»

Thứ tư, 24/04/2019, 23:48:51 PM (GMT+7)

Đồng Nai: Nhiều sai phạm “được quyền chìm xuồng”?

(10:01:36 AM 19/08/2018)
(Tin Môi Trường) - Dư luận xã hội tại Đồng Nai thời gian gần đây râm ran tố cáo nhiều sai phạm về quản lý đất đai, điều hành kinh tế xã hội ở địa phương liên tục xảy ra, song hầu như vụ việc nào cũng đi vào yên lặng. Phải chăng địa phương này đang tiềm ẩn những câu chuyện “phía sau” để các sự việc sai phạm “được quyền chìm xuồng” và đã đến lúc nên có những động thái mạnh mẽ hơn từ các cơ quan thẩm quyền để làm rõ các vấn đề?

Theo phản ảnh của nhiều người dân, tình hình quản lý đất đai, triển khai nhiều dự án liên quan đến quy hoạch và đầu tư kinh tế tại Đồng Nai những năm qua liên tiếp xảy ra các vi phạm, gây bất bình trong dư luận.

 
Điển hình tại dự án do công ty cổ phần đô thị Amata triển khai tại phường Long Bình (Biên Hòa, Đồng Nai), dù chưa đủ thời gian quy định cưỡng chế, nhưng các lực lượng chức năng vẫn được huy động để mạnh tay triệt hạ nhiều công trình trong dân, tổn thất sơ bộ gần 10 tỷ đồng. Dư luận xáo trộn lên, song sự vụ hầu như không có lời giải thích nào từ chính quyền.
 
Trong khi đó, một dự án khác là công trình Điện máy xanh trên đường Võ Thị Sáu, thuộc phường Quyết Thắng (Biên Hòa) dù đã thể hiện những sai phạm về giấy phép, quy mô xây dựng, nhưng vẫn được chính quyền dung dưỡng không hề xử lý hàng năm trời. Mãi đến khi báo chí tại địa phương vào cuộc mạnh mẽ, lãnh đạo địa phương mới chỉ đạo tháo dỡ những điểm sai trái.
 
Đồng[-]Nai:[-]Nhiều[-]sai[-]phạm[-]“được[-]quyền[-]chìm[-]xuồng”?
Những ngôi nhà của các cán bộ Tp Biên Hòa đang sinh sống cũng được dư luận quan tâm vì nó được lấn hành lang đất công viên công cộng
 
Ở quy mô lớn hơn, có đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế tình trạng xây dựng trái phép ở xã Phước Tân (Biên Hòa) và ghi nhận chỉ một khuôn viên đất 72 hecta đã có 20 nhà xưởng xây dựng trái phép, sai quy hoạch. Nhưng đoàn kiểm tra đi qua thì mọi việc lại lắng xuống và địa bàn mọc thêm 9 nhà xưởng khác mà chẳng ai nhắc nhở gì.
 
Với hàng loạt vụ việc sai phạm không hề được xử lý như vậy, người dân đang đặt vấn đề phải chăng có những thế lực, quyền lợi nhóm yểm trợ phía sau và nhất là có những cán bộ lãnh đạo địa phương “có vấn đề” để dung túng sai trái? Trong những cái tên được dư luận nhắc đến, Phó chủ tịch thành phố Biên Hòa đang nhiệm kỳ, là ông Nguyễn Tấn Long có nhiều thông tin nghi vấn hơn cả. Vị lãnh đạo này là người đã ký hàng loạt các văn bản, quyết định liên quan đến các vụ việc trên, cũng như nhiều vụ việc về phân lô bán nền sai quy hoạch tại các điểm nóng như phường Long Bình, Phước Tân, Tân Cang… Người dân thậm chí cho rằng vị lãnh đạo này ký văn bản nào thì văn bản đó sẽ có sai phạm và ảnh hưởng đến quyền lợi của rất nhiều người dân, nhiều vụ việc sai trái.
 
Những đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Tấn Long quyết định thành lập đến cơ sở nào thì sai phạm vẫn tồn tại ở cơ sở đó, không hề có động thái xử lý tích cực nào. Mới đây, dư luận địa phương còn “tố” vụ việc ông Nguyễn Tấn Long đứng sau “làm người môi giới” cho công ty Bảo hiểm hàng không Đông Nam bộ (Tổng công ty Bảo hiểm hàng không Việt Nam) triển khai bán bảo hiểm tai nạn sử dụng điện, bảo hiểm hỏa hoạn… trên địa bàn 30 phường Biên Hòa. Cho đến khi dư luận đề cập quá nhiều, địa phương phải thu hồi các công văn “bắt phải mua bảo hiểm” của ông Nguyễn Tấn Long nhưng vị lãnh đạo này vẫn không hề bị nhắc nhở.
 
Theo dư luận, phải chăng ông Nguyễn Tấn Long cũng như nhiều cán bộ lãnh đạo tại Biên Hòa (Đồng Nai) có được sự hậu thuẫn nào đó để có thể an nhiên đưa ra nhiều quyết định sai trái nhưng vẫn yên vị ổn định. Thậm chí, có thông tin một số nhóm lợi ích, quyền lợi đang tiếp tục thành hình tại địa phương này để “án ngữ” những vị trí lãnh đạo quan trọng trên địa bàn trong thời gian tới. Liệu đến khi nào, các cơ quan có thẩm quyền mới thực sự vào cuộc làm rõ các dư luận này, minh bạch trước cộng đồng xã hội về những biểu hiện sai phạm trong công tác điều hành, quản lý của địa phương?
Duyên Phong – Sỹ Công (Tạp chí Làng mới)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đồng Nai: Nhiều sai phạm “được quyền chìm xuồng”?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưng TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Ai đang lấn sông Sài Gòn?

Ai đang lấn sông Sài Gòn?

(Tin Môi Trường) - UBND TP.HCM sẽ đánh giá lại 50 đồ án quy hoạch phân khu đã được duyệt dọc hai bên bờ sông Sài Gòn để sử dụng tối ưu diện tích đất.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI