhiệm vụ được giao có thẩm quyền ban hành quyết định kiểm tra, truy xuất nguồn gốc lâm sản. Còn đối với cây đào trồng ngoài diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng tự nhiên do tổ chức, hộ gia đình và cá nhân tự bỏ vốn trồng, người dân tự quyết định khai thác và tự do lưu thông theo quy định của pháp luật.
 
Cũng theo ông Bảo, qua nắm tình hình ở một số địa phương cho thấy số lượng cây đào mọc trong rừng tự nhiên không còn nhiều. 
 
Tuy nhiên, việc quản lý cây đào trong rừng tự nhiên cũng tương tự những cây rừng tự nhiên khác. Do đó, các địa phương cần phải tăng cường các biện pháp quản lý tại gốc nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi chặt phá, khai thác cây rừng tự nhiên, bao gồm cả cây đào.
 
"Khi không có đào khai thác từ rừng tự nhiên trà trộn vào thị trường thì không phải phân biệt về nguồn gốc. Việc xác nhận nguồn gốc, xuất xứ, dán tem đối với cây đào tùy theo tình hình thực tế của từng địa phương và nhu cầu, nguyện vọng của người dân. Với địa phương không có cây đào trong rừng tự nhiên, không nhất thiết phải dán tem xác nhận nguồn gốc" - ông Bảo nói.
T.T
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Khi nào đào tết bị kiểm tra để ngăn buôn bán đào rừng?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trồng cây xanh để thúc đẩy quốc kế dân sinh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trồng cây xanh để thúc đẩy quốc kế dân sinh Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Phát triển kinh tế-xã hội hài hòa với thiên nhiên, môi trường chính là con đường để người dân có được ấm no, hạnh phúc và bình yên thực sự. Mỗi người, mỗi nhà, mỗi cơ quan, mỗi tổ chức hãy “xắn tay áo” vào cuộc để cùng nhau gieo những mầm xanh của sự sống, của mùa xuân hy vọng, của niềm tin vào tương lai tươi sáng của đất nước ta, dân tộc ta.

Tin Môi Trường
 Hủ tục và thói xấu, nghĩ từ ngày 23 tháng Chạp

Hủ tục và thói xấu, nghĩ từ ngày 23 tháng Chạp

(Tin Môi Trường) - Ngày 23 tháng Chạp, nhiều gia đình chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo và thả cá chép với mong muốn một năm mới bình an, may mắn. Nhưng đây là mỹ tục hay hủ tục? Câu trả lời từ chính hành vi của con người.

VACNE 30 năm
 Sắp hết thời mạnh ai nấy lấn biển!

Sắp hết thời mạnh ai nấy lấn biển!

(Tin Môi Trường) - Bộ Tài nguyên và Môi trường đang đề nghị xây dựng nghị định của Chính phủ về lấn biển. Theo đánh giá của Bộ này, bên cạnh các lợi ích thu được, hoạt động lấn biển nếu không quản lý, kiểm soát tốt sẽ tác động rất lớn đến môi trường, hệ sinh thái, sinh kế của người dân ven biển, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh đất nước cả trước mắt và lâu dài…

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI