»

Thứ bảy, 21/07/2018, 16:53:15 PM (GMT+7)

Cử ông Lương Duy Hanh làm phó đoàn kiểm tra Formosa có coi thường dư luận?

(20:32:26 PM 05/10/2017)
(Tin Môi Trường) - Điều dư luận quan tâm nhất là các kết luận, đánh giá kiểm tra mà đoàn kiểm tra của ông Hanh làm ra liệu có khách quan?

Mấy ngày gần đây, báo chí đưa tin ông Lương Duy Hanh người vừa bị cách chức Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường) lại được Tổng cục Môi trường giao làm Phó đoàn kiểm tra môi trường tại Formosa. Thậm chí, trước đó ông này cũng bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng vì liên quan đến sai phạm tại Formosa.

 
Cử[-]ông[-]Lương[-]Duy[-]Hanh[-]làm[-]phó[-]đoàn[-]kiểm[-]tra[-]Formosa[-]có[-]coi[-]thường[-]dư[-]luận?
Ông Lương Duy Hanh (giữa) - cựu Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Ảnh: Báo Đất Việt)
 
Cụ thể: Ngày 20/6/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường ra thông báo về việc thi hành kỷ luật cách chức Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường đối với ông Lương Duy Hanh và điều động ông Hanh về làm chuyên viên tại Vụ Pháp chế trực thuộc Bộ này. Tuy nhiên, chưa đầy 1 tháng sau, ngày 17/7/2017, ông Hanh lại được Tổng cục Môi trường giao làm Phó đoàn kiểm tra môi trường tại chính công ty Formosa.
 
Có thể khẳng định rằng việc giao nhiệm vụ cho ông Hanh như vậy chẳng khác nào là hành động thách thức dư luận, coi thường kỷ cương phép nước của Tổng cục Môi trường. Bởi vì, thông thường những cá nhân có hành vi vi phạm hoặc có dư luận không tốt liên quan đến công việc nào đó sẽ không được giao thực hiện tiếp nhiệm vụ này nữa. Đằng này ông Hanh vừa bị kỷ luật khá nặng với hình thức cách chức Cục trưởng xuống làm chuyên viên chưa ráo mực lại tiếp tục được giao làm phó đoàn kiểm tra Formosa là bất hợp lý, thách thức pháp luật.
 
Điều dư luận quan tâm nhất là các kết luận, đánh giá kiểm tra mà đoàn kiểm tra của ông Hanh làm ra liệu có khách quan? Có thể nói là rất khó có thể đảm bảo sự khách quan, trung thực. Lý do là trước đó vì hành vi thiếu trách nhiệm, không thực thi tốt nhiệm vụ nên ông này và những người khác đã để cho Formosa xả thải gây ô nhiễm và bị kỷ luật thì nay những kết luận, báo cáo đánh giá của đoàn kiểm tra mà ông này làm phó đoàn về Formosa chắc chắn sẽ không thể công tâm, khách quan được.
 
Mặt khác, việc làm phản cảm này ảnh hưởng tiêu cực đến lòng tin của nhân dân vào pháp luật, vào cách thức hoạt động và quản lý, điều hành của các cơ quan nhà nước. Đặc biệt, vấn đề này sẽ có tác động trực tiếp, tiêu cực khá lớn như gáo nước lạnh “dội thẳng” vào lò mới bén lửa, ảnh hưởng đến công cuộc đấu tranh phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực mới bắt đầu vào guồng đang được toàn xã hội tin tưởng, phấn chấn, mong chờ kết quả ngày càng tốt đẹp hơn.
 
Môi trường là vấn đề rất quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Hậu quả do hành vi gây ô nhiễm môi trường là rất lớn, lâu dài. Vì vậy, các cơ quan có thẩm quyền cần xem xét xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan trong việc ban hành quyết định thành lập đoàn kiểm tra này để chấn chỉnh kịp thời. Điều này không những lấy lại lòng tin của người dân mà còn chấn chỉnh, xử lý nghiêm hành vi coi thường pháp luật, dư luận của những tập thể và cá nhân có liên quan.
QUỐC DŨNG (báo NNVN)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cử ông Lương Duy Hanh làm phó đoàn kiểm tra Formosa có coi thường dư luận?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Tại sao chưa thể rút được tên gọi Sơn Tinh ra khỏi danh sách tên bão?

Tại sao chưa thể rút được tên gọi Sơn Tinh ra khỏi danh sách tên bão?

(Tin Môi Trường) - Bão Sơn Tinh - tên một vị phúc thần được Bộ TN-MT chọn trong danh sách tên bão, từng gây ra dư luận trái chiều từ năm 2012, vẫn tiếp tục được đặt tên cho cơn bão số 3 năm nay.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Tăng cường xử lý hành vi khai thác hải sản kiểu tận diệt

Tăng cường xử lý hành vi khai thác hải sản kiểu tận diệt

(Tin Môi Trường) - Chỉ vì lợi ích cá nhân trước mắt, một số ngư dân ở Quảng Ngãi tìm mọi cách khai thác tận diệt nguồn hải sản, khiến nguồn lợi thủy sản vùng biển ven bờ của tỉnh ngày càng bị cạn kiệt, gây bức xúc trong cộng đồng. Để ngăn chặn các hoạt động này, Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi đã triển khai nhiều biện pháp bảo vệ nguồn hải sản tự nhiên, bảo vệ môi trường biển.

Banner QC
 TAND TP HCM tiếp tục triệu tập ông Trần Bắc Hà

TAND TP HCM tiếp tục triệu tập ông Trần Bắc Hà

(Tin Môi Trường) - Tiếp tục đưa vụ án Trầm Bê ra xét xử, TAND TP HCM không thay đổi quyết định triệu tập những cá nhân, tổ chức liên quan trong đó có ông Trần Bắc Hà – Nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI