»

Thứ sáu, 30/10/2020, 17:02:16 PM (GMT+7)

Đại biểu Hoàng Đức Thắng: "Không làm sai, làm trái thì ai chống phá được"

(16:28:49 PM 13/06/2020)
(Tin Môi Trường) - Tranh luận cuối buổi sáng về ngành tư pháp của phó chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM Phạm Hồng Phong đã có hai đại biểu Quốc hội bấm nút lên tiếng tranh luận lại ngay đầu giờ thảo luận buổi chiều.

 

Đại biểu Hoàng Đức Thắng - Ảnh: Quochoi.vn
 
Do cuối giờ sáng chưa kịp "tái tranh luận" với phó chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM Phạm Hồng Phong (đại biểu Hậu Giang), trưởng đoàn ĐBQH Quảng Trị Hoàng Đức Thắng đã giơ bảng đề nghị được phát biểu vào đầu giờ chiều nay 13-6.
 
"Tòa án không thể không có sai lầm, khuyết điểm"
 
"Với trách nhiệm là ĐBQH, mỗi chúng ta có mặt ở đây, tại nghị trường này, phải làm tròn trách nhiệm trong việc nói lên tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân. Vì vậy, ĐBQH không thể và không được vô cảm trước nhân dân, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh", đại biểu Thắng bày tỏ.
 
Ông khẳng định: "Những gì tôi đã phát biểu sáng nay trước Quốc hội và quốc dân là cũng xuất phát từ trách nhiệm, tình cảm, vì dân, vì công lý, vì trách nhiệm xây dựng chung, trong đó có các cơ quan tư pháp".
 
"Đáng tiếc, phát biểu của đại biểu Phạm Hồng Phong vô tình dẫn dắt suy nghĩ là ĐBQH nói theo báo chí, nói theo thế lực phản động, có dụng ý xấu, dễ dẫn đến tổn thương ĐBQH", đại biểu Thắng thẳng thắn nói.
 
Ông Thắng đồng ý với đại biểu Phong ở nhận định "đừng để lực lượng chống phá ta lợi dụng". "Vậy đơn giản là không để cho chúng chống phá ta thì chúng ta không để sơ hở. Phải sửa mình cho tốt, không làm sai, làm trái thì ai chống phá ta được. Khi đã sửa rồi thì có nhân dân luôn bên ta", đại biểu Quảng Trị phân tích.
 
"Diễn đàn Quốc hội là diễn đàn của nhân dân và ĐBQH là người dại diện chứ không phải là diễn đàn riêng cho bất cứ vị nào. Tôi chia sẻ với đại biểu của ngành Tòa án, nhưng nghe ĐBQH nói chính là nghe dân nói. Trên nữa đó là sự góp ý để cầu thị sửa chữa khuyết điểm. Tôi chắc rằng ngành Tòa án không thể không có sai lầm, khuyết điểm, nếu không nói là có cả vi phạm pháp luật".
 
Trưởng đoàn ĐBQH Quảng Trị kết thúc phần tranh luận: "Sáng nay, tôi dẫn các vụ án gây xôn xao dư luận và sự hoài nghi của nhân dân là có thật. Tôi không đánh giá là xử lý đúng hay sai mà là thông tin để ngành Tòa án, các cơ quan tư pháp tự soi lại, kiểm tra lại, rà soát lại xem có đúng như dư luận hay không. Nếu không đúng thì đó là điều hạnh phúc, còn đúng là nếu chưa tốt thì chúng ta phải làm cho tốt, lấy lại niềm tin cho nhân dân".
 
Đại[-]biểu[-]Hoàng[-]Đức[-]Thắng:[-]"Không[-]làm[-]sai,[-]làm[-]trái[-]thì[-]ai[-]chống[-]phá[-]được"
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa - Ảnh: Quochoi.vn
 
"Không phải cứ đỏ mà chín đâu"
 
Đại biểu TP.HCM Trương Trọng Nghĩa phát biểu ngay sau đó cũng bày tỏ quan điểm rằng những phát biểu về hành pháp, tư pháp là phản ánh những băn khoăn của cử tri, thể hiện trách nhiệm của ĐBQH.
 
"Tuy rằng ta quy định quyền tư pháp là cao nhất, nhưng luật cũng có quy định Viện kiểm sát có quyền kiểm sát tư pháp kể cả ở giai đoạn cao nhất sau khi có bản án giám đốc thẩm. Luật hiện nay đã quy định sau khi có bản án giám đốc thẩm, thì Ủy ban Tư pháp, Viện kiểm sát tối cao, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều có quyền có ý kiến và Quốc hội có quyền giám sát tối cao", ông Nghĩa nhấn mạnh.
 
Cũng nêu quan điểm về "thế lực thù địch", đại biểu Nghĩa trích lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Có những cán bộ tưởng là công khai phê bình khuyến điểm của mình là có hại, thế lực thù địch sẽ lợi dụng để tuyên truyền, giảm bớt uy tín của đoàn thể và chính quyền. Thế là tưởng lầm, thế là ốm mà sợ thuốc. Nếu không muốn kẻ địch tuyên truyền thì không gì hơn là khắc phục khuyến điểm và sửa chữa khuyết điểm. Một khi đã phạm khuyết điểm thì điều gì muốn bưng bít người ta cũng biết".
 
Cuối cùng, ông Nghĩa dẫn lại ý kiến của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng rằng: "Không phải cứ đỏ mà chín đâu".
(Theo TTO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đại biểu Hoàng Đức Thắng: "Không làm sai, làm trái thì ai chống phá được"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Vì sao các vụ sạt lở đất nghiêm trọng liên tiếp xảy ra ở miền Trung?

Vì sao các vụ sạt lở đất nghiêm trọng liên tiếp xảy ra ở miền Trung?

(Tin Môi Trường) - Sau hàng loạt sự cố sạt lở đất nghiêm trọng vừa xảy ra ở khu vực miền Trung, câu hỏi đặt ra là đến bao giờ mới dự báo được sạt lở đất và liệu nguy cơ sạt lở có còn xảy ra khi mưa lũ vẫn đang phức tạp?

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 MAB Việt Nam nói về dự án khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

MAB Việt Nam nói về dự án khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

(Tin Môi Trường) - Theo Chủ tịch Quốc gia Chương trình con người và sinh quyển Việt Nam (MAB Việt Nam thuộc Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam), cần phải thận trọng trong quá trình triển khai khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI