»

Thứ hai, 21/01/2019, 23:41:38 PM (GMT+7)

Hàng loạt sai phạm trong quản lý vốn tại Bộ Tài nguyên Môi trường

(10:40:52 AM 04/05/2018)
(Tin Môi Trường) - Cơ quan thanh tra đã phát hiện công tác quản lý vốn đầu tư xây dựng tại Bộ Tài nguyên và Môi trường diễn ra nhiều sai phạm.

Hàng[-]loạt[-]sai[-]phạm[-]trong[-]quản[-]lý[-]vốn[-]tại[-]Bộ[-]Tài[-]nguyên[-]Môi[-]trường

Kết luận thanh tra phát hiện nhiều sai phạm trong việc quản lý vốn tại Bộ TN&MT - Ảnh: Internet

 

Cơ quan thanh tra đã phát hiện công tác quản lý vốn đầu tư xây dựng tại Bộ Tài nguyên và Môi trường diễn ra nhiều sai phạm.

 

Kết luận thanh tra số 3985/2018 ngày 5.4.2018 của Bộ Tài chính về công tác quản lý vốn đầu tư xây dựng tại Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) vừa được Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn ký ban hành. Theo đó, kế hoạch vốn đầu tư trung hạn giai đoạn 2016-2020 được Thủ tướng Chính phủ giao trên 5.150 tỉ đồng, trong đó vốn trong nước trên 2.830 tỉ đồng, vốn nước ngoài gần 2.320 tỉ đồng. Qua thanh tra phát hiện Bộ Tài nguyên và Môi trường trình cấp có thẩm quyền để giao vốn chưa đúng quy định.

 

Cụ thể, về giao kế hoạch đầu tư trung hạn cho 2 dự án số tiền 260 tỉ đồng có quyết định đầu tư sau ngày 30.3.2016 gồm: Dự án xây dựng cơ sở vật chất Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM (giai đoạn 1), tổng mức đầu tư 495,4 tỉ đồng, kế hoạch vốn trung hạn bố trí 200 tỉ đồng; Dự án xây dựng kho lưu trữ bảo quản tập trung Bộ Tài nguyên - Địa chất - Khoáng sản, tổng mức đầu tư trên 87 tỉ đồng, kế hoạch vốn trung hạn bố trí 60 tỉ đồng.

 

Bộ TN&MT cũng đã giao kế hoạch đầu tư trung hạn (đợt 2) cho 5 dự án với số tiền trên 332,8 tỉ đồng có quyết định đầu tư sau năm 2016 chưa đúng quy định tại Nghị định 77/2015 và văn bản số 6561/2016 của Bộ KH-ĐT gồm: Dự án đầu tư xây dựng mới Đài khí tượng thuỷ văn tỉnh Quảng Nam; Dự án tăng cường năng lực giám sát tài nguyên môi trường cho Cục Viễn thám quốc gia tại 79 Văn Tiến Dũng; Dự án đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị liên cơ quan các viện nghiên cứu trực thuộc Bộ...

 

Cơ quan thanh tra cũng phát hiện Bộ phê duyệt dự án đầu tư giai đoạn 2016-2020 chưa cân đối đủ nguồn vốn đầu tư phát triển để hoàn thành với số tiền trên 1.073 tỉ đồng, chưa thực hiện đúng quy định tại điều 55 luật Đầu tư công. Cụ thể, trong năm năm 2016, Bộ TN&MT đã phê duyệt thiết kế, dự toán hạng mục "xây tường gạch" bằng việc sử dụng 100% gạch đất nung (gạch đặc) dự án xây dựng cơ sở vật chất thuộc Liên đoàn quy hoạch và điều tra tài nguyên nước miền Trung và dự án tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật Liên đoàn Địa chất Đông Bắc.

 

"Việc Bộ TN&MT phê duyệt sử dụng gạch đất nung thay vì gạch không nung đã đi ngược chủ trương của Chính phủ về bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm, tiết kiệm tài nguyên trong xu thế phát triển bền vững", kết luận thanh tra nhấn mạnh

 

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra có hàng ngàn tỉ đồng được Bộ TN&MT giao chưa đúng quy định, như dự án xây dựng cơ sở vật chất Trường ĐH Tài nguyên và môi trường TP.HCM; dự án xây dựng kho lưu trữ bảo quản tập trung Bộ Tài nguyên - Địa chất - Khoáng sản; dự án đầu tư xây dựng mới Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Nam...

 

Ngoài ra, Thanh tra tài chính cũng phát hiện tại dự án "Tăng cường năng lực thiết kế thi công các nhiệm vụ điều tra địa chất - khoáng sản, tai biến địa chất và môi trường địa chất", Tổng cục Địa chất và Khoáng sản VN đã trình Bộ TN&MT phê duyệt chi phí dự phòng không tuân thủ theo hướng dẫn, khiến tổng dự toán được phê duyệt tăng không đúng gần 16 tỉ đồng. Cũng tại dự án này, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản VN, đã giao các đơn vị sử dụng thiết bị được đầu tư mới không có trong danh mục được tiếp nhận sử dụng với tổng số tiền trên 10,8 tỉ đồng.

 

Bản kết luận thanh tra của Bộ Tài chính cũng chỉ rõ, qua thanh tra tại 13 dự án thuộc Bộ TN&MT, cho thấy hầu hết các dự án có giá trị gói thầu được lập và phê duyệt áp dụng không đúng và tăng với tổng số gần 6,5 tỉ đồng.

 

Bộ TN&MT cũng phê duyệt những khoản chi phí không thuộc nhiệm vụ chi của nguồn vốn đầu tư xây dựng của dự án với số tiền 48,6 tỉ đồng.

(Theo Nam Phong/MTG )
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hàng loạt sai phạm trong quản lý vốn tại Bộ Tài nguyên Môi trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng trao đổi về tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội

GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng trao đổi về tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội

(Tin Môi Trường) - Trước thông tin không khí ở Hà Nội đang ô nhiễm ở mức cao, GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng, Phó chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, người chuyên nghiên cứu về không khí ở Việt Nam đã có trả lời PV báo TN&MT để hiểu rõ hơn về lĩnh vực này cũng như xác minh lại thực hư của thông tin trên. Xin giới thiệu nội dung trả lời của GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng được gửi tới email của Hội

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Không thể tư duy “tạm” với việc xử lý rác thải

Không thể tư duy “tạm” với việc xử lý rác thải

(Tin Môi Trường) - Mấy ngày qua, câu chuyện ô nhiễm môi trường tại bãi rác Nam Sơn (Hà Nội) đang đặt ra rất nhiều câu hỏi thu hút sự quan tâm của dư luận. Không chỉ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và rất nhiều tỉnh, thành khác,…Hệ lụy từ rác thải là rất lớn nhưng chưa thực sự được quan tâm nhiều. GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trao đổi về câu chuyện quy hoạch và xử lý rác hiện nay.

Banner QC
 Tín dụng xanh - xu hướng tài chính tất yếu của nền kinh tế

Tín dụng xanh - xu hướng tài chính tất yếu của nền kinh tế

(Tin Môi Trường) - Sự tăng trưởng của nền kinh tế góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của đời sống xã hội, nhưng kéo theo là những tác động ngày càng nghiêm trọng đến môi trường. Khi đó, vai trò của các tổ chức tín dụng, đặc biệt là các ngân hàng được đẩy lên cao với xu hướng tín dụng xanh.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI